Tìm kiếm tin tức
Kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới năm 2023: Du lịch và đầu tư xanh
Ngày cập nhật 18/09/2023

Ngày Du lịch thế giới năm 2023 chọn Vương quốc Saudi Arabia làm địa điểm tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới năm 2023 của Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) với chủ đề: Du lịch và đầu tư xanh.

Sau đại dịch Covid-19, UNWTO đã xác định đầu tư là một trong những ưu tiên chính để phục hồi và tăng trưởng và phát triển du lịch trong tương lai. Nhân Ngày Du lịch Thế giới 2023 , UN WTO nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư nhiều hơn và có mục tiêu tốt hơn cho con người, cho hành tinh và cho sự thịnh vượng bởi du lịch có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội và môi trường của các quốc gia trên thế giới; giải quyết các nhu cầu của du khách, ngành công nghiệp, môi trường và cộng đồng. Đây là lúc cần có các giải pháp mới và sáng tạo, không chỉ các khoản đầu tư truyền thống nhằm thúc đẩy và củng cố tăng trưởng kinh tế và năng suất.
 
 
Trong bài phát biểu của ông Zurab Pololikashvili - Tổng thư ký của Tổ chức Du lịch Thế giới (UN WTO), "Du lịch là một trụ cột của nền kinh tế của chúng ta. Nó đóng một vai trò trung tâm trong xã hội và trong cuộc sống cá nhân của chúng ta. Và nó đưa ra giải pháp cho một số thách thức lớn nhất của chúng ta – bao gồm tình trạng khẩn cấp về khí hậu và nhu cầu cấp thiết chuyển sang nền kinh tế bền vững hơn."
 
Ông cho biết, Sức mạnh của du lịch là rất lớn, nhưng đó không phải là một sức mạnh có thể được coi là đương nhiên, mà thay vào đó, du lịch phải được hỗ trợ, trên hết là bằng đầu tư. Ông nhấn mạnh Ngày Du lịch Thế giới năm nay ghi nhận chủ đề Du lịch và Đầu tư Xanh, bởi lẽ tháng 7 năm 2023 là năm nóng nhất được ghi nhận. Và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như sóng nhiệt có thể trở thành hiện tượng bình thường mới.   
 
Vì vậy ông cho rằng, "Du lịch cần phải thích ứng Để làm được điều này, chúng ta cần suy nghĩ lại về cách thức tài trợ cho lĩnh vực của chúng ta. Chúng ta cần tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư thuộc mọi loại hình hỗ trợ các dự án du lịch có tiềm năng tạo ra sự khác biệt. Nhìn xa hơn về phía trước, chúng ta cần những khoản đầu tư có thể hỗ trợ du lịch để xây dựng một tương lai tốt đẹp và công bằng hơn cho tất cả mọi người."
 
Ngày Du lịch Thế giới 2023 sẽ là lời kêu gọi hành động tới cộng đồng quốc tế, các chính phủ, tổ chức tài chính đa phương, các đối tác phát triển và các nhà đầu tư khu vực tư nhân đoàn kết xung quanh một chiến lược đầu tư du lịch mới.
 
Vì thế, phát triển du lịch bền vững và thực hành quản lý được áp dụng cho tất cả các hình thức du lịch ở các loại điểm đến, bao gồm cả du lịch đại chúng và các phân khúc du lịch thích hợp khác nhau. Các nguyên tắc bền vững đề cập đến các khía cạnh môi trường, kinh tế, văn hóa xã hội của phát triển du lịch và phải thiết lập sự cân bằng phù hợp giữa ba khía cạnh này để đảm bảo tính bền vững lâu dài của nó.
 
Để phát triển du lịch bền vững cần hướng tới việc sử dụng tối ưu các nguồn tài nguyên môi trường là yếu tố chính trong phát triển du lịch, duy trì các quá trình sinh thái thiết yếu, giúp bảo tồn di sản thiên nhiên và đa dạng sinh học.
 
Tôn trọng tính xác thực về văn hóa, xã hội của các cộng đồng sở tại; bảo tồn di sản văn hóa và các giá trị truyền thống được xây dựng, duy trì một cách sống động đến ngày nay; đồng thời đóng góp vào sự hiểu biết và khoan dung giữa các nền văn hóa.
 
Đảm bảo các hoạt động kinh tế lâu dài, khả thi, mang lại lợi ích kinh tế xã hội cho tất cả các bên liên quan được phân bổ công bằng, bao gồm việc làm ổn định và các cơ hội tạo thu nhập cũng như các dịch vụ xã hội cho cộng đồng sở tại và góp phần xóa đói giảm nghèo.
 
Phát triển du lịch bền vững đòi hỏi sự tham gia có hiểu biết của tất cả các bên liên quan, cũng như sự lãnh đạo chính trị mạnh mẽ để đảm bảo sự tham gia rộng rãi và xây dựng sự đồng thuận. Đạt được du lịch bền vững là một quá trình liên tục và nó đòi hỏi phải giám sát liên tục các tác động, đưa ra các biện pháp phòng ngừa và khắc phục cần thiết bất cứ khi nào.
 
Du lịch bền vững cũng cần duy trì mức độ hài lòng cao của khách du lịch và đảm bảo trải nghiệm có ý nghĩa cho khách du lịch, nâng cao nhận thức của họ về các vấn đề bền vững và thúc đẩy các hoạt động du lịch bền vững trong mỗi du khách.
 
 
Mới đây, Giám đốc ban thành viên liên kết của UNWTO Ion Vilcu cho biết: Đại hội đồng UNWTO lần thứ 25 sẽ diễn ra ngày 16-20.10 tại Samarkand (Uzbekistan). Sự kiện này được tổ chức hai năm một lần để thảo luận về chương trình làm việc của UNWTO và tranh luận về các chủ đề có tầm quan trọng sống còn đối với ngành Du lịch toàn cầu. Trong khuôn khổ Đại hội đồng UNWTO lần thứ 25, Phiên họp toàn thể lần thứ 44 của các Thành viên liên kết sẽ diễn ra ngày 16.10. Đây là cuộc họp theo luật định quan trọng nhất đối với các thành viên liên kết của UNWTO. Phiên họp sẽ tập hợp các thành viên liên kết từ khắp nơi trên thế giới để gặp gỡ, thảo luận, chia sẻ và tương tác về nhiều chủ đề khác nhau và đặt ra lộ trình cho các ưu tiên cho những năm tiếp theo
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 11.051.212
Đang truy cập 320