Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tu bổ, tôn tạo quần thể di tích lăng vua Gia Long
Ngày cập nhật 14/09/2021

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Văn bản số 3268/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế về việc thẩm định Dự án tu bổ, phục hồi các lăng mộ và tôn tạo hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan thuộc di tích lăng Vua Gia Long.

 
Một góc lăng Gia Long.
 
Theo đó, Bộ này thỏa thuận Dự án bao gồm các nội dung: lăng Thoại Thánh (bảo quản, tu bổ sân, hồ Vuông, núi đắp và trụ biểu), điện Thoại Thánh (bảo quản, tu bổ la thành, cổng chính, điện thờ, Đông vu, Tây vu, nhà phụ), lăng Hoàng Cô (bảo quản, tu bổ sân, tường la thành, Bửu thành, Bửu phong), lăng Quang Hưng (bảo quản, tu bổ sân, tường la thành, Bửu thành, mộ), lăng Vĩnh Mậu (bảo quản, tu bổ sân, tường la thành, Bửu thành, mộ), lăng Trường Phong (bảo quản, tu bổ sân, tường la thành, Bửu thành, mộ); tôn tạo cây xanh cảnh quan; cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hàng rào.
 
Quần thể di tích lăng vua Gia Long nằm tại xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế.  Tên gọi lăng Gia Long hiện nay thực ra là để chỉ cả một quần thể lăng tẩm của nhiều người trong hàng quyến thuộc của nhà vua, với trọng địa là khu lăng mộ của vua Gia Long và bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu. Lăng được xây dựng trong 6 năm (1814-1820), về sau phát triển thành một khu lăng mộ rộng lớn với chu vi đến 11.234,40m, gồm lăng Hoàng Cô của Thái Trưởng Công chúa Long Thành, chị ruột vua Gia Long, lăng Thiên Thọ của vua Gia Long và vợ ông, lăng Thiên Thọ Hữu của bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu, vợ thứ hai của vua Gia Long, mẹ vua Minh Mạng. Ngoài ra, quần thể lăng cũng bao gồm các lăng tẩm từ các đời trước. Toàn bộ quần thể lăng này rộng hơn 28 km2, là một quần sơn với 42 đồi núi lớn nhỏ có tên gọi riêng. Trong đó, Đại Thiên Thọ là ngọn lớn nhất được chọn làm tiền án của lăng và được dùng để gọi tên chung cho cả quần sơn này: Thiên Thọ Sơn. Tất cả tạo thành một cảnh quan hùng tráng chạy dài từ chân dãy Trường Sơn đến bờ Tả Trạch - một hợp lưu của sông Hương.
Theo: cadn.com.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia Lai
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.818.243
Truy cập hiện tại 4.419