Tìm kiếm tin tức
Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến thương mại và đầu tư vào Nam Phi
Ngày cập nhật 05/12/2018

Sáng ngày 4/12, tại TP. Huế, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) phối hợp với Đại sứ quán Nam Phi tổ chức Hội thảo “Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Nam Phi - Việt Nam”.

Ngài Mpetiane Kgaogelo Lekgoro - Đại sứ Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam giới thiệu thế mạnh của Nam Phi tại hội thảo
 
Sau 25 năm, kể từ khi Việt Nam và Nam Phi thiết lập quan hệ ngoại giao (1993), quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật, văn hóa, du lịch… Thương mại hai nước đã tăng từ 700 triệu USD năm 2012 lên 1,5 tỷ USD năm 2017. Nam Phi là nhà phân phối lớn của Việt Nam với các mặt hàng gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hóa chất, chất dẻo nguyên liệu, bông sợi các loại, phân bón… Ngược lại, hàng hóa của Việt Nam xuất sang Nam Phi cũng rất đa dạng như giày dép, dệt may, cà phê, gạo, sản phẩm đá quý và kim loại quý…
 
Trong 5 năm qua Nam Phi đã đầu tư hơn 100 tỷ USD vào phát triển cơ sở hạ tầng và có kế hoạch đầu tư thêm 400 tỷ USD trong 15 năm tới. Đây được xem là cơ hội tốt để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu xi măng, mặt hàng Việt Nam có thế mạnh mà Nam Phi đang có nhu cầu cao.
 
Tham gia hội thảo có hơn 50 doanh nghiệp của Huế và Đà Nẵng
 
Trao đổi tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, mặc dù hàng hóa, sản phẩm Việt Nam rất phù hợp với thị trường Nam Phi, tuy nhiên, việc thiếu thông tin, các kênh trao đổi giữa doanh nghiệp hai nước khiến cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Nam Phi chưa biết nhiều tới hàng hóa Việt Nam và ngược lại.
 
Thông qua hội thảo, hai bên mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường Nam Phi; cụ thể hơn là cơ hội để doanh nghiệp Huế tìm hiểu thị trường, đối tác, có thể bắt tay vào việc kết nối giao thương. Hai bên kỳ vọng, đến cuối năm 2019, kim ngạch thương mại giữa Nam Phi và Việt Nam tăng lên 2 tỷ USD.
 
Tin, ảnh: Đức Quang
 
Theo: baothuathienhue.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.733.888
Đang truy cập 18.469