Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức
Thay đổi cách thức Quản lý khách sạn trong thời cách mạng 4.0
Ngày cập nhật 22/05/2018

Quản lý khách sạn sẽ tận dụng được nhiều lợi ích của thời kỳ cách mạng 4.0 song cũng có những thách thức không nhỏ.

Những cơ hội và thách thức của cách mạng 4.0 tác động đến ngành quản lý khách sạn được chỉ ra trong Chương trình

Ngày 19/5, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Quản lý Buồng phòng Việt Nam (VEHA) đã tổ chức hội thảo chủ đề:“Housekeeping thời đại 4.0 - Cơ hội và Thách thức” nhằm thảo luận về các vấn đề xoay quanh việc áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ vào quản lý lĩnh vực buồng, phòng tại hệ thống khách sạn cao cấp của Việt Nam và Quốc tế.

Chương trình có sự tham gia của các vị khách mời đại diện cho Tổng Cục Du lịch, Tổng cục giáo dục nghề nghệp, Sở Du lịch Hà Nội, Hiệp hội khách sạn Việt Nam..., các chuyên gia trong nước và Quốc Tế, cùng những chia sẻ thiết thực về việc áp dụng hiệu quả Công nghệ 4.0 vào thực tế, những Best Practice nâng cao chất lượng dịch vụ, sự hài lòng của khách...

Chủ tịch VEHA – Nguyễn Quang cho rằng, trong lịch sử nhân loại, có những cột mốc đáng nhớ đã thay đổi cả nền văn minh và đưa con người chúng ta tiến những bước dài trong hành trình phát triển. Như việc con người tìm ra lửa hay sáng tạo ra chữ viết từ hàng trăm nghìn năm trước và thời gian gần đây, những thành tựu đáng kể nhất của con người lại gắn liền với các cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN).

Khởi đầu từ khi Thomas Newcomen phát minh ra cỗ máy hơi nước năm 1712 đã tạo điều kiện cho sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ nhất, rồi đến cuộc CMCN lần thứ hai khi phát minh ra động cơ đốt trong và động cơ điện, tiếp theo là Kỷ nguyên số - cuộc CMCN lần thứ ba. Và giờ đây khi công nghệ thông tin, tự động hóa sản xuất, trí tuệ nhân tạo,.. phát triển mạnh mẽ - một cuộc CMCN mới đã hình thành, được gọi là Industry 4.0, hay CMCN lần thứ tư.

Trước sự phát triển của công nghệ, trong một thế giới mong manh với đầy những thay đổi luôn vượt trên sự tưởng tượng của con người, các nhà quản lý khách sạn, nhà quản lý buồng phòng cũng đã nắm bắt được những thay đổi đang diễn ra từng ngày và cập nhật những thành tựu mới về khoa học kỹ thuật thời đại cách mạng công nghệ 4.0 vào lĩnh vực mình đang công tác.

Tại Hội thảo, Giảng viên trường Cao đẳng Nghề du lịch Sài Gòn – Nguyễn Ngọc Tuấn đã chia sẻ cách làm báo cáo bằng hình ảnh và trình bày cách áp dụng công nghệ trong báo cáo công việc Housekeeping với phần mềm ứng dụng LINE messenger. Một ứng dụng nhắn tin miễn phí với hơn 400 triệu nguời dùng toàn thế giới. Ứng dụng gọi điện thoại miễn phí này có nhiều tính năng tiện lợi. LINE cho phép thực hiện các cuộc gọi thoại với chất lượng khá tốt, tuy nhiên LINE chưa hỗ trọ gọi video call. Tính năng SMS/email sử dụng từ LINE khá thân thiện với người dùng, ngoài ra ứng dụng này được tích hợp những sticker hay các icon cảm xúc ngộ nghĩnh, thích hợp với đối tượng ngườu dùng trẻ tuổi. Điểm nổi bật của LINE, có thể giúp người dùng làm việc theo nhóm với tính năng LINE group, họp nhóm cùng LINE, gửi được nhiều file định dạng (word, excel, powerPoint, pdf, audio, video...) một cách dễ dàng. Trong những tin nhắn trong LINE, nguời dùng còn có thể sử dụng chế độ KEEP (lưu thông tin quan trọng). Mời tham gia sự kiện, chia sẻ sự kiện, tạo sự kiện và nhắc nhở sự kiện.

Theo diễn giả, LINE đã giúp được rất nhiều việc trong công tác  quản lý và báo cáo công việc Housekeeping như: Họp bộ phận từ xa/ họp khẩn với trưởng bộ phận; họp supervisor; thông tin c/i – c/o; tình trạng phòng; thông tin nhả phòng; thông tin minibar; hình ảnh setup chưa đúng tiêu chuẩn; hình ảnh defect trong phòng; các file báo cáo theo nhiều định dạng và còn rất nhiều thông tin khác...

Diễn giả Nguyễn Thụy Ngọc Minh cũng đã chia sẻ về ứng dụng phần mềm OneNote trong kế hoạch xây dựng công việc Housekeeping. Cũng giống LINE, OneNote là một phần mềm được sử dụng miễn phí trên ứng dụng điện thoại, máy tính... có thể sử dụng tiện lợi mọi lúc mọi nơi. ứng dụng này giúp quản lý hiệu quả công việc housekeeping: Làm việc nhóm, share note cho người khác, nhắc nhở công việc trong OneNote, tự động gửi qua mail cá nhân và gửi đến nhóm email khi công việc đến ngày thực hiện.

Nhiều ứng dụng khác công nghệ đánh giá chất lượng dịch vụ; Ứng dụng công nghe Blockchain cho chuỗi cung ứng và mua sắm; phần mềm mới mới như iAuditor, sử dụng smartphone, các robot, máy công nghệ... được các diễn giả trình bày và hướng dẫn thực hành trong việc quản lý và điều hành bộ phận housekeeping.

Ngoài những bài trình bày, trong khuôn khổ hội thảo còn diễn ra 3 phiên tọa đàm nhằm trao đổi về những vấn đề liên quan đến việc ứng dụng công nghệ trong công việc housekeeping; đại diện các doanh nghiệp giới thiệu về những sản phẩm mới với những tính năng ưu việt, hiện đại và thân thiện với môi trường ngành nhà hàng khách sạn.

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng sức mạnh công nghệ có thể tác động rất nhiều đến hoạt động du lịch tại Việt Nam nói chung và lĩnh vực buồng, phòng khách sạn nói riêng. Theo PGS.TS Phạm Trung Lương - Phó Chủ tịch Hiệp hội đào tạo Du lịch Việt Nam, công nghệ sẽ thay đổi ngành du lịch, trước tiên là phương thức quảng bá xúc tiến du lịch, tiếp đó là phương thức đi du lịch, trải nghiệm du lịch tại điểm đến và đương nhiên cả trong lĩnh vực khách sạn. Riêng với lĩnh vực buồng phòng, các ứng dụng kỹ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý hiện đại khiến cho khách sạn sử dụng những nguồn năng lượng mới, các hệ thống thông minh giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, cảm biến tự động điều chỉnh nhiệt độ phòng...

Bà Lê Mai Khanh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam khẳng định, đối với lĩnh vực khách sạn thì cách mạng 4.0 sẽ tác động đến công tác quản trị khách sạn, thay đổi cách quản lý dữ liệu, báo cáo, truyền thông tin bằng các công cụ trực tuyến và số hóa. Ngoài ra, công nghệ còn giúp các khách sạn trong việc marketing, phản hồi ý kiến của khách hoặc có các phương pháp thanh toán trực tuyến.../.

Theo: Toquoc.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.125.486
Truy cập hiện tại 3.443