Tìm kiếm tin tức
Ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực”
Ngày cập nhật 19/02/2019

Ngày 19/02/2019, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế và Công ty CP Đại Nam – Thái Y Viện đã tổ chức Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực”.

Tham dự buổi lễ, về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh. Về phía Sở Du lịch có ông Lê Hữu Minh – Q.Giám đốc Sở, ông Nguyễn Văn Phúc – Phó Giám đốc Sở và Lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc, lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong tỉnh; đại diện Hiệp hội Du lịch TT Huế. Về phía  Công ty CP Đại Nam – Thái Y Viện có ông Trần Ngọc Linh - Giám đốc công ty.
 
 
Thừa Thiên Huế là vùng đất có bề dày về lịch sử văn hóa. Từ Kinh đô một thuở nay trở thành Cố đô, Thừa Thiên Huế đang thừa hưởng, lưu giữ nhiều giá trị di sản văn hóa quý giá của dân tộc mà đỉnh cao là Quần thể di tích cố đô Huế và Nhã nhạc cung đình Huế. Ngoài ra, khi nhắc đến Huế, du khách không thể không nhắc đến ẩm thực Huế, một di sản ẩm thực phong phú và là một nền văn hóa ẩm thực tinh tế bật nhất Việt Nam. Ngày nay, ẩm thực đang trở thành một lợi thế cạnh tranh và là một nhân tố có tính quyết định trong quá trình xây dựng thương hiệu cho một quốc gia hoặc một điểm đến du lịch. Bản sắc riêng của ẩm thực được khai thác triệt để trong quá trình tạo nên sự khác biệt và làm mới hình ảnh của một điểm đến, giúp tạo nên cảm giác mới lạ riêng có của nơi đó. Tại một số nước trên thế giới, ẩm thực đóng vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế các chương trình phát triển và quảng bá du lịch. Đó được xem là một công cụ hữu ích tạo nên sự phát triển cho một điểm đến và giúp đáp ứng được những mong đợi của du khách đối với điểm đến đó. 
 
 
Trước bối cảnh và xu hướng trên, Thừa Thiên Huế cần nhanh chóng có kế hoạch gìn giữ, phát huy tinh hoa ẩm thực Huế đúng như giá trị nó vốn có, biến từ thương hiệu văn hóa thành một thương hiệu du lịch có vị thế, có sức hấp dẫn mạnh mẽ thu hút du khách. “Huế – kinh đô ẩm thực” phải trở thành một quyết sách có hiệu lực với quan điểm phát triển đột phá, đáp ứng được những yêu cầu mới về tính chuyên nghiệp, tính hiện đại và tương xứng với tiềm năng, khẳng định vị thế và sự đa dạng của ẩm thực Huế trước áp lực cạnh tranh ngày càng lớn trong khu vực.
 
 
Tại buổi lễ ký kết, ông Lê Hữu Minh cho biết: Nhận rõ tầm quan trọng và ngày càng ý thức sâu hơn về những giá trị đặc trưng của Ẩm thực Huế - Di sản văn hóa dân tộc cần được cả xã hội chung sức giữ gìn và phát huy giá trị, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Quyết định số 2879/QĐ-UBND ngày 10/12/2018 về việc phê duyệt Đề cương Đề án “Huế-Kinh đô ẩm thực” đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2030. Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark với việc đồng ý tài trợ thực hiện xây dựng đề án thông qua pháp nhân của Công ty tại Thừa Thiên Huế là Công ty CP Đại Nam Thái Y Viện. 
 
 
Đề án sẽ góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy tinh hoa ẩm thực Huế; nâng cao hình ảnh của ẩm thực Huế trong khu vực và trên thế giới, đồng thời góp phần dựng thương hiệu “ Huế - Kinh đô ẩm thực”. Bên cạnh đó, việc thực hiện Đề án cũng là cơ hội để vận động, thu hút được cộng đồng xã hội và các doanh nghiệp cùng tham gia giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Huế, thúc đẩy phát triển du lịch và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho xã hội, thực hiện thành công Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch Thừa Thiên Huế đến năm 2030. 
 
 
Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm xây dựng Đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực” sẽ tạo tiền đề cho việc hình thành chiến lược xây dựng Huế trở thành một thủ phủ, kinh đô ẩm thực, nâng cao hình ảnh của ẩm thực Huế trong khu vực và trên thế giới, góp phần đưa Thừa Thiên - Huế sẽ trở thành một điểm đến có lực hút mạnh từ các yếu tố văn hóa cốt lõi, khẳng định là một điểm đến du lịch không thể thiếu của du khách khi đến Việt Nam.

 

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.018.985
Đang truy cập 6.113