Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức
Khai trương Cổng thông tin Du lịch Thừa Thiên Huế và triển khai công tác ngành du lịch năm 2018
Ngày cập nhật 25/01/2018

Sáng ngày  25/1/2018 tại khách sạn Indochine Palace, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế tổ chức khai trương Cổng thông tin du lịch Thừa Thiên Huế và Hội nghị triển khai công tác năm 2018. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã đến dự Lễ khai trương Cổng thông tin du lịch và chỉ đạo Hội nghị.

Cùng với xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0, ngành du lịch sẽ cần phải ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xây dựng chiến lược chuyển đổi số và phát triển du lịch thông minh. Thực tế này buộc tất cả các thành phần trong ngành du lịch, từ các cơ quan quản lý nhà nước cho đến các công ty cấp sản phẩm - dịch vụ du lịch, đều đứng trước yêu cầu phải thực hiện quá trình chuyển đối số càng sớm càng tốt, hướng tới hình thành một hệ thống tích hợp và trao đổi dữ liệu du lịch thông minh.

Từ nhiều năm qua, các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh đều xây dựng hệ thống website của riêng mình để quảng bá thương hiệu và đặt phòng, đặt tour qua mạng.Tuy nhiên, các thông tin về du lịch Thừa Thiên Huế ở các website trên khá đơn điệu, chỉ dừng lại ở việc bán phòng và các dịch vụ mà thiếu thông tin cập nhật diễn biến thời sự về du lịch địa phương, danh mục và thời gian diễn ra các sự kiện văn hóa-thể thao-du lịch trong năm, thông tin cảnh báo cho du khách khi đi du lịch hay đường link kết nối đến các website du lịch uy tín.

Trước nhu cầu của khách du lịch tìm kiếm thông tin điểm đến trước khi thực hiện chuyến đi ngày càng đa dạng hơn, ngành du lịch cần có sự thay đổi để thích nghi với những xu hướng mới này. Với sự nỗ lực của ngành du lịch trong thời  gian qua, Cổng thông tin du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức ra mắt với hai tên miền visithue.vn và huetourism.gov.vn với kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quảng báo về du lịch Thừa Thiên Huế trên mạng Internet, tạo sự mới lạ, hiện đại về tính năng và giao diện, lấy khách du lịch làm trung tâm để thay đổi cách tiếp cận, cung cấp thông tin cho du khách.

Ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Lê Hữu Minh, Q.Giám đốc Sở đã nhấn nút khai trương Cổng thông tin Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế. Với hai phiên bản trên máy tính và trên các thiết bị di động, Cổng thông tin du lịch cung cấp các thông tin, hình ảnh về lịch sử, văn hóa, di sản, nghệ thuật ẩm thực, cùng với các điểm đến, điểm tham quan du lịch tiêu biểu chia theo 6 loại hình du lịch của Thừa Thiên Huế.

Bên cạnh đó, Cổng thông tin du lịch thường xuyên cập nhật các tin tức, sự kiện du lịch, thông tin cần biết, các lễ hội truyền thống, sự kiện nổi bật diễn ra trong năm và danh sách các khách sạn, công ty lữ hành, các tour tuyến du lịch, các di sản ở Thừa Thiên Huế để du khách dễ dàng tiếp cận… Cổng thông tin Du lịch hỗ trợ tính kết nối cao với du khách, thể hiện qua việc khách quốc tế có thể lập kế hoạch trước cho chuyến đi, đặt tour, phòng và nhiều dịch vụ khác ngay trên Cổng.

Trong phần báo cáo về kết quả công tác của Ngành trong năm qua, ông Lê Hữu Minh - Q.Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết, năm 2017 du lịch Thừa Thiên Huế vẫn giữ đựơc tốc độ tăng trưởng ổn định. Số lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế năm 2017 đạt 3,8 triệu lượt, tăng 16,6 % so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 1,5 triệu lượt tăng 42,5%. Khách lưu trú ước đón khoảng 1.847.880 lượt, tăng khoảng 6% so cùng kỳ; trong đó khách quốc tế 815.245 lượt. Doanh thu du lịch ước thực hiện năm 2017 đạt khoảng 3.520 tỷ đồng, tăng gần 10% so với năm 2016. Doanh thu xã hội từ du lịch ước đạt gần 8.800 tỷ.

Thị trường khách quốc tế đến lưu trú tại Thừa Thiên Huế năm 2017 như sau: Hàn Quốc chiếm tỷ lệ 25,5 %; Pháp chiếm 9,6%; Anh chiếm 6,2%; Mỹ chiếm 5,9%, Đức chiếm 5,7%; Thái Lan chiếm 5,3%; Úc chiếm 4,5%, Nhật chiếm 2,6%...

Khách du lịch tàu biển đã đón được 47 chuyến tàu cập cảng Chân Mây, phục vụ trên 127.598 lượt khách và Thủy thủ đoàn (tăng 13% so với năm 2016). Đây là năm có lượng khách đường biển nhiều nhất từ trước đến nay, quốc tịch chủ yếu là khách đến từ các nước Trung Quốc, Hồng Kông, Ý, Tây Ban Nha, Anh, Mỹ, Canada,...

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đánh giá cao ý kiến phát biểu đầy tâm huyết của các cơ quan, đơn vị, nhất là các doanh nghiệp, lữ hành  du lịch về những hướng đi mới cũng như mong muốn phát huy sức mạnh để phát triển du lịch, dịch vụ tỉnh nhà một cách bền vững. Chủ tịch cũng đã nhận định du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2017 có nhiều kết quả, đây là kết quả của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đáng ghi nhận cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Ngành du lịch đã đóng góp 5.7% GDP của du lịch về tăng trưởng sản phẩm, lượng khách du lịch đến Huế, dịch vụ du lịch... phục vụ cho du khách. Ông đánh giá Thừa Thiên Huế không phát triển nóng về số lượng mà chất lượng, vì thế phát triển du lịch có nhiều kết quả và tăng trưởng vững chắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đánh giá du lịch Thừa Thiên Huế vẫn còn tồn tại như chi tiêu của khách còn thấp nên doanh thu chưa như mong muốn. Tính chuyên nghiệp ở một số lĩnh vực du lịch chưa cao. Ông lấy ví dụ khách sạn 4 sao phải dịch vụ phải 4 sao, chứ ko phải một vài tiêu chí thấp hơn 4 sao.  Các loại hình sản phẩm du lịch của Huế chưa phong phú để thu hút du khách đến và lưu trú tại Huế. Việc quảng bá của Huế còn chưa cao nên du khách trên thế giới chưa biết đến các danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

 

Đầu năm 2018, Thủ tướng cùng các Bộ trưởng đã thăm và làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế, đây chính là là động lực cho Thừa Thiên Huế. Thủ tướng đã xem xét và đánh giá cao du lịch Thừa Thiên Huế, và đã đồng  ý cho phép Thừa Thiên Huế triển khai các công việc liên quan tới du lịch như đồng ý chủ trương cho Laguna tăng vốn và cho mở casino; cho phép mở 2 sân golf tạo thành chuỗi sân golf ở miền Trung; quy hoạch chi tiết vườn quốc gia Bạch mã, thuê chuyên gia quy hoạch chi tiết, triển khai hệ thống cable treo; nâng cấp mở rộng cảng hàng không, đường cất hạ cánh cho sân bay quốc tế Phú Bài; và giải tỏa các hộ tái định cư thượng thành.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đề nghị, năm 2018, Sở Du lịch và các ngành, đơn vị cần bám sát mục tiêu và nhiệm vụ chương trình trọng điểm và kế hoạch phát triển Du lịch của tỉnh để tổ chức triển khai và tham gia thực hiện một cách quyết liệt. Bên cạnh tăng số lượng khách du lịch, cần phải quan tâm chất lượng các dịch vụ du lịch, quan điểm của tỉnh là không tăng trưởng “nóng” nhưng cần phải thay đổi tư duy làm du lịch, đó là muốn tăng doanh thu cần phải phối hợp tốt và có giải pháp hiệu quả để tăng lượng khách quốc tế, lượng khách lưu trú và thời gian lưu trú của khách du lịch tại địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn các doanh nghiệp và lữ hành du lịch cần phải hợp tác mạnh mẽ để cùng phát triển; không chỉ kết nối tốt giữa các khách sạn, đơn vị lữ hành với nhau mà còn phải kết nối các loại hình du lịch và thống nhất với nhau về giá để tạo môi trường du lịch tốt, thân thiện và an toàn.

Dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đã tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích năm 2017 gồm Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế; Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên Huế; Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế; Công ty TNHH Laguna Việt Nam, tỉnh TT Huế; Cty CP DL và Tiếp thị GTVT VN – Vietravel chi nhánh Huế; Văn phòng Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế; Trung tâm TTXT DL; Ông Trần Viết Lực – Trưởng phòng NCPTDL và Ông Nguyễn Hữu Tuệ - PTP, phòng QLLH, Sở Du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế đã có Quyết định số 219/QĐ-UBND, ngày 24/01/2018 v/v công nhận Danh hiệu thi đua và khen thưởng năm 2017 cho các tập thể, cá nhân thuộc Sở Du lịch gồm Văn phòng Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế; Trung tâm TTXT DL, Sở DL TT Huế; Ông Nguyễn Văn Phúc – Phó Giám đốc Sở DL TT Huế.
 

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.015.126
Truy cập hiện tại 2.492