Tìm kiếm tin tức
Hướng dẫn viên nước ngoài tung chiêu lách luật
Ngày cập nhật 30/03/2018

Thực tế cho thấy có công ty du lịch thuê hướng dẫn viên là người nước ngoài hướng dẫn nhưng hợp thức hóa bằng hình thức có hướng dẫn viên Việt Nam đi chung đoàn...

Ngày 20-3, Thanh tra Sở du lịch TP.HCM cho biết từ sau tết đến nay, qua công tác thanh kiểm tra tuyến điểm du lịch, đơn vị này đã phát hiện, lập 16 biên bản vi phạm đối với hướng dẫn viên (HDV) và đang xử lí các trường hợp này.

Trong đó gồm 11 trường hợp HDV có thẻ nhưng không đeo, ba trường hợp HDV không có thẻ và hai trường hợp thẻ đã hết hạn.

Riêng trong đợt kiểm tra tuyến điểm ngày 15-3 tại Củ Chi đã phát hiện có trường hợp HDV nguyên quán Quảng Đông-Trung Quốc, đăng kí hộ khẩu thường trú tại TP.HCM, dẫn đoàn khách Đài Loan không có thẻ hướng dẫn.

Đại diện Thanh tra Sở cho hay, sự không hợp tác của DN, HDV với cơ quan quản lí là một trong những khó khăn để phát hiện HDV người nước ngoài núp bóng.

Thực tế cho thấy có DN thuê HDV là người nước ngoài hướng dẫn nhưng hợp thức hóa bằng hình thức có HDV Việt Nam đi chung đoàn. Khi không có cơ quan quản lí kiểm tra thì HDV Việt Nam chỉ đứng kế bên, còn HDV Trung Quốc sẽ đứng ra thuyết minh.

Nhưng lúc cơ quan quản lí đến kiểm tra HDV người Việt sẽ làm việc, còn người Trung Quốc rút lui nên sẽ khó phát hiện. Chưa kể, trong lúc thuyết minh HDV thuyết minh bằng tiếng Trung, tiếng Hàn Quốc…việc phát hiện nói nội dung gì càng khó khăn hơn.

Khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi (Trang web diadaocuchi.com)

“Dù gặp một số khó khăn nhưng chúng tôi cũng có giải pháp, chủ động đề phòng để không xảy ra các trường hợp như các địa phương khác. Hết tháng 3, sau khi kiểm tra ở các tuyến điểm xong, tháng 4 này chúng tôi  đẩy mạnh kiểm tra gắt gao đối với DN khai thác thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc, kể cả HDV.

Nếu phát hiện HDV là người nước ngoài và DN nào sử dụng HDV là người nước ngoài, thanh tra Sở sẽ xử lý quyết liệt. Đồng thời, xây dựng đội ngũ cộng tác viên biết tiếng Trung, tiếng Hàn… hỗ trợ cho chúng tôi trong công tác kiểm tra”, đại diện thanh tra Sở du lịch TP.HCM nói.

Theo: cafef.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.558.252
Đang truy cập 2.325