Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức
Huế: Không thanh toán khoản chi sử dụng sản phẩm nilon để tiếp khách
Ngày cập nhật 13/11/2019

Không chỉ dùng để tiếp khách mà việc cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp tại Thừa Thiên - Huế sử dụng các sản phẩm nhựa, nilon sử dụng một lần, khó phân hủy sẽ không được bộ phận tài chính thanh toán.

Đó là quán triệt của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tại Công văn số 8448/UBND-CT, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai một số hoạt động, nhiệm vụ nhằm đẩy mạnh hành động thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa".
 
Các công sở ở Huế đã thay thế nước đóng chai sử dụng một lần thành chai thủy tinh tại các hội nghị, hội thảo...
 
Theo đó, các cơ quan hành chính nhà nước, tổ chức đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thực hiện, tạo điều kiện và vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không sử dụng túi nilon và vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần trong sinh hoạt, hoạt động của cơ quan, đơn vị.
 
Đáng chú ý, các hội nghị, hội thảo, mời cơm do cơ quan tổ chức trong hoặc ngoài cơ quan, bộ phận quản lý tài chính quán triệt sẽ không thanh toán các khoản chi có liên quan đến tiêu dùng các sản phẩm ni lông, nhựa sử dụng một lần.
 
Ngoài ra, công văn này cũng yêu cầu các cơ quan không treo băng rôn, pano, backdrop, áp phích, quảng cáo, tuyên truyền bằng nhựa heflix; nếu cần thiết thì phải bảo đảm theo đúng quy định về địa điểm và sử dụng vật liệu thân thiện môi trường. Đặc biệt, không treo và không cho phép treo băng rôn, pano tại hàng rào trụ sở, văn phòng làm việc.
 
UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng chỉ đạo cụ thể các sở như: Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn triển khai các giải pháp sử dụng vật liệu thay thế sản phẩm nilon, nhựa sử dụng một lần, các vật liệu cấm, hạn chế sử dụng; Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục yêu cầu các trường học hướng dẫn các em học sinh không bao sách vở bằng ni-long, không thả bóng bay vào các lễ, ngày hội của nhà trường, có kế hoạch ưu tiên đầu tư máy lọc nước uống dùng chung tại nhà trường...
 
Bệnh viện Trung ương Huế sử dụng máy lọc nước phục vụ bệnh nhân.
 
Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y dược và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh có phương án, lộ trình cụ thể thay thế các loại bao bì bằng nhựa, nilon đang được sử dụng để đựng thuốc, hồ sơ bệnh án,… bằng những vật liệu thân thiện môi trường theo yêu cầu của Bộ Y tế. Đề xuất phương án không xuất in phim âm bản nếu người bệnh không có nhu cầu.
 
Sở Công Thương xây dựng chương trình gắn liền với các hoạt động cụ thể để tăng cường vận động, hỗ trợ cũng như xây dựng chế tài với lộ trình cụ thể, yêu cầu các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ sản xuất, tiêu dùng sản phẩm thân thiện với môi trường, thay thế sản phẩm nhựa, nilon khó phân hủy; phấn đấu đến năm 2020, các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng trên địa bàn tỉnh sử dụng túi nilon thân thiện môi trường, thay thế túi nilon khó phân hủy...
 
Theo: nguoiduatin.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.134.337
Truy cập hiện tại 2.840