Tìm kiếm tin tức
Mô hình du lịch homestay ở huyện vùng cao A Lưới
Ngày cập nhật 20/07/2019

Mô hình homestay giờ đây không quá xa lạ đối với đồng bào vùng núi huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Những năm gần đây, mô hình này được chính quyền địa phương khuyến khích phát triển. Qua đó, đã hình thành những tour, tuyến đặc sắc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước; tạo sinh kế, giới thiệu nét văn hóa, ẩm thực bản địa…

Cách thành phố Huế khoảng 70km về hướng Tây, A Lưới không chỉ có những cánh rừng già đa dạng sinh học, những con suối trong lành, thác đẹp mà còn có di sản văn hóa, ẩm thực phong phú của đồng bào dân tộc Tà Ôi, Pa Cô, Cơ Tu, có đường Hồ Chí Minh huyền thoại, nhiều di tích lịch sử cách mạng, kết nối cửa khẩu với nước bạn Lào đã tạo ra hạ tầng cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội, dịch vụ - du lịch.
 
Sau khi thưởng thức các món ăn đặc trưng bản địa, du khách sẽ ngủ lại trên nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc
 
Hiện nay, tại huyện A Lưới có 3 khu du lịch cộng đồng như: Điểm du lịch homestay xã Hồng Hạ, xã Hồng Kim và xã A Roàng. Tại các điểm này đều phát triển theo mô hình du lịch cộng đồng, homestay dưới dạng trải nghiệm độc đáo. Du khách đến đây không chỉ “phượt” với những cánh rừng nguyên sinh kỳ vĩ, mát lành từ những con suối mà còn cùng đồng bào dân tộc bản địa thưởng thức những món ẩm thực đặc trưng như thịt nướng ống tre, bánh A Quát, xôi nếp than, rượu đoát, muối tiêu rừng, rượu đoác… tham quan, mua sắm những món hàng lưu niệm tại các làng nghề truyền thống. Theo Phòng Văn hóa huyện A Lưới cho biết, trung bình mỗi tháng có hàng trăm lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan và ở lại tại các homestay này, qua đó đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - du lịch tại huyện vùng cao A Lưới nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung.
 
Người dân bản địa sẽ là đầu bếp cho những món ăn đặc trưng
 
Ông Viên Xuân Linh (homestay xã A Roàng) cho biết, phát triển du lịch cộng đồng không bao giờ là trễ, bởi nhờ vào những nét văn hóa độc đáo vốn có tại địa phương, cùng với những món ăn đặc trưng và con người thích trải nghiệm những điều khác lạ. Nắm bắt được nhu cầu đó, sau thời gian phát triển, đến nay mô hình homestay xã A Roàng thành công ngoài mong đợi. “Hiện nay, đang có xu hướng du lịch trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống. Ở A Lưới có 2 nghề truyền thống được du khách biết đến và ưa thích là nghề dệt Dèng và nghề đan chiếu A Chát của đồng bào dân tộc Tà Ôi. Việc áp dụng du lịch trải nghiệm với các làng nghề tại địa phương, giúp quảng bá, tiêu thụ sản phẩm làm ra nhiều hơn, giải quyết việc làm cho đồng bào với thu nhập ổn định, đồng thời tạo môi trường du lịch ngày càng phát triển hơn” - ông Linh chia sẻ.
 
Đêm lửa trại tại homestay A Roàng
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết: “Nhận thấy đây là mô hình phù hợp và có tiềm năng phát triển tại địa phương, do đó thời gian tới, huyện A Lưới sẽ tập trung nguồn lực hỗ trợ phát triển mô hình homestay, du lịch trải nghiệm. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức đào tạo đội ngũ nhân lực làm du lịch, hướng dẫn và tập huấn người dân làm du lịch, qua đó thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển” - ông Hùng cho biết thêm.
 
Nguyễn Tuấn - Tường Vy
Theo: congthuong.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.604.590
Đang truy cập 37.366