Chiêm ngưỡng “thành phố lăng mộ” tiền tỷ độc nhất xứ Huế
Ngày cập nhật 06/07/2020

Dù không phải là một địa danh du lịch nổi tiếng tại vùng đất cố đô nhưng làng An Bằng (xã Vinh An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) vẫn cuốn hút du khách với khu lăng mộ “sầm uất” được xây dựng xa hoa, tráng lệ bậc nhất Việt Nam.

Cách thành phố Huế khoảng 36 km, ven bờ biển, An Bằng là một làng chài nổi tiếng, nhiều năm nay thu hút một lượng lớn du khách ghé thăm dù không phải là một địa danh du lịch nổi tiếng.
 
 
 
 
Hình ảnh về khu lăng mộ tiền tỷ ở Huế.
 
Chạy dọc theo con đường vào làng An Bằng, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng với những lăng mộ tráng lệ đủ kích cỡ, kiểu dáng nằm hai bên đường, xen lẫn với khu dân cư.
 
Khu nghĩa địa An Bằng rộng khoảng 40 ha trải dài đến gần biển, đến nay có hơn cả nghìn ngôi mộ rộng từ 40 - 400m2 có cổng cao đến 7- 8m.
 
Chi phí xây dựng mỗi ngôi từ vài trăm triệu đến vài tỷ, có ngôi lên đến gần chục tỷ đồng. Một số người thợ nề lớn tuổi chuyên làm nghề xây lăng mộ ở đây cũng không thể nhớ nổi có bao nhiêu ngôi mộ ở trong khu nghĩa trang này.
 
 
 
 
Những ngôi mộ của người đã mất được làm rất kỳ công, điêu khắc tỉ mị.
 
Họa tiết được khảm sành sứ ở các lăng khá giống với cách trang trí tại lăng Khải Định khiến nhiều người phải "choáng" về sự tỉ mỉ đến từng chi tiết của người thợ. Mỗi khu lăng mộ giống như một cung điện thu nhỏ với đầy đủ các linh vật (lân, ly, quy, phượng) canh giữ.
 
Theo tìm hiểu, trước đây người dân thôn An Bằng sống bằng nghề đi biển, vất vả mưu sinh nhưng cũng chỉ đủ ăn.
 
Nhiều năm trở lại đây, nhờ nguồn tiền gửi về từ nước ngoài cuộc sống của người dân trở nên khá giả trông thấy đa số các hộ dân đều có người thân, họ hàng hiện đang sinh sống và làm việc ở Mỹ.
 
 
 
Mỗi khu lăng mộ giống như một cung điện thu nhỏ với đầy đủ các linh vật (lân, ly, quy, phượng) canh giữ.
 
Cũng từ nguồn tiền đó mà những ngôi nhà khang trang được cất lên, đặc biệt là sự xuất hiện của các khu lăng mộ nguy nga, tráng lệ có những lăng mộ lên tới hàng tỉ đồng từ đó "phong trào" xây mộ bắt đầu nổi lên.
 
Anh Trần Tuấn (48 tuổi), một người nhiều năm làm thợ nề xây lăng mộ cho biết: "Để làm nên những ngôi mộ khang trang mất rất nhiều thời gian, mỗi công đoạn chúng tôi đều phải làm việc hầu như là thủ công, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ.
 
Vật liệu chính để chúng tôi khảm nên những hoa văn, rồng phượng chủ yếu là các mảnh sành, sứ"
 
 
 
 
Nhìn chung các lăng mộ đều thiết kế như lăng tẩm vua chúa, cũng tam quan với mái ngói lưu ly, câu đối, bia đá, trụ biểu, la thành...
 
Một điều vô cùng đặc biệt mà chỉ có ở khu nghĩa trang Làng An Bằng là dịch vụ thắp nhang, bảo vệ, lau chùi lăng mộ, tạo việc làm cho rất nhiều người, mỗi tháng một người có thể nhận được từ 2 đến 3 triệu đồng từ việc này.
 
Những bậc cao niên làng An Bằng cho hay, việc xây lăng trước là để khi nhà có người nhà quy tiên không còn phải xây nữa.
 
Ngôi mộ như cung điện thời xưa.
 
Hơn nữa, việc xây lăng trước thì lúc nào cũng đàng hoàng, cẩn thận hơn. Vậy nên dễ có thể hiểu nhiều người còn sống lại sẵn sàng chuẩn bị cho mình những ngôi mộ tiền tỷ.
 
Trọng Tùng - Ngọc Thắng
Theo: toquoc.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày