Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

Rờn rợn món đặc sản sùng tre độc đáo
Ngày cập nhật 16/02/2017

Người Pa Cô ở huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên - Huế) vẫn chiêu đãi những món ăn đặc sản độc đáo mỗi khi có khách quý đến nhà. Món ăn đặc sản với cái tên lạ lẫm Ơm pờ reng - con Sùng tre, đã níu chân chúng tôi.

Theo kinh nghiệm của người dân thì những cánh rừng tre ven suối A Nô là “thánh địa” của loài Sùng tre. Đó là những rừng tre bát ngát nơi xã Nhâm, Hồng Bắc, A Roàng… của huyện miền núi A Lưới. Và mỗi thợ săn đều tự chia lấy “lãnh địa” riêng cho mình bằng cách để lại dấu tích không lẫn được vào thân tre nơi mình đã “chạm dấu rựa”.

Sùng tre, đặc sản của người Pa Cô nơi huyện miền núi A Lưới

Loài Sùng trước khi hóa thân thành loài bướm, chỉ sống trong thân cây tre lồ ô non, chúng như loài sâu ký sinh, hút chất dinh dưỡng từ cây tre mà sống. Bởi thế, chỉ có đám thợ săn mới biết được bí quyết này.

Anh Lê Văn Khởi, một thợ săn sùng tre ở đây bật mí: “Thường cây măng lồ ô lớn lên, chiều cao ngang quá đầu người, bỗng dưng chúng không phát triển nữa, các đốt tre ngắn lại. Nếu quan sát kỹ trên thân măng, sẽ thấy một lỗ dẹt dài hơn hạt gạo, bên ngoài bóng láng chính là nơi Sùng tre ở”

Từ Sùng tre, người Pa Cô có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trở thành đặc sản nơi rẻo cao này.

Món Sùng tre khi chế biến thường không thiếu một loại gia vị quan trọng, đó là tiêu rừng; thêm một số gia vị khác cũng là đặc sản của người dân nơi đây, đó là củ lá kiệu, ớt nướng, muối rang đem giã mịn.

Sùng tre trước khi chế biến đã được trụng qua nước suối đun sôi. Tất cả những gia vị này sẽ được trộn vào với Sùng ngay trong ống tre. Khi Sùng đã được thấm gia vị, lấy ống tre nướng trên bếp lửa. Món Sùng tre có vị cay nồng của tiêu rừng và ớt chính là món gốc của đồng bào Pa Cô ở đây.

Thưởng thức món Ơm pờ reng giữa ngút ngàn đồi nương, chợt thấy sự hào phóng của núi rừng pha lẫn những nhọc nhằn của nghề săn Sùng tre.

Loài sùng trước khi hóa thân thành bướm thường sống ký sinh trong ống tre

Tìm kiếm thánh địa của loài sùng tre

Những thân tre chậm phát triển, đốt ngắn là thánh địa của loài sùng đặc sản

Xác định vị trí loài sùng
 


Lấy sùng từ cây tre
 


Những thợ săn sùng tre chuyên nghiệp thường xác định chính xác vị trí các ống tre có sùng

Theo: anninhthudo.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.034.157
Đang truy cập 43.824