Tìm kiếm tin tức
Du lịch toàn cầu khó mở trước Omicron
Ngày cập nhật 10/12/2021

Các doanh nghiệp trong ngành du lịch mới chỉ tìm được chỗ đứng sau gần hai năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đang trở nên khó khăn khi đối mặt các rào cản mới trong nỗ lực ngăn chặn biến thể Omicron.

Từ các khu mua sắm ở Nhật Bản đến các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết trên dãy Alps và các hãng hàng không trên thế giới, nỗi lo ngại đang dấy lên về những hạn chế mới. Ngay khi các nhà khoa học Nam Phi đã xác định sự xuất hiện của biến thể Omicron và nhiều nơi đã hạn chế việc đi lại trong khu vực rộng lớn hơn, bao gồm cả Liên minh châu Âu và châu Á.
 
 
Trong khi các chính phủ không muốn chậm trễ trong phản ứng với Covid-19 như làn sóng đầu tiên, Tổ chức Y tế thế giới cho biết, các lệnh cấm đi lại có giá trị hạn chế và sẽ “tạo ra gánh nặng cho cuộc sống và sinh kế”. Các chuyên gia khác cho biết, các hạn chế đi lại sẽ không ngăn cản các biến thể mà có thể giúp các quốc gia có thêm thời gian để tiêm chủng cho mọi người dân.
 
Hãng hàng không easyJet có trụ sở tại London cho biết, các hạn chế đi lại đã được gia hạn dường như đang ảnh hưởng đến việc đặt vé mùa đông, mặc dù các nhà điều hành cho rằng thiệt hại vẫn chưa nghiêm trọng như trong các đợt dịch trước. SAS Scandinavian Airlines cho biết, nhu cầu mùa đông đang tăng lên, nhưng bây giờ cần tìm hiểu ý nghĩa của các biến thể mới. Trong năm qua, mỗi biến thể mới đều khiến lượng đặt phòng giảm, nhưng sau đó lại tăng lên khi mức tăng đột biến biến mất.
 
Quyết định đóng cửa đất nước của Israel đối với du khách nước ngoài đang ảnh hưởng đến ngành du lịch của quốc gia này khi họ chuẩn bị cho lễ Hanukkah và lễ Giáng sinh. Nước này chỉ mở cửa đón khách du lịch vào tháng 11, sau khi cấm hầu hết du khách nước ngoài kể từ đầu năm ngoái. Chỉ có hơn 30.000 khách du lịch đến Israel trong nửa đầu tháng 11, so với 421.000 vào tháng 11/2019, theo số liệu của chính phủ nước này. Tại thành phố Bethlehem, Bờ Tây, các doanh nghiệp địa phương dự kiến ​​sẽ thúc đẩy du lịch Giáng sinh. Khách sạn Bethlehem, một trong những khách sạn lớn nhất trong thành phố, đã hoạt động với một phần nhỏ công suất trong 18 tháng qua.
 
Đại dịch đã khiến du lịch nước ngoài ở Nhật Bản giảm từ 32 triệu du khách vào năm 2019 xuống còn 4 triệu vào năm ngoái, một xu hướng vẫn tiếp tục trong năm nay. Khi lo lắng về Omicron xuất hiện, Nhật Bản đã thắt chặt lệnh cấm đối với du khách nước ngoài, yêu cầu các hãng hàng không ngừng nhận đặt chỗ mới cho tất cả các chuyến bay đến nước này cho đến cuối tháng 12. Thủ tướng Fumio Kishida đã thúc đẩy việc tránh "trường hợp xấu nhất" và rút lại việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã có hiệu lực chỉ ba tuần. Những đám đông người mua sắm Trung Quốc thường đến quận Ginza xa hoa của Tokyo trong dòng xe buýt để mua những món đồ xa xỉ đã biến mất từ ​​lâu. Các nhà hàng và quán bar đã bị buộc phải hạn chế giờ làm việc.
 
Ở châu Âu, các khu nghỉ mát trượt tuyết ở Alpine lo lắng về việc làm thế nào để đáp ứng các yêu cầu như đảm bảo tất cả những người trượt tuyết được tiêm phòng hoặc phục hồi sau khi bị nhiễm dịch và đã có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút. Hiệp hội vận hành thang máy trượt tuyết của Đức VDS cho biết, nhiều doanh nghiệp nhỏ thiếu nhân viên để thực hiện việc kiểm tra như vậy. Trong khi đó, hiệp hội đang cảnh báo về thiệt hại kinh tế "lớn" đối với ngành du lịch nếu có một đợt đóng cửa khác. Các nhà điều hành du lịch lập luận rằng các quyết định của chính phủ về các hạn chế nên đợi cho đến khi biết nhiều hơn về Omicron, nhưng vẫn thừa nhận đó là một khó khăn mới.
 
Việt Dũng
Theo: congthuong.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 8.095.096
Đang truy cập 1.391