Tìm kiếm tin tức
Pháp triển khai Dự án Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam tại Thừa Thiên-Huế
Ngày cập nhật 14/09/2022

Ngày 13/9, tại Viện Pháp ở Huế, Đại sứ quán Pháp tổ chức họp báo thông tin về Dự án Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam được Bộ Ngoại giao Pháp hỗ trợ.

Tại sự kiện, bà Frédérique Horn, Tùy viên Hợp tác và hoạt động văn hóa, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh, cho biết, dự án hướng đến mục tiêu cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa của hai nước, phát huy, gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam.
 
Du khách tham quan Lăng Tự Đức, Thừa Thiên-Huế. (Nguồn: TTXVN)
 
Được điều phối bởi Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, dự án có sự tham gia của nhiều đối tác hai nước như các bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng khoa học về con người, bảo tàng lịch sử tự nhiên, trung tâm khoa học và kỹ thuật, khu bảo tồn thiên nhiên, trường đại học và chính quyền các cấp.
 
Dự án nhận được nguồn tài trợ lên đến 14 tỷ đồng trong hai năm (2022-2024) từ Chính phủ Pháp và sẽ được bổ sung bởi các đối tác khác của Pháp.
 
Tại Thừa Thiên-Huế, sẽ có 3 khóa tập huấn nâng cao nghiệp vụ được tổ chức cho cán bộ bảo tàng trên địa bàn tỉnh về các lĩnh vực như đón tiếp công chúng, truyền đạt nội dung và truyền thông, bảo tàng và phát triển bền vững, quản lý và bảo quản bộ sưu tập.
 
Đồng thời, dự án cũng tổ chức các khóa học trực tuyến vào giữa năm 2023 nhằm củng cố kiến thức của những khóa tập huấn trên và sẽ được chia sẻ rộng rãi đến toàn bộ cán bộ công tác tại các bảo tàng trên địa bàn tỉnh.
 
Bên cạnh đó, sẽ có ba cán bộ đang công tác tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Bảo tàng Mỹ thuật Huế và Trung tâm Văn hóa, thông tin và Thể thao TP Huế được mời tham gia chương trình tham quan thực địa trong vòng một tuần tại Pháp.
 
Chương trình dự kiến tổ chức vào tháng 6/2023 để trao đổi chuyên môn với các bảo tàng lớn của Pháp.
 
Dự án "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam" tập trung vào 3 lĩnh vực chính, gồm:
 
- Tập huấn về chuyên môn cho đội ngũ cán bộ công tác trong ngành bảo tàng của Việt Nam;
 
- Phát triển các chương trình đào tạo về "ngành nghề bảo tàng" tại các trường đại học ở Việt Nam;
 
- Hỗ trợ xây dựng, thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại ba miền của Việt Nam gồm cải tạo Trung tâm du khách của Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), hỗ trợ cho Trung tâm Truyền thông và Giáo dục môi trường của Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm (Quảng Nam), thiết kế và thực hiện những "Hộp kể chuyện" di sản cho các bảo tàng (TP. Hồ Chí Minh).
Theo: baoquocte.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 8.593.571
Đang truy cập 1.027