Tìm kiếm tin tức
Housekeeping - nguồn lực đặc biệt quan trọng của khách sạn
Ngày cập nhật 15/10/2017

Ðó là nhận định của bà Lê Mai Khanh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam khi nói về các vấn đề liên quan đến giải pháp nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú, đặc biệt nhân sự bộ phận buồng (Housekeeping) cùng các hoạt động của CLB quản lý Buồng Việt Nam hiện nay.

Theo bà Lê Mai Khanh, cùng với sự tăng trưởng của lượng khách quốc tế và nội địa, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật dịch vụ du lịch, đặc biệt là cơ sở lưu trú du lịch cũng ngày càng được củng cố, đã và đang phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng với hàng loạt cơ sở có quy mô mang tầm cỡ quốc tế, góp phần tạo nên sức hấp dẫn chung của sản phẩm du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cũng đặt ra vấn đề về chất lượng nguồn nhân lực, trong đó có đội ngũ Housekeeping - nguồn lực đặc biệt quan trọng của khách sạn cần phải được quan tâm nhằm thu hút những người tài và có trình độ chuyên môn, tác phong chuyên nghiệp.

Housekeeping chuyên nghiệp trong khách sạn là cả một nghệ thuật, từ việc gìn giữ các thiết bị đến trang trí phòng nghỉ hay trang trí khách sạn, kỹ thuật làm sạch cũng như kỹ năng giao tiếp tạo cho khách có cảm nhận như về nhà của mình. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều người trong và ngoài ngành khi nhìn vào công việc của nhân viên Housekeping đã mặc định đó chỉ đơn giản là dọn dẹp dẫn đến việc nhiều người không muốn xin làm công việc này hay sinh viên không muốn học nghề gây nên tình trạng thiếu nguồn nhân lực. Việc liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ Housekeeping tại các khách sạn giữ vai trò vô cùng quan trọng, nó không chỉ thể hiện đẳng cấp, thương hiệu và hiệu quả hoạt động, kinh doanh của mỗi khách sạn mà còn tạo nên lợi thế và sự cạnh tranh cho việc phát triển du lịch ở các vùng miền và cho cả quốc gia.

Với con số ban đầu là 180 hội viên, đến nay Câu lạc bộ quản lý Buồng Việt Nam đã có gần 500 hội viên, số lượng địa phương tham gia cũng được mở rộng hơn. Câu lạc bộ đã thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn; hội thi nghiệp vụ; hội thảo chuyên đề; các cuộc tham quan học tập kinh nghiệm tại các khách sạn ở trong và ngoài nước. Cách thức tổ chức các hoạt động rất phong phú, sinh động, sáng tạo, cuốn hút được mọi người tham gia. Tiêu biểu và mới đây nhất là Hội thảo quốc tế với chủ đề “Người quản lý Housekeeping hiện đại” thu hút hơn 400 đại biểu trong và ngoài nước; đào tạo về “Tư duy tích cực và đồng đội cùng sáng tạo” tại một số địa phương nhằm tạo động lực cho nhân sự bộ phận buồng làm việc tích cực với tinh thần vui khỏe và hiệu quả; tăng cường giao lưu, quan hệ với các tổ chức, hiệp hội buồng quốc tế và khu vực để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ… Những hoạt động đó thực sự đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng lãnh đạo quản lý cho các hội viên – đội ngũ nhân sự chủ chốt của bộ phận buồng các khách sạn.

Hiệp hội Khách sạn Việt Nam cũng đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực trong triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ quy định tại Điều lệ của Câu lạc bộ và tinh thần tìm tòi, sáng tạo của Câu lạc bộ quản lý Buồng Việt Nam. Việc tổ chức cuộc thi “Tôn vinh nghề Housekeeping” nhân dịp “Tuần lễ Housekeeping quốc tế” là một trong những minh chứng cụ thể cho sự nỗ lực, sáng tạo đó của Câu lạc bộ. Đồng thời cũng khẳng định việc thu hút nhân tài cho bộ phận buồng.

Đoàn Hoa
 

đặc sản Huế, fesstival huế, du lịch, hue tourism, du lịch Huế, khách sạn Huế, huetourism, festival huế, ẩm thực huế, món ngon, món ăn huế, visithue.vn, smarttourism

Theo: baodulich.net.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.790.824
Đang truy cập 13.212