Tìm kiếm tin tức
Vì sao không thể “trị” dứt điểm nạn HDV “chui”?
Ngày cập nhật 26/09/2017

Xung quanh việc cộng đồng hướng dẫn viên (HDV) Hoa ngữ ở Đà Nẵng phản ứng quyết liệt trước tình trạng người Trung Quốc sang Việt Nam làm du lịch “chui”, nhưng lại hoạt động… công khai, Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc để chấn chỉnh, tình trạng HDV “chui” giảm hẳn.

HDV người Trung Quốc (đeo ba lô) dẫn khách ở cảng Cầu Đá - Nha Trang (ảnh chụp sáng 24.9)

Tuy nhiên, theo các HDV tại Khánh Hòa, các điểm du lịch ở Nha Trang người Trung Quốc vẫn ngang nhiên hoạt động du lịch “chui” với nhiều mánh khóe ngày càng tinh vi.

Núp bóng nhân viên kinh doanh

Theo các HDV Hoa ngữ, từ khi du khách Trung Quốc ồ ạt sang Việt Nam du lịch, các đơn vị lữ hành Trung Quốc rầm rộ thành lập công ty, liên kết chi nhánh với các đối tác ở Việt Nam để đưa khách. “Gần như 100% khách Trung Quốc đi du lịch là họ nắm hết, các công ty nước ngoài muốn có khách thì phải chấp nhận các điều kiện của họ. Chẳng hạn như công ty tôi muốn có đoàn thì phải bố trí ăn, ở, phương tiện đi lại cho gần 30 người của công ty họ. Trong đó chủ yếu là nhân viên kinh doanh, trưởng đoàn… Nếu mình không đáp ứng yêu cầu đó họ sẽ không chuyển khách”, bà N. giám đốc một công ty lữ hành ở Nha Trang cho biết. Trên thực tế, tất cả công ty lữ hành Trung Quốc khi làm ăn, ký kết hợp tác với các công ty lữ hành Việt Nam đều dùng chiêu “cài” người như bà N. nói. “Lúc đầu họ nói chỉ là nhân viên kinh doanh, trưởng đoàn nhưng sau khi vào được rồi họ không về nữa, mà trực tiếp dẫn đoàn, thuyết trình cho khách. HDV Việt Nam đi theo chủ yếu là mua vé, dẫn đường, không được dẫn khách”, bà N. cho biết thêm.

Ở Khánh Hòa, sau khi cơ quan chức năng vào cuộc để chấn chỉnh tình trạng người Trung Quốc làm du lịch “chui”, Sở Du lịch tỉnh này khẳng định, tình trạng trên đã giảm hẳn và không còn nhức nhối như cách đây một năm trước. Tuy nhiên, dạo quanh các điểm du lịch nổi tiếng ở Nha Trang như Hòn Chồng, Hòn Mun, các điểm mua sắm không khó để nhận ra những người Trung Quốc hoạt động. “Bây giờ họ không công khai như trước đây, nhưng quyền thì họ vẫn nắm. Chúng tôi tham gia để đối phó, chứ không có quyền gì đối với đoàn. Khi có cơ quan chức năng, chúng tôi là người đứng ra làm việc, cái này các công ty quy định chung như vậy, không làm không được”, anh Nguyễn Văn Cường, HDV lữ hành quốc tế ở Nha Trang cho biết. Cũng theo anh Cường, bây giờ những người Trung Quốc làm “chui’ ở Nha Trang họ sống tập trung, rất kín đáo chứ không công khai. “Trong danh sách thì họ vẫn là trưởng đoàn, vẫn là nhân viên kinh doanh, nhưng khi không ai kiểm tra thì họ là HDV”, anh Cường nói thêm.

Khó xử lý

Đó là thừa nhận của lãnh đạo Sở LĐ,TB&XH tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý triệt để tình trạng người nước ngoài hoạt động trái phép trên địa bàn. “Tình trạng người nước ngoài hoạt động không phép hoặc không đúng giấy phép được cấp thì hầu như tỉnh nào cũng có. Cái khó của chúng tôi, thứ nhất là lực lượng quá mỏng, không thể ngày nào cũng theo sát những người này có hoạt động đúng hay không. Đến nữa là không bắt được quả tang. Nếu nói họ thuyết trình cho du khách, nhưng khi đến nơi lại thấy người Việt Nam đứng ra nói. Chưa hết, khi kiểm tra thì họ đưa ra thẻ là nhân viên kinh doanh của công ty, là trưởng đoàn, khi đó muốn xử lý cũng khó. Trên thực tế, có hai dạng mà chúng tôi có thể xử lý được ngay, thứ nhất là bắt quả tang, thứ nữa là kết hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh để xem visa của họ là gì. Nếu là visa du lịch thì hết hạn phải về, ở quá hạn thì chắc chắn là vi phạm rồi. Có những người Trung Quốc khi chúng tôi kiểm tra, chỉ trong vòng 6 tháng, họ qua Việt Nam tới 4 lần. Đó chắc chắn là không phải đi du lịch rồi.

Muốn xử lý người nước ngoài làm du lịch “chui” phải chứng minh rõ ràng hành vi, có đầy đủ chứng cứ từ hình ảnh, video..., chứ không có căn cứ mà vẫn xử rất phiền phức và ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác”, ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH tỉnh Khánh Hòa phân trần.

Còn theo ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, thời gian qua đơn vị đã rất cố gắng trong việc kiểm soát lao động nước ngoài trong lĩnh vực du lịch. “Ở Nha Trang - Khánh Hòa hiện có hai dòng khách lớn đó là Nga và Trung Quốc. Mấy năm trước khi khách Nga đến tình trạng lộn xộn cũng diễn ra, sau đó đến khách Trung Quốc. Nếu để giải quyết dứt điểm thì rất khó, nhưng chúng tôi đã phần nào hạn chế tình trạng hoạt động công khai bằng cách bố trí các HDV ở các điểm du lịch, danh lam, thắng cảnh để thuyết trình cho khách. Sau nữa là kết hợp với các bên liên quan thường xuyên kiểm tra các công ty lữ hành, yêu cầu các công ty này ký cam kết phải hoạt động đúng luật, nếu không sẽ bị xử phạt nặng”, ông Trung trình bày.

Trong khi đó, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, khách đến đông thì mừng nhưng không phải bất chấp. “Khánh Hòa đã rất mạnh tay xử lý các vi phạm liên quan đến người nước ngoài hoạt động “chui”, không thể để ngành mũi nhọn của tỉnh bị ảnh hưởng chỉ vì vài người hoạt động trái phép”, ông Hải khẳng định và cho biết sẽ yêu cầu các Sở, ngành kiểm tra thông tin những HDV “chui” vẫn hoạt động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Lê Xuân

đặc sản Huế, fesstival huế, du lịch, hue tourism, du lịch Huế, khách sạn Huế, huetourism, festival huế, ẩm thực huế, món ngon, món ăn huế

Theo: baovanhoa.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.538.457
Đang truy cập 9.385