Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức
Hướng đến du khách chi tiêu cao
Ngày cập nhật 25/04/2018

Hiệp hội Du lịch TP HCM kiến nghị mở rộng thêm diện miễn visa cho hàng loạt thị trường như Úc, New Zealand, Canada, Ấn Độ, Áo, Hà Lan, Bỉ…

Hiệp hội Du lịch TP HCM vừa có văn bản gửi cơ quan quản lý kiến nghị mở rộng diện miễn visa (thị thực) với hàng loạt thị trường có lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng cao trong thời gian qua. Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP, nhìn nhận chính sách miễn visa là rất quan trọng và cần thiết, góp phần giúp giá tour của Việt Nam cạnh tranh hơn.

Ưu ái nguồn khách tiềm năng

Trong văn bản, Hiệp hội Du lịch TP kiến nghị mở rộng thêm diện miễn visa cho hàng loạt thị trường như Úc, New Zealand, Canada, Ấn Độ, Áo, Hà Lan, Bỉ…, bởi đây là những thị trường có lượng khách đến Việt Nam tăng nhanh, thời gian lưu trú dài và mức chi tiêu khá cao.

Du khách tìm hiểu thư pháp tại TP HCM Ảnh: LINH ANH

"Khách Úc gần đây có sự dịch chuyển điểm đến từ Bali (Indonesia) sang Việt Nam hay khách Ấn Độ đi du lịch ngày càng tăng… Úc cũng là quốc gia vừa được Chính phủ 2 nước xác định đối tác chiến lược. Việc nhanh chóng miễn visa cho thị trường này là góp phần rất lớn cho việc thúc đẩy sự phát triển du lịch của 2 nước" - bà Khánh phân tích.

Miễn visa để kích cầu du lịch đã được các doanh nghiệp (DN) du lịch nhiều lần đề xuất. Ông Trần Thế Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Fiditour, cho biết việc mở rộng thêm diện miễn thị thực cho một số thị trường khách quốc tế như Ấn Độ, Úc, Canada... là cần thiết. Úc và New Zealand là những thị trường tiềm năng mang lại nguồn thu đáng kể cho các DN du lịch trong mùa thấp điểm. Trong khi đó, Canada nằm trong tốp 15 thị trường du khách quốc tế hàng đầu đến Việt Nam. Riêng Ấn Độ, với quy mô dân số lớn, nước này sẽ trở thành thị trường nguồn quan trọng với Việt Nam.

"Nếu đề xuất này được thông qua là cơ sở để thu hút khách ở nhiều thị trường khách quốc tế khác nhau, không phụ thuộc vào một vài thị trường. Chính sách visa thông thoáng sẽ thúc đẩy phát triển du lịch, không chỉ giúp tổng thu từ ngành này tăng cao mà còn làm tăng giá trị xuất khẩu tại chỗ" - ông Trần Thế Dũng nhận định.

Cần sớm gia hạn visa cho 5 thị trường Tây Âu

Liên quan đến chính sách miễn visa cho 5 quốc gia Tây Âu (Anh, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha), các DN lữ hành đang trông chờ việc gia hạn để tiếp tục triển khai bán tour. Không ít DN lữ hành đang gặp khó khăn từ áp lực của đối tác, yêu cầu thông tin về chính sách visa của Việt Nam để họ trả lời khách hàng. Bởi theo quy định, đến ngày 30-6, việc miễn visa cho các thị trường này sẽ hết hiệu lực.

Thời gian qua, việc miễn visa cho 5 quốc gia Tây Âu đã tạo bước phát triển vượt bậc, giúp gia tăng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Theo Tổng cục Thống kê, 3 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến nước ta đạt 4,2 triệu lượt, tăng 30,9% so với cùng kỳ. Trong đó, lượng khách đến từ 5 nước Tây Âu được miễn visa tiếp tục tăng cao so cùng kỳ với gần 270.000 lượt khách. Trong năm ngoái, cả nước đón gần 13 triệu lượt khách quốc tế, riêng 5 thị trường khách Tây Âu là 866.347 lượt.

Do đó, Hiệp hội Du lịch TP kiến nghị cơ quan quản lý trình Chính phủ gia hạn visa cho 5 quốc gia trên với thời hạn đến ngày 30-6-2023 và nâng thời gian miễn visa lên 30 ngày, thay vì 15 ngày như hiện tại.

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Du Ngoạn Việt, nhìn nhận chi phí visa có thể không là rào cản quá lớn đối với một số thị trường nhưng nếu được miễn sẽ hấp dẫn du khách hơn.

5 năm thay vì gia hạn hằng năm

Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cũng vừa có đề xuất gửi Thủ tướng Chính phủ xung quanh chính sách miễn visa cho du khách quốc tế đến Việt Nam, trong đó có việc mở rộng thêm thị trường được miễn visa và nâng thời gian miễn thị thực lên 5 năm và không phải xem xét gia hạn hằng năm như hiện nay.

Theo Thái Phương

Theo: Nguoilaodong
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.935.641
Truy cập hiện tại 3.744