Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

Xây dựng các sản phẩm văn hóa, du lịch từ áo dài truyền thống Huế
Ngày cập nhật 29/07/2022

Ngày 28/7, Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị sẽ xây dựng các sản phẩm văn hóa, du lịch từ áo dài truyền thống Huế trong thời gian tới sau khi được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt Đề án 'Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam'.

Theo Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay đơn vị đang cụ thể hóa các nội dung của Đề án "Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam". Sắp tới, sau khi được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt, địa phương sẽ xây dựng các sản phẩm văn hóa du lịch từ áo dài truyền thống Huế thông qua các sự kiện, chương trình văn hóa nghệ thuật, show trình diễn thời trang áo dài định kỳ theo hướng Tuần lễ áo dài theo mùa, theo quý, để hình thành các sản phẩm văn hóa phục vụ khách du lịch.
 
Bên cạnh đó, tỉnh sẽ sớm hình thành Bảo tàng Áo dài, Trung tâm đào tạo nghề may đo, trưng bày và trình diễn Áo dài Huế - làm nơi gặp gỡ của các nghệ nhân, người yêu thích áo dài; tổ chức các hoạt động tọa đàm, trưng bày, thao diễn, giới thiệu và mua bán các sản phẩm áo dài và các ngành phụ trợ...
 
Du khách mang áo dài ngũ thân tham quan TP Huế.
 
Trước đó, Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao xây dựng và triển khai thực hiện Đề án "Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam". Trong thời gian qua, đơn vị này đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả, từ đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền quảng bá, đến việc xây dựng tổ chức các hoạt động sự kiện văn hóa nghệ thuật, trưng bày triển lãm không chỉ trên địa bàn trong tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn được tổ chức tại một số thành phố lớn trong cả nước và một số quốc gia như Thái Lan, Nhật Bản với quy mô, hình thức khác nhau.
 
Cụ thể, có các hoạt động như: Quảng diễn, giới thiệu áo dài truyền thống Huế tại Làng Văn hóa dân tộc Việt Nam, Tết Việt tại TPHCM, Ngày hội Áo dài Huế 2020, 2021; Áo dài và điện ảnh tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 tổ chức tại TP Huế.
 
Diễu hành áo dài bằng xích lô tại Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2022.
 
Đặc biệt, để mở đầu Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022, Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế chuỗi các hoạt động phong phú và đa dạng như: Lễ hành hương, tri ân Chúa Nguyễn Phúc Khoát, Áo dài và âm nhạc, Áo dài xưa, Áo dài đương đại, Áo dài học đường… hướng đến cộng đồng, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, tạo cơ hội để người dân trở thành chủ thể của tuần lễ áo dài.
 
Đến nay, UBND thành phố Huế đã đăng ký bảo hộ thành công Chứng nhận nhãn hiệu "Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam"; Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đang lập Hồ sơ Nghề may áo dài truyền thống Huế để đề nghị Bộ VHTTDL xem xét, công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia…làm cơ sở để các cấp các ngành xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của áo dài Huế.
 
Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, Đề án "Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam" đã và đang được Sở, UBND thành phố Huế, các ngành triển khai từng bước có tính toán, đảm bảo phù hợp với nguồn lực và tình hình thực tế của tỉnh, tiến tới hình thành những sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của Huế, thu hút du khách đến với Huế tham quan, trải nghiệm và mua sắm, tạo điều kiện để các ngành nghề truyền thống may áo dài Huế, làm nón lá,… ngày càng phát triển, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh./.
 
Lê Chung
Theo: toquoc.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.679.958
Đang truy cập 1.590