Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

Những lợi ích khi thanh toán trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Ngày cập nhật 16/05/2023

Sử dụng dịch vụ công trực tuyến và thanh toán trực tuyến phí, lệ phí khi thực hiện thủ tục hành chính mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, Doanh nghiệp và cả cơ quan nhà nước. Thay vì phải đến trực tiếp tại cơ quan nhà nước để nộp thủ tục hành chính (TTHC) và tiến hành thanh toán phí, lệ phí thì hiện nay người dân có thể tiến hành các giao dịch TTHC và thanh toán các khoản phí thông qua dịch vụ Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/ mà không cần phải đến trực tiếp tại cơ quan nhà nước.

Với quy trình thanh toán trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn, người dân và doanh nghiệp chỉ cần máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet, nhập mã hồ sơ ghi trên phiếu tiếp nhận cùng số căn cước công dân để tra cứu nghĩa vụ và thực hiện nộp tiền trực tuyến qua ngân hàng hoặc quét mã QR để thanh toán. Sau đó, người dân có thể tiếp tục lựa chọn hình thức nhận kết quả trực tiếp hoặc chuyển phát về tận nhà qua dịch vụ bưu chính công ích.

Để có sự thay đổi từ hình thức thanh toán truyền thống sang thanh toán trực tuyến, thời gian qua, cùng với việc tích hợp 413 dịch vụ công trực tuyến của tỉnh lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Quyết định số 1413 /QĐ-UBND, ngày 13/6/2022 Ban hành Danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia năm 2022 áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nộp hồ sơ và thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Người dân có thể thực hiện thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bên cạnh đó, hiện nay, Hệ thống thông tin Một cửa điện tử và Cổng Dịch vụ công Thừa Thiên Huế đã tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến. Các tổ chức, cá nhân có thể thực hiện thanh toán phí, lệ phí các TTHC của các đơn vị đang thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thừa Thiên Huế trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh tại địa chỉ https://dichvucong.thuathienhue.gov.vn.

Như vậy, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thêm phương thức thanh toán trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính. Đối với các thủ tục hành chính thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến được tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia, người dân có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức: Thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc thanh toán qua hệ thống Cổng dịch vụ công của tỉnh.

Thanh toán trực tuyến TTHC thông qua Cổng Dịch vụ công là một trong những giải pháp thực hiện cải cách thủ tục hành chính hiệu quả và thiết thực vì những lợi ích nó mang lại. Bên cạnh việc tiết kiệm thời gian và giảm chi phí đi lại cho người dân, việc thanh toán trực tuyến còn giúp tăng tính minh bạch trong thu ngân sách.

Việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến và thanh toán trực tuyến tạo thêm sự lựa chọn về hình thức thanh toán cho công dân, góp phần giảm thời gian chờ đợi, tiết kiệm chi phí đi lại cho người dân khi thực hiện các TTHC. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra thì việc hạn chế thanh toán tiền mặt là rất cần thiết.

Tuy nhiên, hạn chế về trình độ công nghệ thông tin là rào cản khiến người dân gặp khó khăn khi triển khai thanh toán trực tuyến, khiến cho tỷ lệ thanh toán trực tuyến còn thấp. Nhận thấy việc triển khai dịch vụ công trực tuyến cùng với thanh toán trực tuyến là nhiệm vụ đòi hỏi quá trình thực hiện liên tục, lâu dài. Cán bộ phụ trách Một cửa tại Sở Du lịch luôn cố gắng tuyên truyền và giới thiệu cho người dân hình thức thanh toán trực tuyến để người dân tiếp cận với hình thức thanh toán này. Theo đó, Sở Du lịch sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin, hướng dẫn và giải đáp thắc mắc của người dân liên quan đến việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến để dần hình thành thói quen sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến cho người dân, góp phần thực hiện thành công lộ trình xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số.

Lê Nữ Huyền Trân
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.751.611
Đang truy cập 1.159