Tìm kiếm tin tức
Phú Lộc là vùng đất hứa của các nhà đầu tư và khách du lịch
Ngày cập nhật 19/05/2023
Cảng Chân Mây

Trong các huyện, thị của tỉnh Thừa Thiên Huế, có thể nói Phú Lộc là huyện có vị trí địa lý đắc địa nhất, khi nằm ở trung điểm của hai thành phố lớn nhất ở miền Trung là thành phố Huế và thành phố Đà Nẵng (cách thành phố Huế 45 km về phía Bắc và cách Đà Nẵng 55 km về phía Nam); 

Ví trí chiến lược 
Phú Lộc có khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, một trong những khu kinh tế ven biển được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập - được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam; nằm giữa 2 sân bay quốc tế lớn của miền Trung là Phú Bài và Đà Nẵng; có các trục giao thông quốc gia chạy qua (Quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc - Nam, đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan); là điểm kết nối quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, liên kết du lịch giữa các vùng. Phú Lộc sở hữu hơn 60 km bờ biển - gần một nửa chiều dài bờ biển của toàn tỉnh, với nhiều bãi biển nổi tiếng như Bình An, Hàm Rồng, Cảnh Dương, Bãi Chuối và vùng đảo Sơn Chà; Vịnh Lăng Cô - thành viên của câu lạc bộ vịnh đẹp thế giới. Trên địa bàn huyện có cảng nước sâu Chân Mây là một trong những cửa ngõ thông ra biển quan trọng của Hành lang kinh tế Đông - Tây nối Việt Nam với các nước trong khu vực Đông Nam Á.
 
Biển Lăng Cô
 
Không chỉ có nhiều tiềm năng về biển, Phú Lộc có nhiều thế mạnh về đầm phá, đồng bằng, gò đồi, rừng núi, đặc biệt là tài nguyên cảnh quan thiên nhiên. Với diện tích đất rừng hơn 34.000 ha, vườn quốc gia Bạch Mã là một điểm nhấn trong hệ sinh thái rừng nguyên sinh còn lại trong dãy Trường Sơn hùng vĩ; hệ thống suối, thác, hồ vô cùng phong phú và đa dạng như: thác Nhị Hồ, suối Khe Su, Hồ Truồi, suối Tiên, suối Mơ, mặt nước đầm Cầu Hai, đầm Lập An rộng lớn cùng các địa danh nổi tiếng như: di tích lịch sử Hải Vân Quan, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, chùa Thánh Duyên... là những yếu tố hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, là thuận lới rất lớn để Phú Lộc phát triển du lịch.
 
Phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển   
Những năm qua, có nhiều dự án đầu tư Quốc gia cũng như của Tỉnh được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện. Trong đó, nổi bật là dự án nâng cấp tuyến Quốc lộ 1A, đường cao tốc La Sơn - Túy Loan, cảng nước sâu Chân Mây, hầm 1 và 2 đèo Hải Vân cùng nhiều công trình phát triển hạ tầng như quốc lộ 49, đường ven đầm Lập An và nhiều công trình giao thông, chỉnh trang đô thị, chiếu sáng,… đã tạo cho bộ mặt đô thị và nông thôn Phú Lộc khởi sắc, khang trang, sạch, đẹp, với kết cấu hạ tầng khá đồng bộ, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch – dịch vụ.
Bên cạnh đó, tận dụng tiềm năng và lợi thế riêng có, huyện Phú Lộc đã tập trung phát triển toàn diện các lĩnh vực; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng khu vực du lịch - dịch vụ. Trong đó, huyện đã chú trọng phát huy vai trò Lăng Cô - Vịnh biển đẹp thế giới; khu du lịch quốc gia Cảnh Dương - Bạch Mã - Lăng Cô - Hải Vân và vùng bờ biển, đầm phá, các suối, thác để kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư khai thác, phát triển đa dạng các loại hình du lịch sinh thái, du lịch biển, đầm phá, tâm linh, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, du lịch cộng đồng và phối hợp phát triển các dịch vụ tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. 
 
Một góc Laguna Lăng Cô
 
Ngày nay, Phú Lộc đang từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn, đặc sắc của du khách trong tỉnh, ngoài tỉnh và ngoài nước với nhiều loại hình như du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng... nhất là các khu du lịch đẳng cấp quốc gia và quốc tế như: Laguna (đã được Thủ tướng Chính phủ cấp thuận chủ trương kinh doanh casino), Vedana Lagoon,… Nhiều địa chỉ du lịch gắn với thiên nhiên, suối thác như Nhị Hồ, Bạch Mã Village, suối Khe Su, Hồ Truồi, suối Tiên… thu hút rất nhiều du khách tới tham quan, thưởng ngoạn, đặc biệt là giới trẻ. Đây cũng là những điểm đến hấp dẫn vào mỗi dịp hè đối với người dân khu vực các tỉnh miền Trung và những khách quốc tế yêu thích du lịch khám phá. Thác Nhị Hồ thuộc xã Lộc Trì và Hồ Truồi thuộc xã Lộc Hòa đã được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch từ năm 2019.
 
Vedana Lagoon
 
Nhiều sản phẩm nông sản tại Phú Lộc đã có thương hiệu địa phương gắn với sản phẩm du lịch như: hải sản đầm Cầu Hai, dầu tràm Lộc Thủy các sản phẩm từ trái vả, dâu tiên, thanh trà, chè Truồi, bánh lọc, bánh ướt xứ Truồi... Huyện Phú Lộc cũng đã có 10 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, gồm: Mắm nêm cá cơm Mệ Em, Nước Mắm cá cơm Xuân Anh, Cá khô Mỹ Á, Dầu Tràm Trường Hải, Dầu Tràm Nhật Tân, Dưa lưới Vinh Hưng, Dầu Lạc Mỹ Á (sản phẩm 3 sao); Vang Bạch Mã 1932, Vang Trà Vã, Vang Bạch Mã (sản phẩm 4 sao).
 
Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế nhất là du lịch 
Với vị trí thuận lợi và chiến lược, hiện nay Phú Lộc tập trung phát triển kinh tế - xã hội toàn diện. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động tốt mọi nguồn lực để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế so sánh phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Lấy Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Phối hợp xây dựng Khu du lịch quốc gia Lăng Cô - Cảnh Dương thành trung tâm du lịch tổng hợp chất lượng cao, đạt đẳng cấp khu vực và quốc tế gắn khai thác hiệu quả tiềm năng Vườn Quốc gia Bạch Mã để hình thành các tour, tuyến du lịch giải trí trên biển, sinh thái kết hợp với ẩm thực trên đầm Cầu Hai gắn với du lịch Cố đô Huế. Phấn đấu tỷ trọng khu vực dịch vụ chiếm khoảng 63% (thu hút khoảng 50% tổng lao động xã hội). Phú Lộc cũng chú trọng phát triển thương hiệu các sản phẩm nông sản địa phương gắn với sản phẩm du lịch như: hải sản đầm Cầu Hai, dầu tràm Lộc Thủy, các sản phẩm từ trái vả, dâu tiên, thanh trà, chè Truồi, bánh lọc, bánh ướt xứ Truồi...
Các cơ quan, ban, ngành của Huyện Phú Lộc khẳng định sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ doanh nghiệp và nhân dân. Tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển, nhất là các doanh nghiệp FDI đầu tư vào khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. 
Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch đến với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời, giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương đến với doanh nghiệp, góp phần thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển du lịch, ngày 19/5/2023, UBND huyện Phú Lộc tổ chức Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch huyện Phú Lộc năm 2023. 
Hội nghị này gắn liền với chuỗi các hoạt động, sự kiện xúc tiến quảng bá du lịch diễn ra từ ngày 18-20/5/2023 như: Hội trại sáng tác “Non thiêng Bạch Mã” diễn ra lúc 9h00 ngày 18/5/2023 tại Vườn Quốc Gia Bạch Mã; ngoài các hoạt động chính của Hội nghị, trong ngày 19/5/2023 (thứ Sáu) sẽ có các hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm du lịch của địa phương; chương trình tham quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch Vườn Quốc gia Bạch Mã (Hải Vọng Đài, Thác Đỗ Quyên, Ngũ Hồ...) dành cho các đại biểu và các đơn vị lữ hành diễn ra vào chiều ngày 19/5/2023 (lúc 14h00). Vào lúc 6h00 ngày 20/5/2023 sẽ diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Phú Lộc lần thứ III, năm 2023 tại Âu Thuyền, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc. 
Đây là dịp để huyện Phú Lộc quảng bá và đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch, nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển du lịch giữa các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đồng thời, kêu gọi các nhà đầu tư thúc đẩy thực hiện các dự án du lịch trên địa bàn huyện; qua đó, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội, thu hút khách du lịch đến huyện Phú Lộc ngày một đông hơn.
Với những tiềm năng, lợi thế về mặt địa lý, tài nguyên thiên nhiên và định hướng phát triển bền vững, hy vọng, thời gian tới, huyện Phú Lộc sẽ tiếp tục khai thác tốt những thế mạnh của mình để phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, tương xứng với vùng kinh tế động lực phía Nam của tỉnh và là địa chỉ không thể thiếu trên bản đồ du lịch của Việt Nam cũng như quốc tế.
Nguyễn Thúc Nhân
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.108.637
Đang truy cập 10.571