Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức
Huế có một ngôi nhà hoa giấy
Ngày cập nhật 02/01/2019

Đó là ngôi nhà cổ tích mang tên Lavin Home (35/69 Lê Ngô Cát - TP.Huế) của bạn Lê Thị Thanh Nhàn (SN 1993, TP.Huế), nơi tiếp thêm nhựa sống cho các bạn trẻ kém may mắn khi sinh ra đã mắc bệnh câm điếc và xương thủy tinh.

Nhàn (đứng bên trái) đang dạy cho các bạn nhỏ cách làm hoa giấy. Ảnh: PĐ
 
Hạnh phúc là sẻ chia
 
Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ với tấm bằng ưu, có công việc ở một công ty du lịch, Nhàn vô tình quen biết một cô gái khuyết tật, rồi từ sự tình cờ đó đã khiến cô rẽ bước sang một công việc mới. Một quyết định mà ai cũng cảm thấy bất ngờ, đó là làm nên ngôi nhà Lavin Home - nơi đón nhận, giúp sức, tiếp thêm niềm tin và nghị lực sống cho những mảnh đời kém may mắn.
 
“Mỗi người trong chúng ta ai cũng luôn muốn tìm cho mình những niềm hạnh phúc riêng, và hạnh phúc của mình chính là cảm thông, sẻ chia và giúp những phận đời kém may mắn kia vươn lên trong cuộc sống” - Nhàn bộc bạch.
 
Lavin Home là tên ngôi nhà chung của Nhàn và các bạn khuyết tật sinh hoạt. Nhàn và các tình nguyện viên đã khéo léo trang trí từ trong ra ngoài với những sắc màu, chủ đề khác nhau. Có những không gian nhỏ là khoảng trưng bày sản phẩm các bạn làm ra, có những góc là nơi giao lưu, múa hát, và cũng có những khoảng sân là nơi để khách đến ngồi tản mạn chuyện trò cùng với thức uống mọi người gọi là “Nước của Mạ” (nấu từ các loại lá lấy từ vườn nhà).
 
“Hồi đó mình hay làm hoa giấy rồi đưa lên mạng xã hội. Hoa mình làm ra cũng được mọi người đón nhận nó khá nhiều. Sau đó, có một bạn chủ động nhắn tin cho mình, ngỏ ý muốn cùng mình làm hoa giấy. Mình thấy đây là cơ hội để làm một điều gì đó cho các bạn khuyết tật và rồi bắt tay vào làm hoa, lập nên ngôi nhà chung cho những bạn kém may mắn” - Thanh Nhàn kể lại.
 
Ngôi nhà được lập nên cũng là lúc Nhàn tìm đến các trung tâm hỗ trợ trẻ em khuyết tật để tìm kiếm những em nhỏ thực sự đam mê làm hoa và dạy các em cách làm.
 
“Lúc bắt đầu công việc nào thì cũng có nhiều khó khăn cả, nhưng mình đam mê thì mọi thứ sẽ ổn thôi. Cũng may, những khó khăn không làm mình chùn bước, nếu không thì ngôi nhà Lavin Home đã không thể hình thành. Được sự giúp sức của gia đình và được các bạn bè ủng hộ nên mình cũng cảm thấy tự tin hơn” - Nhàn chia sẻ.
 
Hiện tại, trong gia đình Lavin Home có 5 bạn câm điếc và xương thủy tinh. Các bạn bị câm điếc hằng ngày đạp xe đến cùng Nhàn làm hoa, còn hai bạn nhỏ bị xương thủy tinh không đi lại được thì Nhàn về tận nơi dạy cách làm hoa và đem sản phẩm về bán giúp. Sản phẩm các bạn làm ra được Nhàn bán và trả lương tháng 2,5 - 3 triệu/người/tháng.
 
“Tuy chưa nhiều nhưng đó là thành quả, công sức của các bạn làm ra, mình hy vọng nó có thể giúp các bạn có thêm một ít trang trải cho cuộc sống, biết yêu công việc, yêu đời hơn” - Nhàn tâm sự.
 
Không đầu hàng số phận
 
“Lavin Home là ngôi nhà hoa và những mơ ước của các bạn ở đây gửi gắm vào. La được mình lấy trong nốt la của bản nhạc. Vì mình nghĩ rằng cuộc sống này là một bản nhạc còn các bạn khuyết tật, cũng như chúng ta là những nốt nhạc xây dựng nên bản nhạc đó. La còn là Lavender - hoa oải hương, một loài hoa khó trồng, nhưng nếu được trồng ở môi trường thích hợp nó sẽ sống rất bền bỉ và tươi đẹp. Nó cũng như những bạn kém may mắn ở đây, sinh ra với một thân hình không lành lặn nên sẽ rất khó khăn, bế tắc trong cuộc sống, mình hy vọng ngôi nhà hoa này là môi trường tốt, giúp những bạn này trở thành những “đóa hoa” giữa đời, luôn khoe sắc, tươi vui và thuần khiết”. Nhàn giải thích về cái tên của ngôi nhà.
 
“Nói về hoa giấy, có lẽ khi nghe thì thấy nó mong manh lắm. Mong manh như chính xương của mình vậy đó. Nhưng thực ra dù nó là hoa giấy nhưng cũng không dễ dàng hư hỏng, mà ngược lại bền vững, mạnh mẽ đến lạ… Mình yêu những bông hoa giấy, yêu màu sắc của ngàn hoa, yêu bản thân mình, yêu những gì mình đã và đang sáng tạo ra... Sống vì đam mê thì con người ta sẽ luôn mạnh mẽ, kiên cường đúng không các bạn!” - tâm sự của bạn Thảo (bị bệnh xương thủy tinh) được ghi trong nhật ký và treo ở ngôi nhà.
 
Ở Lavin Home mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả có một điểm chung đó là có một mái nhà chung, một niềm đam mê chung và chung cả niềm khát khao, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.
 
Để gắn kết các bạn khuyết tật với những bạn bình thường, Nhàn thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt để mọi người cùng làm hoa, chia sẻ chuyện trò với nhau. Mục đích của Nhàn khi lập nên ngôi nhà này làm sao để mọi người đến đây sinh hoạt đều có cảm giác thoải mái, yên bình như chính đang ở nhà mình. Khi đến với các buổi workshop, ngoài làm hoa các bạn sẽ được học thêm về ngôn ngữ ký hiệu để cùng nói chuyện, trao đổi với các bạn câm điếc.
 
Lavin Home là một dự án phi lợi nhuận, Nhàn muốn hướng đến mục tiêu thiện nguyện để giúp đỡ các bạn bị khuyết tật nhưng có niềm đam mê, có ý chí vươn lên trong cuộc sống.
PHÚC ĐẠT
Theo: laodong.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.808.038
Truy cập hiện tại 109