Tìm kiếm tin tức
Thủ tướng Chính phủ biểu dương tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động xây dựng Chính phủ điện tử
Ngày cập nhật 17/01/2019

Tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với Thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương đã chủ động xây dựng Chính phủ điện tử tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) được tổ chức vào chiều ngày 15/1, tại Hà Nội.

Theo Bộ TT&TT, năm 2018, tốc độ tăng trưởng doanh thu toàn ngành cao hơn tăng trưởng GDP cả nước, đạt khoảng 2,65 triệu tỷ đồng, ước tăng 112,6% so với 2017. Trong lĩnh vực bưu chính, trong năm 2018 lần đầu tiên bộ Mã bưu chính quốc gia được thiết lập làm cơ sở cho việc ứng dụng công nghệ khai thác, chia chọn tự động. Về viễn thông, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực tiến hành số hóa, với khoảng 65% dân số cả nước hiện được xem truyền hình số mặt đất.
 
Trong hoàn cảnh các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng và tinh vi, năm 2018, Bộ TT&TT đã vận hành Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Trung tâm Lưu chiểu dữ liệu truyền thông số quốc gia để cảnh báo sớm và xử lý các cuộc tấn công mạng nhằm vào Việt Nam.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự tham dự đông đảo của lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ICT. Thủ tướng cho rằng, điều đó thể hiện sự coi trọng công nghệ và truyền thông khi mà “con đường đi lên, đi nhanh của Việt Nam phải là công nghệ, doanh nghiệp công nghệ cao”. Thủ tướng bày tỏ ấn tượng với cụm từ được sử dụng nhiều tại hội nghị là “sáng tạo và khát vọng Việt Nam” và khẳng định, Chính phủ sẽ đóng góp vào khát vọng đó.
 
Theo Thủ tướng, Bộ TT&TT đã xác định lại đúng vị trí, vai trò, sứ mạng của lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tuyên truyền, đặc biệt, “các đồng chí đã đưa ra được định hướng lớn để làm 'kim chỉ nam' cho sự phát triển của Bộ”.
 
Bộ TT&TT đã tập trung chỉ đạo lĩnh vực công nghệ, công nghiệp và dịch vụ bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin, có đóng góp lớn cho đất nước về doanh thu, lợi nhuận. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã đóng góp cho ngân sách, tạo nhiều công ăn việc làm, tạo ra một số doanh nghiệp lớn có thương hiệu và thứ hạng quốc tế.
 
Tại Hội nghị, Thủ tướng cũng đã chỉ ra các định hướng, trả lời các kiến nghị của Bộ TT&TT trên từng lĩnh vực cụ thể.
 
Theo đó, Thủ tướng đồng ý Bộ TT&TT trình Chính phủ Nghị định về việc chia sẻ cơ sở dữ liệu; thí điểm tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hóa có giá trị nhỏ, trước hết ở một đơn vị viễn thông.
 
Đồng ý với phương hướng đầy trách nhiệm, thậm chí là tham vọng về một Việt Nam phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Thủ tướng cho rằng, đây là nhiệm vụ nặng nề. Đó cũng là đặt hàng, yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với ngành TT&TT.
 
Trước hết, Việt Nam phải có thứ hạng cao về ICT bởi đây là nền tảng của các lĩnh vực khác, nền tảng của kinh tế số. Thứ hai là khởi nghiệp công nghệ, phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, dùng công nghệ để giải quyết các vấn đề của Việt Nam, Bộ TT&TT phải dẫn dắt việc phát triển các doanh nghiệp ICT của Việt Nam.
 
Thủ tướng khẳng định rằng, nền kinh tế số, kinh tế dữ liệu chính là một phần quan trọng, tương lai của toàn bộ nền kinh tế. Sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin sẽ góp phần thay đổi tư duy, hoạt động chính sách, tạo ra kỳ vọng đi tắt đón đầu chưa từng có đối với Việt Nam. Nhiệm vụ này rất quan trọng.
 
Đối với lĩnh vực viễn thông, Thủ tướng đề nghị xử lý triệt để vấn đề sim rác. Thủ tướng nêu rõ, Chủ tịch, Tổng Giám đốc các công ty, các doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu trách nhiệm cá nhân về sim rác. Sim rác không xử lý được thì hậu quả rất khôn lường. “Chỉ có Việt Nam mua sim dễ dàng như vậy thôi, không có nước nào mua sim dễ dàng như ở Việt Nam. Bộ trưởng phải chỉ đạo các đơn vị có liên quan về viễn thông khắc phục tình trạng này”.
 
Hoan nghênh Bộ trưởng Bộ TT&TT “bật đèn xanh” cho thử nghiệm mạng 5G, trước hết là tại TPHCM, Thủ tướng yêu cầu sớm triển khai cấp phép tần số 4G và cấp phép thử nghiệm 5G. “Các nước nghe nói Việt Nam cấp phép 5G thì họ cũng rất ngạc nhiên về tiến bộ của chúng ta. Muốn tham gia cách mạng 4.0 thì mạng 4G, 5G vô cùng quan trọng”.
 
Về lĩnh vực công nghệ thông tin, Thủ tướng đề nghị sớm trình Đề án chuyển đổi số quốc gia, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động của các bộ, ngành, địa phương, giúp Việt Nam có sự bứt phá về phát triển kinh tế số, xã hội số. “Còn quản lý kết nối chia sẻ dữ liệu, tôi đồng ý phải có nghị định về vấn đề này”, Thủ tướng nói.
 
Đặc biệt, cần phải nâng cao thứ hạng Việt Nam về Chính phủ điện tử, năm 2020, phải tăng ít nhất 15 bậc về Chính phủ điện tử so với năm 2018. Nhân hội nghị này, Thủ tướng hoan nghênh VPCP, đứng đầu là Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng rất chủ động xây dựng chính phủ điện tử và yêu cầu Bộ TT&TT là chủ công của Chính phủ điện tử, nhất là vấn đề công nghệ.
 
Thủ tướng cũng rất hoan nghênh thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Thừa Thiên Huế…đã chủ động xây dựng Chính phủ điện tử. Là những địa phương đi đầu trong việc xây dựng chính quyền điện tử; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành, quản lý cũng như công tác cải cách hành chính. Qua đó đã tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp thuận lợi, dễ dàng tiếp cận các nguồn thông tin cũng như thực hiện các dịch vụ công ngay từ cấp cơ sở ngày một tốt hơn.
 
Về an toàn, an ninh mạng, Thủ tướng nhất trí mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về lĩnh vực này hay mong ước trở thành cường quốc về an ninh mạng. Không để mạng của các cơ quan Đảng, Nhà nước bị tấn công, lấy cắp thông tin. Cần giám sát các đợt tấn công mạng, phát hiện các lỗ hổng an ninh mạng trên toàn quốc và chủ động cảnh báo cho các cơ quan.
 
Đối với thông tin tuyên truyền, Thủ tướng bày tỏ, với vai trò quản lý Nhà nước về báo chí thì Bộ TT&TT phải làm sao báo chí góp phần tạo đồng thuận, tạo niềm tin xã hội, không được làm giảm đi sức mạnh quốc gia, niềm tự hào, ý chí vươn lên, đoàn kết một lòng. Triển khai nghiêm túc quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025 sau khi được Thủ tướng phê duyệt. Phải ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý báo chí tốt hơn nữa. Bộ TT&TT phải sử dụng đồng bộ các biện pháp về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật để xử lý các vi phạm của mạng xã hội.
Theo: thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.423.158
Truy cập hiện tại 3.512