Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức
Singapore tăng cường các biện pháp kiểm soát thuốc lá
Ngày cập nhật 24/09/2018
Nguồn ảnh: dantri.com.vn

Singapore đã thông qua đạo luật cấm các điểm bán lẻ được trưng bày thuốc lá, có hiệu lực từ ngày 1/8/2017.

Đến Singapore, điều đầu tiên du khách được nhắc nhở là không hút thuốc ở những nơi công cộng bởi đây là một trong những quốc gia có lệnh cấm hút thuốc và những quy định liên quan đến thuốc lá thuộc loại nghiêm khắc nhất thế giới.
 
Singapore đã thông qua đạo luật cấm các điểm bán lẻ được trưng bày thuốc lá, có hiệu lực từ ngày 1/8/2017.
 
Bộ Y tế Singapore đang tăng cường các biện pháp kiểm soát thuốc lá nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm tiêu thụ thuốc lá, đặc biệt là rong giới trẻ. Một trong những biện pháp đó là sửa đổi Đạo luật về thuốc lá, trong đó có quy định cấm trưng bày công khai các sản phẩm thuốc lá tại tất cả các cửa hàng ở Singapore.
 
Văn bản đã được Quốc hội Singapore thông qua vào tháng 3/2016, nhằm tạo điều kiện cho những người bán lẻ thuốc lá có thời gian 1 năm để chuẩn bị trước khi đạo luật chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2017.
 
Giáo sư Johannes Widodo, Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: "Chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe cũng như chi trả bảo hiểm y tế cho những người hút thuốc là rất lớn. Do đó, việc cấm trưng bày thuốc lá sẽ góp phần xây dựng quốc gia không thuốc lá cũng như tạo ra môi trường an toàn cho người dân ở Singapore".
 
Theo Bộ Y tế, lệnh cấm trưng bày các sản phẩm thuốc lá nhằm mục đích hạn chế sự tiếp cận của người không hút thuốc, đặc biệt là giới trẻ, đối với việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá. Các cửa hàng bán lẻ sẽ phải cất các sản phẩm thuốc lá trong một tủ trơn, không trang trí, không quảng cáo và không nằm trong tầm mắt của người mua, đặc biệt là các khách hàng tiềm năng.
 
"Để thực hiện tốt đạo luật này, điều quan trọng nhất là nâng cao ý thức của người dân. Khi mọi người dân Singapore đều ý thức được việc hút thuốc là có hại sẽ chẳng cần đến cảnh sát, nhân viên nhà nước giám sát" - Giáo sư Johannes Widodo, Đại học Quốc gia Singapore, cho biết.
 
Bộ Y tế Singapore cho biết bất cứ ai vi phạm lệnh cấm có thể bị phạt tới 10.000 USD, bị cầm tù đến 6 tháng hoặc phải chịu cả hai hình thức xử phạt này. Trong trường hợp bị kết tội lần thứ hai hoặc tiếp theo, họ có thể bị phạt đến 20.000 USD và phạt tù đến 12 tháng.
 
Những lệnh cấm liên quan đến thuốc lá tại Singapore được người dân ở đây lẫn khách du lịch tuân thủ khá nghiêm ngặt không chỉ nhờ việc nó được qui định trong luật và có mức phạt nặng, mà quan trọng nhất, có cả một hệ thống giám sát bằng hình ảnh ở hầu hết mọi nơi. Vậy nên, nếu có ai đó muốn từ bỏ thuốc lá, Singapore có thể là một trong những điểm đến rất phù hợp và hữu ích.
Theo: vtv.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.128.429
Truy cập hiện tại 187