Tìm kiếm tin tức
Khai trương Hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng
Ngày cập nhật 05/06/2022
Ngày 05/6/2022, UBND thành phố Huế, Cơ quan hợp tác phát triển Đức GIZ và Vietsoftpro đã khai trương Hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng.
 
 
 
Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế ra đời với tiêu chí thân thiện với môi trường, thuận lợi cho khách du lịch và người dân lấy và trả xe ở nhiều điểm khác nhau trong thành phố Huế, phù hợp với những quãng đường di chuyển ngắn; hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng tại Huế sẽ là giải pháp giao thông đô thị mới giúp người dân, du khách chuyển đổi sang phương thức giao thông bền vững hơn. Đây là dự án được triển khai dựa trên nội dung biên bản ghi nhớ giữa UBND thành phố Huế với Cơ quan hợp tác phát triển Đức và Công ty cổ phần Vietsoftpro.
Với sự nỗ lực của thành phố Huế, sau khi 2 tuyến đường đi bộ dọc hai bờ sông Hương đoạn từ cầu Trường Tiền đến cầu Dã Viên (bờ nam) và đến chùa Thiên Mụ (bờ nam) hoàn thành, người dân và du khách rất hào hứng tham gia các hoạt động trải nghiệm để tham quan, ngắm cảnh bằng xe đạp, tạo không khí nhộn nhịp khu vực hai bên bờ sông. Không dừng lại ở đó, người dân bắt đầu chuyển đổi từ các phương tiện như xe buýt, ô tô, xe máy bằng xe đạp để đi làm, đi học hay tham quan Huế và ý tưởng biến Huế trở thành “Thành phố xe đạp” đã và đang được triển khai.
 
 
Các xe đạp được áp dụng hệ thống sử dụng công nghệ IT để quản lý vận hành, đồng thời triển khai ứng dụng (App) dùng chung trong quản lý hoạt động xe đạp, trong đó giải pháp kết nối ứng dụng (App) vào Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh để thống nhất đầu mối quản lý, giám sát, nâng cao chất lượng dịch vụ. Người dân và khách du lịch sử dụng khóa thông minh QR có định vị GPS cho phép đóng/mở xe với QR Code, sử dụng quét bằng điện thoại thông minh. Điều kiện dành cho người sử dụng đó là phải có điện thoại thông minh và phương thức thanh toán điện tử.
 
 
Dự án thí điểm Hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng tại khu vực trung tâm thành phố Huế sẽ được thực hiện từ tháng 6/2022 đến tháng 12/2023 và được chia 3 giai đoạn:
Giai đoạn 1 (từ tháng 6 đến tháng 12/2022): Thực hiện thí điểm tuyến xe đạp chia sẻ công cộng thông minh trong thành phố với 7 trạm đặt hai bên bờ sông Hương và trong khu vực Đại Nội. Cụ thể: Eo bầu Nam Xương, Eo bầu Nam Thắng, công viên Nguyễn Văn Trỗi (đường Đoàn Thị Điểm), bến thuyền Tòa Khâm, công viên Nghinh Lương Đình, bãi xe Bảo tàng Hồ Chí Minh và số 11 Lê Lợi với số lượng xe mỗi trạm từ 10-20 xe.
Giai đoạn 2 (từ tháng 12/2022 đến tháng 6/2023): Tiến hành thí điểm hệ thống xe đạp trên diện rộng (19-20 trạm).
Giai đoạn 3 (từ tháng 6/2023 đến tháng 12/2023): Thí điểm vận hành hệ thống tổng thể, tích hợp các tính năng của ứng dụng và quản lý, vận hành bảo trì hệ thống chạy ổn định.
Các vị trí tiếp cận thuận lợi cho người sử dụng; liên kết với các phương tiện công cộng như nhà chờ xe buýt, bến bãi đỗ xe, bến thuyền; các di sản văn hóa, các khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, làng nghề, phố cổ, nhà vườn.
Với việc sở hữu các di sản văn hóa thế giới, cùng với sự ưu đãi của thiên nhiên, Huế có nhiều danh thắng đẹp, nhiều di tích lịch sử, chùa, làng nghề, các sản phẩm đặc sản, nhà hàng, phố ẩm thực xen kẽ trong các khu dân cư, nhất là nhà vườn, một nét độc đáo tiêu biểu của thành phố Huế, thì việc sử dụng xe đạp làm phương tiện để đi du lịch trải nghiệm là giải pháp lý tưởng cho du khách khi đến Huế.
 
 
Với tính ưu việt riêng có, Xe đạp công cộng là một lựa chọn hoàn hảo để giải quyết bài toán kết nối những kilomet cuối của hệ thống giao thông công cộng và là phương tiện lý tưởng cho xu hướng giao thông xanh và sự phát triển bền vững của một Thành phố du lịch sạch ASEAN, Thành phố Festival của Việt Nam.
Về mặt kĩ thuật, đây là bước tất yếu như là một giai đoạn trung chuyển cần có từ thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đến áp dụng diện rộng trên thực tế. Đây chính là giai đoạn đầu tiên cần có để có những điều chỉnh cần thiết phù hợp với thực tế nhằm triển khai các bước/giai đoạn tiếp theo. Việc này sẽ giúp giảm thiểu tối đa những trục trặc khi hệ thống được triển khai trên quy mô lớn hơn, tiết kiệm công sức và chi phí vận hành của nhà đầu tư. Đồng thời cũng đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng hệ thống.
Giai đoạn thí điểm trên địa hình và người sử dụng thực tế, sẽ giúp Ủy ban Nhân dân thành phố Huế cũng như các đối tác tham gia thực hiện từng bước hoàn thiện hệ thống vận hành, cải thiện ứng dụng phần mềm (App) theo điều kiện địa hình và thói quen sử dụng của người dân Huế, và cải thiện hệ thống kết nối giữa App và khóa thông minh QR cũng như cơ chế thanh toán điện tử, thanh toán không tiền mặt.
 
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 8.095.550
Đang truy cập 2.028