Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức
Cần quan tâm hơn đến thống kê du lịch
Ngày cập nhật 09/01/2019

Những năm vừa qua, ngành du lịch liên tục phát triển mạnh mẽ. Theo các chuyên gia, điều đó càng khiến công tác thống kê du lịch trở nên quan trọng, bởi để quản lý, hoạch định chính sách phát triển chính xác thì phải có những thống kê đúng.

Qua quá trình triển khai, hệ thống thống kê du lịch ở Việt Nam ngày càng được xây dựng vững chắc trên cơ sở khoa học và thực tiễn, góp phần quan trọng trong công tác hoạch định chính sách ngành ở cả cấp Trung ương và địa phương. Những số liệu thống kê, nhất là chỉ tiêu về giá trị đóng góp của du lịch trong GDP đã góp phần khẳng định vai trò, vị trí của du lịch là một ngành kinh tế quan trọng, là cơ sở để Trung ương đặt ra mục tiêu và lộ trình phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn…
 
Tuy nhiên, theo ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch), bên cạnh những kết quả đạt được, có thể thấy công tác thống kê du lịch vẫn còn những hạn chế, vướng mắc, liên quan tới việc thực hiện chưa đầy đủ chế độ báo cáo thống kê, số liệu thống kê chưa bảo đảm tính thống nhất, nhiều chỉ tiêu chưa được thu thập, tổng hợp, lúng túng trong phương pháp thống kê, điều tra khách du lịch, nhiều địa phương chưa tính toán được đóng góp kinh tế của du lịch, thiếu cán bộ chuyên trách về thống kê du lịch… Trong khi đó, thống kê du lịch không thể làm một năm là xong, cũng không thể làm một lần là xong mà là cả một quy trình, làm trong nhiều năm. Do đó, phải có kế hoạch hằng năm cho công tác thống kê du lịch. Nhưng thời gian qua, việc thực hiện công tác thống kê du lịch ở các địa phương, đặc biệt là ở doanh nghiệp còn khó khăn. Địa phương nhiều nhất thu được khoảng 80% báo cáo từ các cơ sở, doanh nghiệp du lịch quản lý trên địa bàn, địa phương ít chỉ thu được khoảng 20% báo cáo của doanh nghiệp đang quản lý.
 
Theo thống kê, năm 2018, có hơn 15 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Trong ảnh: Lễ đón du khách quốc tế thứ 15 triệu của Việt Nam, tại Quảng Ninh ngày 19-12-2018.
 
Từ thực tiễn hoạt động quản lý nhà nước về du lịch tại địa phương, đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc thống kê và công bố số lượt khách du lịch vẫn còn chênh lệch nhiều giữa cơ quan địa phương và cơ quan Trung ương. Thực tế cho thấy số khách du lịch quốc tế và nội địa của cả nước không thể là con số của 63 tỉnh, thành phố cộng dồn lại, vì nếu cộng dồn sẽ lớn hơn rất nhiều so với số công bố của cả nước. Điều này chưa kể cách thống kê, tính toán số lượng khách du lịch và tổng thu du lịch từ khách cũng khác nhau ở các địa phương, mặc dù có quy định hướng dẫn nhưng cũng rất khó để triển khai thực hiện trong thực tế. Bên cạnh đó, do ngành du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, mang tính liên ngành, liên cấp nên để có con số thống kê tương đối toàn diện và chính xác phải phụ thuộc vào nhiều ngành, nhiều cơ quan trong khi lại thiếu cơ sở pháp lý mang tính ràng buộc để các ngành cung cấp thông tin cho du lịch… Vì vậy, việc xây dựng hoàn thiện hệ thống thông tin thống kê du lịch rất có ý nghĩa trong phát triển ngành du lịch, đòi hỏi sự quan tâm thực sự của các cấp, sự nhận thức đúng về trách nhiệm quản lý, chia sẻ, cung cấp thông tin từ các tổ chức, cá nhân liên quan, sự đầu tư thỏa đáng về nhân lực, vật lực và tăng cường ứng dụng công nghệ.
 
Bài và ảnh: HUY AN
Theo: qdnd.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.819.608
Truy cập hiện tại 20