Tìm kiếm tin tức
Hướng dẫn cách ly đối với các trường hợp về từ Hàn Quốc
Ngày cập nhật 27/02/2020
Nguồn ảnh: vtc.vn

Ngày 26/02/2020, Sở Y tế Thừa Thiên Huế đã ban hành Hướng dẫn 434/HD-SYT về việc hướng dẫn cách ly đối với các trường hợp về từ Hàn Quốc.

Trong Hướng dẫn 434/HD-SYT nêu rõ: Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, tính đến ngày 25/02/2020, Hàn Quốc đã ghi nhận 977 trường hợp mắc, trong đó đã có 11 trường hợp tử vong và là quốc gia có số trường hợp mắc cao nhất ngoài Trung Quốc. Các trường hợp mắc tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang. Trong đó, có nhiều trường hợp mắc không xác định được nguồn lây nhiễm do đó khó khăn trong việc xử lý triệt để ổ dịch. Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất, đồng thời đưa thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang là hai khu vực cần có sự quan tâm đặc biệt về dịch Covid-19.
 
Thực hiện Công văn số 868/BYT-DP ngày 24/02/2020 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc, để chủ động phòng ngừa khả năng lây lan của dịch bệnh, Sở Y tế hướng dẫn các đơn vị thực hiện các biện pháp cách ly các trường hợp đi từ Hàn Quốc về tỉnh Thừa Thiên Huế như sau:
 
1. Khoa Kiểm dịch Y tế quốc tế thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Cảng vụ Hàng không sân bay Phú Bài, Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên Huế, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh để thực hiện khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc và thực hiện các việc sau:
- Lập danh sách toàn bộ khách nhập cảnh, có địa chỉ cư trú, tình trạng sức khỏe, đề xuất biện pháp theo dõi, giám sát sức khỏe (gồm: chuyển bệnh viện điều trị; chuyển cơ sở cách ly tập trung; chuyển về địa phương tiếp tục theo dõi) gửi về Sở Y tế để thực hiện công tác báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo PC dịch tỉnh phê duyệt danh sách cách ly tập trung và chỉ đạo các quận, huyện thực hiện giám sát y tế.
- Phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và liên hệ Trung tâm y tế Hương Thủy (đối với sân bay Phú Bài), Trung tâm y tế Phú Lộc (đối với Cảng Chân Mây) chuyển ngay đến Bệnh viện trung ương Huế để được cách ly, theo dõi, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm. 
- Đối với các trường hợp đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang thì chuyển sang khu cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 176, Sư đoàn 968, Quân khu 4 hoặc Trường Quân sự- BCH Quân sự tỉnh.
 
2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo việc rà soát, lập danh sách những người từ Hàn Quốc đến Thừa Thiên Huế trong vòng 14 ngày trở lại đây (tính từ ngày 09/02/2020) để áp dụng các biện pháp giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly như sau:
- Những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang phải được cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 176, Sư đoàn 968, Quân khu 4 hoặc Trường Quân sự- BCH Quân sự tỉnh.  Yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố gửi danh sách các trường hợp này về Sở Y tế để tổng hợp trình Trưởng Ban chỉ đạo PC dịch tỉnh phê duyệt danh sách cách ly tập trung. Các nội dung liên quan khác về cách ly tập trung thực hiện theo quy định tại Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07/2/2020 của Bộ Y tế về Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung để phòng chống dịch COVID-19. 
- Những người trở về từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc thì khuyến cáo thực hiện tự theo dõi sức khỏe và thông báo cho cơ sở y tế trên địa bàn (Trạm Y tế, Y tế doanh nghiệp, Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố). Trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì đơn vị/địa phương liên hệ Trung tâm y tế địa phương để chuyển đến Bệnh viện trung ương Huế để được cách ly, theo dõi, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm.
 
Tùy theo diễn biến của dịch bệnh COVID-19 và các hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ tiếp tục cập nhật và điều chỉnh hướng dẫn cho phù hợp/.
 
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.733.888
Đang truy cập 19.048