Tìm kiếm tin tức
Thành phố Huế tổ chức Hội thi tuyển chọn thiết kế mẫu sản phẩm TCMN, đặc sản Huế làm quà tặng, hàng lưu niệm
Ngày cập nhật 03/06/2022

Ngày 01/6, UBND thành phố ban hành Kế hoạch “Tổ chức Hội thi tuyển chọn thiết kế mẫu sản phẩm TCMN, đặc sản Huế làm quà tặng, hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch”.

Nhằm làm phong phú sản phẩm lưu niệm và quà tặng du lịch, kích cầu chi tiêu của du khách khi đến thành phố Huế, góp phần triển khai phong trào khởi nghiệp sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, Hội thi lần này với mong muốn tìm ra được thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN), đặc sản Huế làm quà tặng, hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch, góp phần nâng cao giái trị, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Huế đến với người dân và du khách, tạo động lực cho việc nâng cao giá trị, phát triển và duy trì nghề truyền thống Huế.
 
1. Đối tượng tham gia
Tất cả các tổ chức, cá nhân trong và ngoài Tỉnh có khả năng sáng tác, thiết kế, sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đặc sản Huế.
 
2. Lĩnh vực dự thi
- Thiết kế cho sản phẩm đặc sản, Thủ công Mỹ nghệ Huế;
- Thiết kế các sản phẩm TCMN, các mẫu sản phẩm đặc sản Huế có tính sáng tạo, đặc trưng của Huế phù hợp cho quà tặng và hàng lưu niệm phục khách du lịch và người tiêu dùng
- Ban Tổ chức hội thi không chịu trách nhiệm về các quyền sở hữu liên quan đến mẫu thiết kế sản phẩm dự thi. 
 
3. Tổ chức đánh giá các sản phẩm tham gia dự thi
a) Vòng sơ khảo
- Các tổ chức, cá nhân tham gia dự thi gửi ảnh thiết kế và hồ sơ dự thi theo quy định nộp về Ban Tổ chức Hội thi. Không hạn chế số lượng thiết kế tham gia dự thi của mỗi tổ chức, cá nhân tham gia dự thi.
- Hội đồng giám khảo chấm sơ khảo sẽ chấm chọn thiết kế các sản phẩm TCMN, các mẫu sản phẩm đặc sản Huế có tính sáng tạo, đặc trưng của Huế phù hợp cho quà tặng và hàng lưu niệm đạt tiêu chí vào vòng chung khảo; kết quả các thiết kế được chọn vào vòng chung khảo sẽ được thông báo đến cho các tổ chức, cá nhân tham gia biết để chuẩn bị sản phẩm bì hoàn chỉnh tham gia vòng chung khảo; đồng thời trả lại mẫu thiết kế không được chọn vào vòng chung khảo cho các tác giả.
b) Vòng chung khảo
Các thiết kế các sản phẩm TCMN, các mẫu sản phẩm đặc sản Huế có tính sáng tạo, đặc trưng của Huế phù hợp cho quà tặng và hàng lưu niệm tham gia vòng chung khảo hoàn chỉnh thiết kế  gửi nộp trực tiếp tại Ban Tổ chức Hội thi; Ban giám khảo chấm chung khảo sẽ tổ chức chấm điểm cho từng sản phẩm và trình Ban Tổ chức phê duyệt danh sách thiết kế đạt giải theo cơ cấu giải thưởng được quy định tại Hội thi này.
 
4. Tổ chức Lễ tổng kết và trao giải
- Tổng kết kết quả triển khai, đánh giá kết quả thực hiện và kinh nghiệm cần rút ra trong quá trình triển khai.
- Tổ chức trao giải cho các tổ chức, cá nhân có thiết kế đạt giải.
 
5. Thời gian tổ chức
- Thời gian: Từ tháng 5/2022 đến tháng 9/2022.
- Thời gian nhận hồ sơ: Từ khi công bố Thể lệ đến 17h00 ngày 15/8/2022.
- Tổ chức chấm thi: 
+ Sơ khảo: Tháng 8/2022.
+ Chung khảo: Tháng 10/2022.
- Tổ chức tổng kết, trao giải thưởng: tháng 11/2022.
 
6. Cơ cấu giải thưởng
-  01 giải nhất: 20.000.000 đồng, quyết định công nhận Ban tổ chức.
-  01 giải nhì: 10.000.000 đồng/giải, quyết định công nhận Ban tổ chức.
-  01 giải ba : 5.000.000 đồng/giải, quyết định công nhận Ban tổ chức. 
Ngoài ra các thiết kế được lựa vào vòng chung khảo sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ 1.000.000 đồng/1 cá nhân hoặc tổ chức để tiến hành hoàn chỉnh dự vòng chung khảo.
Tùy theo tình hình thực tế, Trưởng Ban tổ chức Hội thi có quyền xem xét điều chỉnh cơ cấu giải thưởng cho phù hợp tình hình ngân sách địa phương (không vượt quá mức chi trong kế hoạch này. 
 
7. Tiêu chí đánh giá 
Các mẫu thiết dự thi phải đáp ứng các yêu cầu sau:
a) Yêu cầu chung
- Mẫu thiết kế mang đặc trưng văn hóa Huế.
  - Mẫu thiết kế sản phẩm không xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác.
b) Tính sáng tạo, độc đáo 
- Mẫu thiết kế thể hiện được sự khác biệt với các địa phương khác.
- Mẫu thiết kế dự thi phải thật ấn tượng, bắt mắt, có sức chinh phục mạnh mẽ và lưu lại được trong tâm trí khách hàng.
c) Tính thẩm mỹ 
- Hình ảnh, ngôn ngữ, kiểu font chữ, màu sắc và thiết kế phải phù hợp với sản phẩm để tránh nhầm lẫn, đồng thời phải thể hiện được ý nghĩa và tính đặc trưng của sản phẩm kế các sản phẩm TCMN, các mẫu sản phẩm đặc sản Huế có tính sáng tạo, đặc trưng của Huế phù hợp cho quà tặng và hàng lưu niệm.
- Mẫu thiết kế có kích thước phông chữ và kiểu chữ rõ ràng, dễ đọc, dễ nhìn; các hình ảnh phải rõ nét
- Dễ sử dụng và thuận tiện cho người dùng; phải đảm bảo việc bảo vệ và vận chuyển sản phẩm dễ dàng, đồng thời cung cấp cho người dùng tất cả mọi thông tin về sản phẩm
- Mẫu thiết kế  dự thi phải gồm có một mẫu thật được in màu và một đĩa CD đuôi JPG, PDF, Adobe Iilustrator.
 
8. Hồ sơ tham gia dự thi
a) Giai đoạn sơ khảo
 Tổ chức, cá nhân tham gia nộp hồ sơ dự thi gồm:
- Bản đăng ký dự thi (theo mẫu Ban tổ chức - Phụ lục 1).
- Bản mô tả ý tưởng thiết kế sản phẩm (theo mẫu Ban tổ chức - Phụ lục 2).
- Ảnh mẫu thiết kế (được chụp ở 3 góc độ khác nhau kích thước tối thiểu là 10 x 15cm và kèm theo file ảnh). 
Hồ sơ dự thi vòng sơ khảo nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tại Cơ quan thường trực cuộc thi theo địa chỉ: Phòng Kinh tế thành phố - Tầng 6 Trung tâm hành chính Thành phố - số 24 đường Tố Hữu, thành phố Huế.
b) Giai đoạn chung khảo
- Các thiết kế sản phẩm được chọn vào vòng chung khảo sẽ được thông báo đến cho các tổ chức, cá nhân tham gia để hoàn thiện mẫu thiết kế sản phẩm tham gia vòng chung khảo; các tổ chức, cá nhân trực tiếp nộp bao bì tham gia vòng chung khảo tại Ban tổ chức Hội thi.
- Cơ quan thường trực của Ban tổ chức hội thi là Phòng Kinh tế có trách nhiệm hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, sản phẩm dự thi theo quy định của Ban tổ chức. Hội đồng giám khảo giai đoạn sơ khảo và giai đoạn chung khảo tổ chức chấm các thiết kế sản phẩm cho Ban tổ chức xem xét trình UBND thành phố công nhận giải thưởng. Việc đánh giá được thực hiện trên cơ sở chấm điểm cho từng thiết kế  bao bì sản phẩm theo tiêu chí và thang điểm do Ban tổ chức Hội thi quy định.
Biểu mẫu dự thi như file kèm theo.
Tập tin đính kèm:
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 8.095.550
Đang truy cập 2.242