Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức
Tập huấn thống kê du lịch đợt 2 cho các Doanh nghiệp du lịch trên địa bàn
Ngày cập nhật 14/03/2019

Ngày 14/3/2019 tại KS Điện Biên, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị tập huấn thống kê du lịch đợt 2 cho các cán bộ đến từ các doanh nghiệp đơn vị du lịch trên địa bàn.

Đến dự ông Lê Ngọc Sanh, Chánh văn phòng Sở, cùng các các doanh nghiệp đơn vị du lịch trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2018, du lịch Thừa Thiên Huế ước đón và phục vụ cho hơn 4,33 triệu lượt khách, tăng 14% so với năm 2017, trong đó khách du lịch quốc tế 1,951 triệu lượt khách (tăng 30%), khách du lịch nội địa 2,381 triệu lượt. Khách lưu trú đón được 2.094 triệu lượt khách, trong đó khách Quốc tế 989 ngàn lượt. Doanh thu du lịch đạt 4.47 tỷ đồng, tăng 27% so cùng kỳ năm trước. Doanh thu xã hội từ du lịch ước đạt trên 11 ngàn tỷ đồng.

Để có những con số thống kê như trên, Sở đã tăng cường triển khai công tác thống kê du lịch và công tác thu thập, tổng hợp báo cáo thống kê theo Thông tư số 26/2014/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định Chế độ báo cáo thống kê tổng hợp áp dụng đối với các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động du lịch do ngành Du lịch quản lý, cấp phép.
Lâu nay, tuy Sở Du lịch đã có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp về công tác báo cáo thống kê, và ghi nhận sự nghiêm túc thực hiện của nhiều doanh nghiệp, nhưng một số doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm hoặc còn lúng túng trong việc triển khai thực hiện.
Ông Lê Ngọc Sanh cho biết: Báo cáo thống kê là nền tảng đối với công tác quản lý, hoạch định chính sách phát triển. Do đó, chất lượng của công tác thống kê có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của một ngành, lĩnh vực, địa phương và cả quốc gia. Đối với ngành du lịch – một ngành kinh tế tổng hợp, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, có sức lan tỏa rộng, công tác thống kê lại càng có vai trò quan trọng nhằm xác định vị trí của ngành du lịch trong nền kinh tế. Những thông tin, số liệu thống kê chính xác, đầy đủ và kịp thời, nhất là chỉ tiêu về giá trị đóng góp của ngành du lịch trong GDP đã góp phần then chốt khẳng định vai trò, vị trí của du lịch là một ngành kinh tế quan trọng, là cơ sở để Trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế đặt ra mục tiêu và lộ trình phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Kể từ đợt tập huấn vào tháng 12/2018, hiện nay trong tháng 2/2019 đã có 46 doanh nghiệp lưu trú và 6 doanh nghiệp lữ hành đã báo cáo trên hệ thống. Qua đó để thấy rằng công tác báo cáo đã được môt số đơn vị quan tâm, tuy nhiên nhiều đơn vị chưa thực sự nghiêm túc thực hiện các quy định. 
Tại hội nghị tập huấn này, các học viên tham dự đã được giới thiệu về các van bản pháp lý liên quan về công tác thống kê, báo cáo du lịch, phần mềm “Nhận, gửi báo cáo thống kê du lịch” giúp quản lý một cách hiệu quả và khoa học nguồn số liệu từ các báo cáo kết quả kinh doanh, đầu tư du lịch của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch; Xây dựng một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu và tiếp nhận, xử lý, tổng hợp thông tin, số liệu thông qua môi trường Internet. Các tính năng chính đã được tính hợp sẵn vào trong chương trình, người sử dụng chỉ việc chọn các tính năng theo quy trình một cách dễ dàng. 
Trong suốt cả ngày diễn ra Hội nghị, các Doanh nghiệp đã tích cực trao đổi, thảo luận những vướng mắc, những điều bất cập cũng như hỏi những vấn đề còn chưa rõ để triển khai báo cáo thống kê một cách chính xác. 
 
 
Tập tin đính kèm:
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh Bình
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.135.221
Truy cập hiện tại 3.258