Tìm kiếm tin tức
Hội nghị triển khai công tác ngành du lịch năm 2020
Ngày cập nhật 11/01/2020

Chiều ngày 11/01/2020, tại khách sạn Hoàng Cung, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2020.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Phan Ngọc Thọ, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Thái Sơn, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và các đồng chí nguyên là Lãnh đạo UBND tỉnh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế qua các thời kỳ. Đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, các huyện, thị xã và thành phố Huế, các doanh nghiệp du lịch dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Về phía Sở Du lịch có ông Lê Hữu Minh, Q.Giám đốc Sở và Ban lãnh đạo Sở cùng với các trưởng phó phòng ban chuyên môn và đơn vị trực thuộc. 

Năm 2019 là năm thứ 3 ngành du lịch Du lịch Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính  trị và Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 08/11/2016 của Tỉnh ủy về phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, Kế hoạch số 208/KH-UBND ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về triển khai Chương trình trọng điểm phát triển du lịch – dịch vụ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019.
 
Trong bối cảnh tình hình du lịch ở địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức  nhưng nhờ sự quan tâm sâu sắc của Tỉnh ủy, HĐND Tỉnh, sự chỉ đạo quyết liệt của UBND Tỉnh, sự đồng lòng, hiệp lực của của các cấp, các ngành, các địa phương, sự nỗ lực, năng động, sáng tạo của cán bộ nhân viên trong toàn Ngành, Du lịch Thừa Thiên Huế đã đạt được những kết quả quan trọng, làm tiền đề để phát triển cho những năm tiếp theo.
 
Tổng lượt khách đến Thừa Thiên Huế năm 2019 đạt 4,817 triệu lượt tăng 11,18% so cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 2,186 triệu lượt, tăng 12,06% so với cùng kỳ; khách lưu trú đạt 2,247 triệu  lượt, tăng 7,30%, doanh thu từ cơ sở lưu trú năm 2019 đạt 4.945 tỷ đồng, tăng 10,54% so với năm 2018; tổng thu từ du lịch đạt 11.300 tỷ đồng.
 
Thị trường khách quốc tế đến Thừa Thiên Huế, thị trường khách du lịch Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu các thị trường khách quốc tế đến Huế trong năm 2019, chiếm 19,9% . Thị trường khách du lịch Thái Lan quay trở lại và tăng mạnh so với năm 2017, 2018, chiếm 12,9% và đứng vị trí thứ hai. Một số thị trường truyền thống Tây Âu, Bắc Mỹ giữ mức tăng trưởng ổn định, đóng góp ở mức cao về thị phần khách du lịch đến Huế.
 
Năm 2019, du lịch Thừa Thiên Huế giữ vững tăng trưởng ổn định về các chỉ tiêu, thị trường khách quốc tế duy trì ổn định, nhất là các thị trường truyền thống Tây Âu, Bắc Mỹ. So với các địa phương khác trong vùng cũng như cả nước, tăng trưởng du lịch Thừa Thiên Huế không nóng, không lớn nhưng bền vững do vẫn duy trì được thị trường quốc tế truyền thống, chi tiêu tương đối cao, phù hợp và ổn định với văn hóa, môi trường, chiến lược phát triển du lịch tỉnh.
 
Công tác kêu gọi đầu tư du lịch tiếp tục có những chuyển biến tích cực, nhiều nhà đầu tư chiến lược, có thương hiệu về du lịch trong nước đã đầu tư và đang nghiên cứu đầu tư trên địa bàn tỉnh như VinGroup, SunGoup, FLC, BRG, ECOPARK,... Năm 2019 tiếp tục ghi nhận sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp, sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng dân cư trong việc đa dạng hoá các sản phẩm du lịch. Các sự kiện, lễ hội được tổ chức dày đặc, rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, tạo ra những tuần, tháng văn hóa, lễ hội phục vụ du lịch như Festival Nghề truyền thống Huế 2019, Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, miền Trung và Tây Nguyên, Lễ hội Phật Đản, ẩm thực chay, Diều, Lân, Hiphop, đua xe đạp… đã làm tăng hiệu ứng tham gia của du khách và cộng đồng, tạo thành những sản phẩm và điểm đến thú vị. Bên cạnh việc củng cố, làm mới các sản phẩm du lịch văn hóa di sản vốn là thế mạnh của Huế thì một số sản phẩm du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, du lịch homestay, du lịch nhà vườn cũng đã được hình thành hầu như khắp các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh, phát động các chương trình bổ trợ cho sự phát triển du lịch nhằm góp phần xây dựng đô thị du lịch văn minh, thân thiện, xanh sạch. 
 
Tình hình thực hiện môi trường du lịch trên địa bàn tỉnh tiếp đảm bảo an toàn, thân thiện cho khách du lịch, nạn chèo kéo, ăn xin, lừa đảo khách du lịch tuy vẫn còn xảy ra rải rác nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát; các đơn vị đã chủ động triển khai các nhiệm vụ liên quan đến hoạt động về môi trường trong du lịch. Công tác kiểm tra các điểm kinh doanh dịch vụ luôn được ngành phối hợp với cơ quan chức năng đi trước một bước trong các dịp lễ hội mùa cao điểm nhằm đảm bảo ổn định môi trường kinh doanh du lịch.
 
Công tác phát triển nguồn nhân lực là khâu quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, yếu tố thiết yếu cấu thành cho chất lượng dịch vụ du lịch. Năm 2019, công tác này tiếp tục làm thường xuyên hơn cho tất cả các nghiệp vụ du lịch, đặc biệt tăng cường mạnh cho đội ngũ cộng đồng và các đối tượng vận chuyển để đảm bảo hiệu quả trong vận hành.
 
Công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch ngày càng được mở rộng về không gian, địa điểm, tính chất hợp tác tiếp tục phát triển ở chiều sâu, mang tính chiến lược, bền vững và cụ thể như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Hoạt động này còn được mở rộng ra ngoài nước như Kyoto, Gifu, các tổ chức quốc tế như UNESCO, ILO, Fayfay, Hanatour, Vietnam Airlines,  Vietravel, Thiên Minh....
 
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã biểu dương những kết quả mà ngành du lịch Thừa Thiên Huế đã đạt được trong năm qua; đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020. Ông nhấn mạnh: Huế có nhiều thế mạnh, có nhiều điểm đến, phong phú đa dạng, nhưng làm thế nào để phù hợp với xu thế phát triển trong tương lai. Du lịch liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, vì vậy cần phối hợp đồng bộ, cần phát triển nhanh trên nền tảng tri thức, bên vững trên nền tảng văn hoá. Cần phối hợp hài hoà giữ di tích, lữ hành và văn hoá. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã kêu gọi các Doanh nghiệp du lịch dịch vụ trên địa bàn cùng chung tay, chung sức với tỉnh để xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế xanh, sạch, sáng và thông minh. 
 
Dịp này, Sở Du lịch cũng đã công bố Quyết định khen thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các tổ chức, cá nhân, đồng thời Sở cũng đã tổ chức khen thưởng cho những tập thể và cá nhân có thành tích công tác xuất sắc trong năm 2019.
 
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia Lai
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.423.791
Truy cập hiện tại 3.808