Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức
Khám phá >> Ẩm thực
Vừa là bánh, vừa là mứt, nghe lạ nhưng nó đã có trong thực đơn ngày tết từ dân gian cho đến cung cấm. Ăn một miếng bánh nếm đủ vị dẻo, giòn, cay, mặn… , tưởng như bao vui buồn ngọt ngào đắng cay trong một năm gom góp...
Để có được món thịt heo “cắp nách” nướng ống tre đãi khách, người Pa Kôh phải bỏ công lội rừng, có khi cả ngày đường chỉ để tìm gia vị rồi kỳ công nướng thịt đúng mất một buổi.
Ngạc nhiên. Đó là ấn tượng của nhiều người lần đầu thưởng thức mứt vả của Tiến sĩ (TS) Võ Văn Quốc Bảo - Trường đại học Nông Lâm Huế.
Mỗi dịp Tết đến, xuân về, những thứ quà đặc sắc của các vùng miền trên cả nước lại xuất hiện nhiều hơn trong bữa ăn của chúng ta. Với tôi, những món ăn bình dị xứ Huế đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống....
Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, truyền thống gói bánh chưng vẫn luôn tồn tại và là một trong những văn hóa khơi gợi vị Tết đậm đà, rõ ràng nhất với những người con đất Việt.
Tôi thường chọn những quả me dài tầm gang tay và thẳng để làm mứt, bởi những trái me như thế này rất dễ lấy hạt và lột vỏ.
Huế là vùng đất từ lâu nổi tiếng với nghề làm mứt, từ mứt gừng, mứt cung đình, mứt hạt sen... đến những món mứt dân dã như mứt quất, mứt khoai... 
 Vì kỳ công và tỉ mỉ nên ngày nay không nhiều gia đình còn làm loại mứt này, vì thế thị trường gần như không có mứt gừng xăm.
Thoạt nghe lạ lùng lắm vì cái món nấm tràm nấu cháo, xào với tôm thịt ăn đã quen nhưng bánh canh nấm tràm cùng rong biển, tôm, chả cua... lại thấy tò mò nên mình quyết thử. Ai ngờ đứa kén...
Các tin khác
Xem tin theo ngày