Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

Xây dựng thương hiệu xích lô Huế
Ngày cập nhật 31/05/2022

"Đoàn viên Nghiệp đoàn Xích lô Du lịch (NĐXLDL) là lực lượng nòng cốt xây dựng thương hiệu xích lô Huế; mỗi đoàn viên là mỗi đại sứ du lịch", Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ kỳ vọng như vậy tại buổi gặp mặt đoàn viên NĐXLDL sáng 31/5.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu, chủ trì buổi gặp mặt 
 
Giải đáp, tháo gỡ nhiều vấn đề
 
Ông Nguyễn Tấn Xuyên, Chủ tịch NĐXLDL cho biết, dịch bệnh COVID-19 kéo dài làm cho đời sống đoàn viên nghiệp đoàn rất khó khăn. “Việc giả danh thành viên nghiệp đoàn chèo kéo, phát ngôn bừa bãi, gây mất hình ảnh trong mắt  khách du lịch vẫn xảy ra. Vì vậy, ngành chức năng cần quản lý chặt hơn”, ông Hoàng Lê Sơn, Phó Trưởng Công an TP. Huế nêu ý kiến.
 
Ông Trần Văn Huế, đoàn viên NĐXLDL thắc mắc, hiện nay có nhiều hướng dẫn viên dẫn các đoàn khách quốc tế và đã tự tổ chức, tập hợp xe xích lô vận chuyển khách du lịch. Lãnh đạo tỉnh, thành phố có quan điểm về vấn đề này như thế nào, giải pháp để giải quyết vấn đề.
 
“Tình trạng xe xích lô ngoài nghiệp đoàn gắn bình ắc qui điện sai quy định với xích lô truyền thống, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, gây mất an toàn giao thông; ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và thu nhập của anh em nghiệp đoàn, tôi muốn hỏi thời gian tới lãnh đạo các cấp đã có giải pháp gì để giải quyết tình trạng trên”, ông Phạm Văn Báu nêu ý kiến.
 
Đoàn viên của NĐXLDL muốn sau này có lương hưu có được không? Hiện nay, tình trạng xích lô ngoài kể cả xích lô hoạt động ban ngày và ban đêm số lượng quá nhiều, hoạt động đơn lẻ, chụp giựt, giá cả không rõ ràng, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh con người Huế trong mắt du khách...
 
Trước các câu hỏi của đoàn viên NĐXLDL, ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch trao đổi, hiện nay, hầu hết các xích lô đang hoạt động đều là thành viên của NĐXLDL. Vấn đề xích lô đã hoạt động tại các khách sạn đề nghị bên nghiệp đoàn rà soát lại ai là thành viên của nghiệp đoàn, chúng tôi sẵn sàng phối hợp hỗ trợ cho nghiệp đoàn kết nối các doanh nghiệp để hình thành các tổ xích lô đồng bộ và kiểm soát bất cập xảy ra trong vận hành.
 
Ông Hoàng Lê Sơn, Phó Trưởng Công an TP. Huế nêu rõ, thời gian qua, Công an TP. Huế xử lý các phương tiện xích lô gắn bình ắc quy điện, yêu cầu tháo dỡ đối với các trường hợp lắp đặt, kiểm tra, xử lý cơ sở có hành vi độ, chế xích lô trên địa bàn. Công an TP. Huế sẽ tiếp tục kiểm tra, nhắc nhở; đồng thời, yêu cầu tháo dỡ đối với các trường hợp lắp đặt thêm bình điện, kiên quyết xử lý các trường hợp độ, chế, thay đổi kết cấu phương tiện. Ông Sơn đề nghị các thành viên NĐXLDL không lắp đặt hệ thống bình điện để đảm bảo an toàn, giữ hình ảnh xích lô du lịch Huế trong mắt du khách đến Huế.
 
Liên quan đến những thắc mắc về lương hưu, ông Hoàng Trọng Chính, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh giải thích, muốn có lương hưu thì phải tham gia BHXH bao gồm BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. BHXH bắt buộc đối với những người đi làm công nhân trong các nhà máy, còn với những người hành nghề đạp xích lô thì tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương.
 
“Muốn khi về già có lương hưu thì phải đóng BHXH ít nhất 20 năm (tương đương 240 tháng), không cần liên tục nhưng trên nguyên tắc có tiền thì đóng mức cao, ít tiền thì đóng mức thấp, khó khăn về tài chính có thể tạm ngưng đóng. Khi ngưng đóng thì thời gian đã đóng trước đó vẫn được giữ nguyên để tính các chế độ BHXH sau này. Mức đóng do mình lựa chọn tùy thuộc vào khả năng tài chính của mình. Mức đóng bảo hiểm càng cao, thời gian đóng càng dài thì lương hưu càng cao”, ông Hoàng Trọng Chính giải thích.
 
Theo quy định, xích lô là loại xe 3 bánh, sử dụng bằng sức người. Nếu gắn động cơ thì tốc độ cao hơn, độ an toàn thấp hơn, rất dễ xảy ra tai nạn. Xe sản xuất tự chế, không kiểm định, do đó phương tiện này không được gắn động cơ vào. “Hoạt động xe xích lô về đêm cần quán triệt lại quy chế hoạt động. Xe xích lô được phép hoạt động 24/24, không cấm, nhưng giao UBND phường, xã lập danh sách phát sinh để đưa vào tổ xích lô, tộ tự quản, nghiệp đoàn. Cần tăng cường tuyên truyền để loại phương tiện này hoạt động hiệu quả hơn”, ông Hồ Quốc Văn, Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh nêu rõ.
 
Xây dựng hình ảnh thân thiện
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chia sẻ, với đội ngũ đoàn viên NĐXLDL như hiện nay, tôi tin chúng ta sẽ xây dựng được thương hiệu xích lô du lịch Huế. Việc công bố giá xích lô công khai cho du khách là việc làm cần thiết, rất quan trọng, tránh tình trạng chặt chém, gây mất thương hiệu.
 
Đoàn viên Nghiệp đoàn Xích lô Du lịch bày tỏ tâm tư, nguyện vọng tại buổi gặp mặt 
 
Xe xích lô gắn động cơ hay không động cơ, Phòng CSGT Công an tỉnh đã trả lời cụ thể trên tinh thần tuân thủ pháp luật. Động cơ chỉ là hỗ trợ, nhưng lạm dụng, phụ thuộc thì vi phạm pháp luật. Phòng CSGT và Công an TP. Huế cần phối hợp với LĐLĐ tỉnh, NĐXLDL tháo gỡ khó khăn cho đoàn viên.
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chỉ đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội cùng phối hợp với LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ TP. Huế, NĐXLDL tổng hợp nhu cầu vay vốn của đoàn viên nghiệp đoàn. Đoàn viên nghiệp đoàn cần đóng bảo hiểm xã hội để có lương hưu. Lãnh đạo tỉnh và các sở ngành luôn đồng hành để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đoàn viên NĐXLDL.
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chia sẻ, dịch bệnh COVID-19 đã và đang được kiểm soát. Tuy nhiên, để phục hồi nền kinh tế của tỉnh, nhiều vấn đề cần đặt ra. Du lịch đã mở cửa, nhưng khách du lịch đến Huế chưa nhiều.
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định, ngoài trang bị các kỹ năng cho đoàn viên, NĐXLDL cần nâng cao vị thế du lịch Thừa Thiên Huế thông qua việc phục vụ du khách. Hình ảnh mến khách, hiếu khách, thân thiện đối với du khách là việc cần làm. Mỗi đoàn viên NĐXLDL cần trang bị những kiến thức cơ bản về Huế cho bản thân mình; không ngừng nâng cao trình độ, chuyên môn để thực hiện tốt hơn công việc mình đã và đang làm.
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ thêm một lần nữa khẳng định, phát triển của Huế là phát triển du lịch. Vì vậy, đòi hỏi sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở ngành liên quan và NĐXLDL, với phương châm đặt ra là, xây dựng hình ảnh thân thiện, văn hóa.
Tại buổi gặp mặt, bà Le Pham Cecile- Chủ tịch HĐQT Công ty CP May xuất khẩu Huế tặng 204 chiếc áo và thẻ bảo hiểm tai nạn cho 204 đoàn viên NĐXLDL; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Thừa Thiên Huế hỗ trợ 10 triệu đồng; LĐLĐ tỉnh trao tặng 204 suất quà cho đoàn viên NĐXLDL…
 
Bài, ảnh: Anh Phong 
Theo: baothuathienhue.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 12.954.420
Đang truy cập 4.666