Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững
Ngày cập nhật 27/12/2023

Sáng 26/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương có buổi đối thoại trực tuyến với cá nhân, tổ chức với chủ đề “Chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh, bền vững”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương (thứ 2 từ trái sang) tham dự buổi đối thoại 
 
Doanh nghiệp gặp khó
 
Tại buổi đối thoại, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương, thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng đội ngũ DN của tỉnh đã có nhiều nỗ lực phục hồi sản xuất, tạo những bước phát triển cả về số lượng, chất lượng lẫn quy mô. Các DN đã năng động, sáng tạo tiếp cận thị trường, nâng cao năng lực sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội.
 
Dù vậy, trong bối cảnh hiện nay, ông Phương cho rằng, DN gặp muôn vàn khó khăn do thiên tai, suy thoái kinh tế toàn cầu, chiến tranh giữa các nước, cùng nhiều tác động không thuận lợi khác làm giá nguyên vật liệu và các chi phí khác tăng,  ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh của DN.
 
“Trước những khó khăn của cộng đồng DN, chúng tôi đã kịp thời xây dựng kế hoạch hỗ trợ DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị cùng với sự đoàn kết, đồng tình ủng hộ, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng DN, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”, ông Phan Quý Phương nhấn mạnh.
 
Tại buổi đối thoại, các cá nhân, tổ chức đã bày tỏ nhiều băn khoăn, đặt nhiều câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh và các cơ quan liên quan.
 
Trong số đó, người dân, DN mong muốn được thông tin về lĩnh vực, ngành nghề tỉnh đang mong muốn thu hút đầu tư; những kết quả chính về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; việc tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi từ các chính sách của nhà nước …
 
Ngoài ra, các vấn đề về hóa đơn điện tử, việc lập hóa đơn chiết khấu thương mại; chính sách hỗ trợ giá thuê đất cho DN mới thành lập; chính sách gì để hỗ trợ DN du lịch và kích cầu thúc đẩy phát triển du lịch; định hướng thu hút FDI của tỉnh… cũng được nhiều người quan tâm.
 
Trước những khó khăn hiện tại, doanh nghiệp cần tận dụng tốt các ưu đãi của Nhà nước để phát triển 
 
 Tận dụng tốt những ưu đãi
 
Với các vấn đề liên quan, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Văn Cường; Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hoàng Quốc Việt đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của người dân, doanh nghiệp.
 
Đáng chú ý, ông Hoàng Quốc Việt đã hướng dẫn, thông tin nhiều vấn đề liên quan đến hóa đơn điện tử, khai thuế, chính sách hỗ trợ giá thuê đất cho DN…
 
Theo ông Lê Văn Cường, môi trường đầu tư của tỉnh từng bước được cải thiện theo hướng ngày càng công khai, minh bạch, xây dựng các sản phẩm xúc tiến đầu tư chính là các dự án kêu gọi đầu tư cụ thể.
 
Tỉnh đã thực hiện những chính sách để hỗ trợ DN trong việc tiếp cận đầu tư, cũng như giải quyết các thủ tục hành chính liên quan như, thành lập tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho DN; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính bảo đảm thuận lợi nhất cho tổ chức, DN và cá nhân tham gia đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ các nhà đầu tư sớm hoàn thiện các thủ tục về đất đai đối với các dự án đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư…
 
Về tiếp cận tín dụng của các DN, ông Cường phân tích, trong điều kiện khó khăn hiện nay, một số DN cắt giảm đơn hàng, giá nguyên vật liệu tăng, thiếu hụt dòng tiền, không tiếp cận được vốn vay, chuyển nợ xấu,... phần lớn do các DN đã vay ngân hàng để đầu tư máy móc, thu mua nguyên liệu...và đã thế chấp hết tài sản có quyền sở hữu hợp pháp, nay muốn vay thêm nhưng không còn tài sản nào để thế chấp nên bị các ngân hàng từ chối khoản vay. Tăng trưởng của dư nợ tín dụng của khách hàng DN mới đang bị chững lại và có dấu hiệu giảm sút. Nhiều DN có nhu cầu vay thì không được ngân hàng chấp nhận do tín nhiệm tín dụng thấp, một số DN được các ngân hàng đánh giá cao thì không có nhu cầu vay do bị mất đơn hàng.
 
Liên quan đến thu hút và hoạt động của doanh nghiệp FDI, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương cho biết, sẽ hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tập trung thu hút các tập đoàn lớn, nhà đầu tư có tiềm lực trên các lĩnh vực gồm: nông nghiệp toàn diện, công nghiệp có lợi thế, dịch vụ, kinh tế biển,... nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nhanh, bền vững, bảo vệ môi trường, giải quyết các vấn đề xã hội, nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.
 
Kết luận buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương nhấn mạnh, những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN cần quan tâm, tháo gỡ kịp thời. Thời gian tới, ngoài việc thực hiện các chính sách theo quy định của Trung ương, tỉnh sẽ giao các ngành có liên quan nghiên cứu, rà soát nhằm hỗ trợ thêm cho các DN về lãi suất vay vốn tại các ngân hàng thương mại, giảm thêm thuế giá trị gia tăng, ưu tiên bố trí ngân sách hỗ trợ cho vay giải quyết việc làm, đầu tư trang thiết bị cho doanh nghiệp và chính sách hỗ trợ kích cầu ngành du lịch…
 
“Tôi mong muốn các DN cần nghiên cứu kỹ quy hoạch, định hướng phát triển của tỉnh để đầu tư dự án phù hợp, dựa trên năng lực thực tế của doanh nghiệp và tận dụng được ưu đãi từ chính sách của tỉnh”, ông Phương nói.
 
LÊ THỌ
Theo: baothuathienhue.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.790.824
Đang truy cập 23.551