Tìm kiếm tin tức
“Chữa cháy” kịp thời
Ngày cập nhật 19/12/2018

Mới đây, ngành du lịch Huế tổ chức lớp đào tạo hướng dẫn ngắn hạn cho sinh viên năm 3- 4 tiếng Hàn để phục vụ khách du lịch. Đây được xem là giải pháp “chữa cháy” tốt nhất giải quyết sự khan hiếm của hướng dẫn viên (HDV) tiếng Hàn hiện nay.

Lượng khách Hàn Quốc đến Huế nhiều nhưng chỉ có khoảng 20 hướng dẫn viên tiếng Hàn
 
Mỗi HDV “gánh” hàng chục nghìn khách
 
Lâu nay, việc khan hiếm HDV tiếng Hàn Quốc luôn làm “đau đầu” ngành du lịch. Dự kiến trong năm 2018, tổng lượng khách Hàn Quốc đến Huế sẽ hơn 300 nghìn lượt. Dự báo, khách Hàn Quốc sẽ tiếp tục đến Huế nhiều hơn, ít nhất phải thêm 3 năm nữa. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp, Hàn Quốc đứng đầu về tổng lượng khách quốc tế đến Huế du lịch, khi chiếm khoảng 30%. Song, số lượng HDV tiếng Hàn hiện chỉ có gần 20 người, trước đó, vào năm 2017 chỉ có 10 người.
 
Phòng Quản lý lữ hành, Sở Du lịch cho hay, khan hiếm HDV tiếng Hàn là tình trạng chung của cả nước. Riêng với Huế, nếu tính bình quân, mỗi HDV như thế phải “gánh” hàng chục nghìn lượt khách. Số HDV tiếng Hàn ở Huế chủ yếu phục vụ tại điểm. Do phục vụ quá nhiều khách chất lượng hướng dẫn sẽ giảm.
 
Hướng dẫn viên tiếng Hàn chỉ phục vụ khách ở Đại Nội
 
Một HDV tiếng Hàn tham gia hướng dẫn tại Đại Nội cho biết, mỗi ngày HDV này hướng dẫn trên dưới 10 đoàn khách. Đó là không có thời gian và sức khỏe, chứ nhu cầu hướng dẫn vẫn rất nhiều. Mỗi đoàn chỉ hướng dẫn khoảng 1 giờ đồng hồ là xong. Do thời gian hướng dẫn ngắn nên đa số vẫn là “cưỡi ngựa xem hoa”.
 
Một hiện tượng mà chúng tôi ghi nhận được trên diễn đàn HDV du lịch miền Trung, đó là do không có HDV tiếng Hàn nên các công ty lữ hành thuê HDV tiếng Anh tham gia tour. Nhưng HDV này không hướng dẫn, chỉ ngồi trên xe để đối phó với cơ quan chức năng, còn có một người Hàn Quốc hướng dẫn trực tiếp.
 
Phía ngành du lịch cũng cho biết, nếu siết chặt hoạt động HDV ở lĩnh vực tiếng Hàn sẽ rất nhiều tồn tại cần khắc phục. Nhưng nếu xử lý mạnh thì không có ai để hướng dẫn khách.
 
Giải pháp tốt
 
Giữa năm 2016, xuất hiện tình trạng HDV “chui”, hoạt động không đúng quy định, ngành du lịch đã đưa ra nhiều kế hoạch, trong đó, sử dụng những lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc, tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ hướng dẫn. Giải pháp thứ hai được cho là khả thi hơn là tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn để sinh viên năm 3- 4 học tiếng Hàn có khả năng, tổ chức thi sát hạch và cấp thẻ hướng dẫn ngắn hạn để các em sinh viên trở thành HDV tại điểm. Tuy nhiên, hơn hai năm, các giải pháp này vẫn chưa được thực hiện.
 
Trên thực tế, giải pháp đào tạo sinh viên đã được nhiều địa phương triển khai, gần Huế có Đà Nẵng đã thực hiện được 2 năm. Theo Phòng Quản lý lữ hành, Sở Du lịch, về cơ sở pháp lý, tiếng Hàn được xếp vào ngôn ngữ hiếm. Do đó, giải pháp đào tạo sinh viên ngắn hạn được cho phép tham gia hướng dẫn với thời gian ngắn.
 
Anh Trần Đình Minh Đức, Trưởng phòng Quản lý Lữ hành, Sở Du lịch cho biết, đầu tháng 12/2018, ngành du lịch đã tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn cho 40 sinh viên năm 3- 4 khoa tiếng Hàn, ĐH Ngoại ngữ Huế, do các giảng viên Khoa Du lịch và lãnh đạo Công ty Hana Tour tham gia giảng dạy. Những sinh viên năm 3- 4 đã có khả năng nói tiếng Hàn lưu loát. Điều cần thiết là đào tạo kỹ năng hướng dẫn, trang bị những quy định của nghề. Sau khóa đào tạo, ngành sẽ tổ chức thi và cấp chứng chỉ thời hạn 3 tháng cho những em hoàn thành tốt khóa học. Những em này sẽ được tham gia hướng dẫn tại điểm, như ở Đại Nội, các lăng, chùa Thiên Mụ… chứ không được đi tour suốt tuyến. Với khoảng 40 sinh viên tham gia hướng dẫn, phần nào phá vỡ sự độc quyền của những HDV tiếng Hàn lâu nay.
 
Theo lãnh đạo ngành du lịch, việc cho sinh viên tiếp cận của nghề hướng dẫn, không chỉ tăng số lượng HDV tại điểm mà còn giúp các em có thu nhập. Quan trọng là thường xuyên tiếp cận được với khách sẽ giúp các em sinh viên nâng cao khả năng nói tiếng Hàn. Bên cạnh đó, giúp các em tiếp cận với nghề HDV và định hướng nghề cho tương lai. Bởi vì nhiều sinh viên tiếng Hàn sau khi ra trường ít khi lựa chọn nghề HDV mà chọn ngành nghề khác để làm việc.
 
Năm 2019, ngành du lịch sẽ tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo cho sinh viên. Chất lượng đầu ra được kiểm soát nhằm nâng chất lượng HDV. Ngoài tiếng Hàn còn tổ chức đào tạo thêm một số ngôn ngữ tiếng hiếm khác mà các trường đại học đang đào tạo.
 
Bài, ảnh: Đức Quang
Theo: baothuathienhue.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.700.648
Đang truy cập 9.974