Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức

 

 

Đưa du lịch phát triển xứng tầm
Ngày cập nhật 25/06/2020

Không chỉ có địa hình đa dạng với đồng bằng, đồi núi, biển và đầm phá, Hương Trà còn có cảnh quan thiên nhiên, di tích, vị thế đẹp để phát triển du lịch - dịch vụ, đồng thời, có tài nguyên, khoáng sản, đất đai đủ lớn để phát triển nông - công nghiệp.

 
Du khách khám phá đặc sản sen Hương Thọ. Ảnh: LM
 
Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH), quốc phòng - an ninh, tạo thế và lực cho giai đoạn tới.
 
Năm 2019, giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng 15,5% so năm trước; tổng thu ngân sách đạt 290 tỷ đồng, vượt 23,6 % so dự toán tỉnh giao; thu hút được một số dự án (DA) lớn trên các lĩnh vực du lịch, công nghiệp đầu tư vào địa bàn.
 
Với sự quan tâm của tỉnh cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá, đầu tư xây dựng hạ tầng, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, Hương Trà đang dần vươn lên trở thành một trong những địa phương có sức hấp dẫn nguồn lực đầu tư, thu hút được nhiều doanh nghiệp tên tuổi. Một số dự án khu du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô từ 200 đến trên 2.000 tỷ đồng được triển khai. Đáng chú ý như dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển Hải Dương được tỉnh cấp chủ trương đầu tư cho Công ty CP Đầu tư TDH biển Hải Dương Huế (EcoPark) năm 2019, quy mô 132ha, có tổng vốn hơn 2.100 tỷ đồng. Ở Hương Hồ, làng du lịch sinh thái "Về nguồn" – Sankofa Village Hill Resort & Spa đi vào hoạt động hay dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Hue Spirit Sanctuary của Công ty TNHH MTV Hue Spirit Sanctuary đã đền bù cơ bản. Dự án khu nghỉ dưỡng vui chơi giải trí Cồn Tè – Rú Chá xã Hương Phong được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư…
 
Bên cạnh đó, nhiều mô hình vườn rau hữu cơ, vườn hoa cho khách tham quan, chụp ảnh ở Hương Xuân, Hương Hồ cũng tạo thêm điểm nhấn thu hút hàng trăm lượt khách/ngày. Hồ Bàu Sen ở phường Hương Chữ được các nhà đầu tư nhắm đến. Di tích lịch sử địa đạo Khu ủy Trị Thiên ở lòng hồ thủy điện Hương Điền, xã Hương Vân được tỉnh đầu tư bảo tồn tôn tạo sẽ ghi tên vào bản đồ du lịch trong thời gian tới. Công viên nghĩa trang Hương An Viên sắp đi vào hoạt động cũng là điểm đến tâm linh mới lạ.
 
Giai đoạn 2020-2025, thị xã tập trung phát triển dịch vụ - du lịch, tăng cường xúc tiến, thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, làng nghề; ưu tiên nguồn lực để phát triển hạ tầng đô thị, phát triển nông nghiệp sạch chất lượng cao.
 
Để đạt những mục tiêu trên, địa phương nỗ lực phấn đấu, huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế để phát triển KT-XH, tạo môi trường thuận lợi, đồng thời giải quyết kịp thời các vướng mắc cho nhà đầu tư và người dân phát triển sản xuất - kinh doanh. Phát triển mạnh dịch vụ, trong đó trọng tâm là thương mại và du lịch để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
 
Trong đó, trọng điểm của phát triển du lịch Hương Trà trong thời gian tới là khai thác tài nguyên để hình thành cụm điểm du lịch, như: Hương Vinh - Hương Phong - Hải Dương; cụm di tích triều Nguyễn ở Hương Thọ - Hương Hồ; các cảnh quan thiên nhiên Khe Đầy - lòng hồ thủy điện (Hương Điền, Bình Điền, hồ thủy lợi Thọ Sơn). Cùng với đó là phát triển các dịch vụ du lịch đặc thù của địa phương như khai thác những giá trị phi vật thể gắn với di sản văn hoá thế giới thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế; xây dựng các điểm du lịch sinh thái biển – đầm phá; du lịch sinh thái cảnh quan núi rừng Hương Trà. Trên cơ sở đó, hai hoặc ba điểm đến liên kết với nhau sẽ là một sản phẩm du lịch mới lạ, thu hút nhà đầu tư, tạo sự hấp dẫn đặc biệt, lôi cuốn du khách.
 
Hà Văn Tuấn
Theo: baothuathienhue.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.609.808
Truy cập hiện tại 7.492