Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức
Chương trình ống kính du lịch số 14 - Tiềm năng du lịch khám chữa bệnh tại Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 06/09/2018

Ngoài tiềm năng về du lịch văn hóa di sản, theo nhận định của các hàng lữ hành và chuyên gia trong lĩnh vực du lịch thì Thừa Thiên Huế có rất nhiều tiềm năng khai thác lĩnh vực du lịch khám chữa bệnh. Đây là một lĩnh vực không còn mới ở Việt Nam, cũng như các nước trong khu vực như Nhật Bản, Hàn quốc, Thái lan, Singapore...Tuy nhiên Huế có một nền y học cổ truyền lâu đời với nhiều lương y, lương dược danh tiếng góp phần củng cố, phát triển ngành y học cổ truyền nước nhà. Trong đó, liệu pháp chữa bệnh bằng thuốc Nam, thuốc Bắc và bấm huyệt châm cứu đang được du khách trong, ngoài nước biết đến.

 

 

 

Loại hình du lịch khám chữa bệnh trong những năm gần đây đã được nhắc đến nhiều hơn, đã có những khởi động trong thực tế. Các bệnh viện đi đầu là Bệnh viên Quốc tế Huế - Bệnh viên Trung ương Huế đã xây dựng một hệ thống cơ sở vật chất và các quy chế tương đối hoàn chỉnh liên quan đến khám chữa bệnh cho đối tượng nước ngoài, mang tính chất đột phá và đón đầu mô hình du lịch y tế. Lượng khách đến khám chữa bệnh tăng qua các năm, chứng tỏ về chất lượng khám chữa bệnh, cơ cấu khách cũng ngày càng đa dạng, từ những người khám chữa bệnh đến từ Quảng Bình, Quảng Nam,...mà còn đến từ Lào, Thái Lan...Thành công bước đầu của mô hình này rất đáng phấn khởi và cần được nhân rộng. 

Ngoài ra trong lĩnh vực y học cổ truyền, Thái y viện triều Nguyễn là một di sản độc đáo đang từng bước được phục hồi và phát huy giá trị. Nhiều chuyên gia, các nhà quản lý xem Thái y viện như là một địa chỉ, một sản phẩm văn hóa tinh thần riêng có ở Huế rất phù hợp với mô hình gắn kết du lịch vơi khám chữa bệnh. Hiện nay, Huế có Bệnh viện Y học Cổ truyền, các trung tâm đào tạo dứng dụng y học cổ truyền như: Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa, Tuệ Tĩnh đường Hải Đức...và hầu hết các trung tâm y tế đã thành lập khoa Y học cổ truyền, Các trạm y tế đều triển khai khám chữa bệnh bằng châm cứu, dùng thuốc y học cổ truyền, thu hút nhiều bệnh nhân. Huế còn có điều kiện khai thác những tour du lịch nghĩ dưỡng tăng cường sức khỏe hiệu quả, như Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Tân (Phong Điền), nước khoáng nóng A Roàng (A Lưới), nước khoáng bùn Mỹ An (Phú Vang)...đã được chứng minh lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Với những tiềm năng lợi thế đó, với sự vào cuộc quyết liệt của các bên (nhà quản lý, nhà kinh doanh du lịch, đơn vị cung ứng dịch vụ y tế..) hy vọng trong tương lai gần, loại hình du lịch khám chữa bệnh sẽ phát triển thành một trong những sản phẩm du lịch chủ lực trong chuỗi sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Đoàn Minh Trí
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.147.007
Truy cập hiện tại 1.230