Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức
CÚ HÍCH TỪ “ĐẠI SỨ DU LỊCH”
Ngày cập nhật 20/03/2018

Hết năm học thứ nhất, con gái tôi được về thăm gia đình. Khỏi phải nói tình cảm bố con, mẹ con gặp lại nhau sau một năm xa cách. Sau mấy ngày ăn, ngủ thỏa thuê, con tôi đưa ra lịch trình cho những ngày ở quê hương trước khi trở lại nước bạn tiếp tục học tập. Điều đáng suy nghĩ là cháu dành cả tuần đưa bạn gái đi du lịch, thăm thú danh lam thắng cảnh của đất nước ta.

Cháu tâm sự: "Ở Thụy Sỹ, nói đến Việt Nam, các bạn của con hầu như chưa hình dung ra cả về mặt địa lý chứ đừng nói đến văn hóa, phong tục tập quán của người Việt. Vì thế khi được con giới thiệu, không ít bạn mong ước có lần đến thăm Việt Nam. Và đầu tuần tới, Gioly-bạn học cùng con sẽ có mặt tại Hà Nội".

Ảnh minh họa. Nguồn: Lao động thủ đô

Với tấm lòng hiếu khách của người Việt, tôi trao đổi với con gái về kế hoạch đón tiếp bạn sao cho chu đáo, bởi bạn lần đầu đến Việt Nam. Song con gái tôi trấn an: "Bố cứ yên tâm, đúng giờ, bạn sẽ đến bấm chuông nhà mình (dù nhà trong ngõ)". Và quả thật, gặp Gioly, cháu đã đưa tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Nào là cúi đầu “xin chào” bằng tiếng Việt; ăn cơm bằng đũa; tự ra chợ đêm mua các phụ kiện của điện thoại; chọn phòng ngủ 12USD/đêm ngay trong phố cổ...

Tôi thắc mắc với con gái: "Sao bạn ít tuổi mà nhanh nhạy thế?". Thay vì giải thích, con tôi nêu "công trạng" của mình: "Nào là những lúc trò chuyện, học ngoại ngữ, con luôn tranh giới thiệu về danh lam thắng cảnh Việt Nam; lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm hào hùng của dân tộc ta; hay những món ăn ngon, rẻ ở Việt Nam mà khó nơi nào trên thế giới có được... Đấy là chưa kể mấy ngày liền, mỗi ngày con phải dạy Gioly vài câu tiếng Việt thông dụng".

Khi rời Việt Nam, Gioly để lại mấy dòng chữ nắn nót bằng tiếng Việt, khen nem rán Hà Nội rất ngon và đặc biệt là thích những bữa ăn gia đình đầm ấm...

Con gái tôi trở lại nước bạn học tập nhưng không quên nhắn nhủ đại gia đình, hè này không những bạn con mà có cả cô giáo ở trường sẽ sang du lịch Việt Nam đấy.

Việc con gái tôi mời gọi, khuyến khích bạn bè, thầy cô giáo từ Thụy Sỹ sang du lịch nước ta có lẽ chỉ vì một ý nghĩ đơn thuần, ở phương Tây xa xôi còn quá ít người biết đến đất nước, con người Việt Nam nên mình là cầu nối cho mọi người gần nhau hơn, chứ chưa nghĩ đến hiệu quả kinh tế cho ngành du lịch nước nhà.

Thiết nghĩ, cùng với những hoạt động quảng bá tích cực của ngành du lịch, của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, của các công ty lữ hành trên các kênh thông tin uy tín hay trực tiếp đến giới thiệu thế mạnh, tiềm năng tại các hội chợ du lịch giàu tiềm năng ở: Đức, Nga, Mỹ, Pháp... các gia đình có con, em đang du học ở nước ngoài nên động viên con, em mình "tuổi nhỏ làm việc nhỏ", cùng góp sức, chắp cánh cho du lịch Việt Nam. Hiện nay đất nước ta có hơn 130 nghìn du học sinh đang theo học khắp năm châu, ở các nước có điều kiện sống, mức thu nhập cao. Nếu mỗi du học sinh đều được khuyến khích, tình nguyện trở thành "Đại sứ du lịch"; mỗi du học sinh mời gọi, động viên được một vài người dân bản địa sang du lịch nước ta, thì tin chắc rằng con số 15 triệu du khách đến Việt Nam đặt ra trong năm 2018 sẽ sớm thành hiện thực.

NAM THẮNG

Theo: qdnd.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.135.052
Truy cập hiện tại 3.139