Tìm kiếm tin tức
Ngành du lịch Huế với hướng đến “Giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động Du lịch tại thành phố Huế”
Ngày cập nhật 19/05/2023

Sáng ngày 18 tháng 5 năm 2023 tại Khách sạn White Lotus, Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam (được tài trợ bởi Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên - WWF tại Việt Nam thông qua WWF-Nauy) và Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo về “Giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động Du lịch tại thành phố Huế”.

Những năm qua, ngành du lịch Thừa Thiên Huế có tốc độ phát triển ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh nhà, tạo nhiều việc làm cho nhân dân. Tuy nhiên bên cạnh những yếu tố tích cực, sự phát triển du lịch cũng mang lại một số tác động tiêu cực, như tiêu thụ nhiều năng lượng, nước sạch, vật tư hàng hóa, tạo ra nhiều chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa, túi nilon khó phân hủy,... làm giảm tính hấp dẫn của du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp du lịch - dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Đây là dịp để các doanh nghiệp đã chia sẻ một số mô hình, sáng kiến về giảm thiểu rác thải tại các khách sạn, nhà hàng, đơn vị kinh doanh lữ hành, điểm du lịch tại thành phố Huế; cũng như thảo luận các hoạt động lồng ghép nội dung giảm nhựa/du lịch bền vững từ giảng dạy, đào tạo dành cho nguồn nhân lực du lịch. Đây được xem là bước tái khởi động các hoạt động giảm nhựa của ngành du lịch tỉnh kể từ khi phục hồi sau đại dịch Covid-19. 
 
 
Chương trình Đô thị Giảm nhựa là một sáng kiến do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên khởi xướng, với sứ mệnh kêu gọi, khuyến khích các thành phố và đô thị ven biển, các bên liên quan trên toàn thế giới chung tay hành động và tiên phong giải quyết vấn đề rác thải nhựa nhằm đạt mục tiêu không còn rác nhựa trong thiên nhiên vào năm 2030.
Ngày 11/11/2021, thành phố Huế đã ký bản cam kết tham gia chương trình Đô thị giảm nhựa và triển khai thực hiện chương trình bằng các hành động quyết liệt ở cấp địa phương, phối hợp chặt chẽ với người dân, các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp chính quyền, tổ chức quốc tế, khối tư nhân, viện nghiên cứu và trường học nhằm hướng đến mục tiêu không còn rác nhựa trong thiên nhiên vào năm 2030.
 
 
Thành phố Huế cùng với Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam đang nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động để phấn đấu đến hết năm 2024 thành phố Huế sẽ giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường. Để thực hiện mục tiêu này, cũng như góp phần xây dựng hình ảnh một thành phố Huế di sản, với môi trường xanh-sạch-sáng, là điểm đến du lịch lý tưởng, thành phố cần có sự chung tay của mọi người dân, đặc biệt là sự tham gia của ngành Du lịch nhằm giảm thiểu lượng rác thải nhựa phát sinh trong các hoạt động du lịch - dịch vụ. 
 
 
Tại Hội thảo, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, Hiệp hội Du lịch và Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam đã ký cam kết triển khai các chương trình giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch. Bên cạnh đó, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức phát động phong trào thi đua giảm rác thải nhựa trong hoạt động du lịch - dịch vụ dành cho các doanh nghiệp trên địa bàn. 
 
 
Hội thảo lần này nhằm nâng cao nhận thức về giảm rác thải nhựa trong các hoạt động du lịch nói chung, tại thành phố Huế nói riêng, xác định mục tiêu và một số giải pháp chủ yếu, trách nhiệm của các bên liên quan nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trong các hoạt động du lịch tại thành phố Huế trong giai đoạn 2023 - 2025, góp phần xây dựng Huế trở thành đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam.
 
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.107.272
Đang truy cập 9.687