Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

V/v đẩy mạnh hành động thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”
Ngày cập nhật 15/11/2019

Ngày 14/11/2019, Sở Du lịch đã có Công văn số 1218/SDL-VP chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch-dịch vụ trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh hành động thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa".

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Thủ tướng Chính phủ phát động và kêu gọi; Thực hiện Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 26/02/2019 về việc thực hiện phong trào Nói không với túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng 01 lần trên địa bàn tỉnh. Quá trình triển khai thực hiện đến nay đã đạt được những kết quả nhất định, phong trào có sức lan tỏa rộng trong cộng đồng dân cư, doanh nghiệp.Tiếp nối những kết quả đã đạt được và đẩy mạnh việc thực hiện phong trào đi vào chiều sâu bằng các giải pháp cụ thể, khả thi, thiết thực, ngày 08/11/2019 UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 8448/UBND-CT về việc đẩy mạnh hành động thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”. Sở Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp du lịch – dịch vụ tiếp tục triển khai các nội dung có liên quan dưới đây:

- Tiếp tục đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 26/02/2019 của UBND tỉnh về việc thực hiện phong trào nói không với túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng 01 lần trên địa bàn tỉnh và Công văn số 2791/UBND-CT ngày 10/5/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai các hoạt động để thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa".

- Các đơn vị quản lý lưu trú, lữ hành thực hiện các quy định bảo vệ môi trường theo hướng dẫn của Thông tư liên tịch số 19/2013/TTLT-BTNMT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc Hướng dẫn bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích.

- Tiếp tục triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm đáp ứng các yêu cầu quy định tại Bộ tiêu chí hướng dẫn bảo vệ môi trường tại các cơ sở du lịch và dịch vụ theo Quyết định số 1066/QĐ-BVHTTDL ngày 28/3/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở Du lịch đã có Công văn số 792/SDL-QLCSLT ngày 24/8/2018).

- Thực hiện đúng các nội dung đã ký cam kết với Sở về việc thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.

- Hướng đến việc sử dụng các vật dụng thay thế vật dụng làm bằng nhựa, ni lông sử dụng một lần, không sử dụng nước đóng chai sử dụng một lần trong đơn vị và khi tổ chức hội nghị, hội thảo, cần chuyển đổi sang sử dụng nước có thể tích lớn, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu dễ phân hủy (sản phẩm sản xuất từ giấy), không sử dụng túi ni lông, khăn lau sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động của cơ quan, đơn vị và tại các hội nghị, hội thảo; Khuyến khích các đơn vị không sử dụng pháo sáng trong các hội nghị, hội thảo, tổ chức sự kiện; sử dụng màn hình chiếu làm phông nền hoặc sử dụng phông dùng nhiều lần (nếu  cần thiết thì sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường), không sử dụng phông nhựa heflix khó phân hủy.

- Tuyên truyền đến cán bộ, người lao động trong đơn vị, khách du lịch tác hại của túi ni lông đối với môi trường, sức khỏe con người từ đó nâng cao ý thức trong thói quen hạn chế sử dụng túi ni lông, hướng đến thay thế sử dụng các túi đựng hàng thân thiện với môi trường.; Tuyên truyền, giáo dục và vận động về bảo vệ môi trường đối với người làm việc tại cơ sở, du khách và cộng đồng dân cư địa phương. Phổ biến kiến thức về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, và bảo vệ môi trường biển.

- Xây dựng thói quen tiêu dùng thân thiện với môi trường, sử dụng máy móc, thiết bị, phương tiện đạt tiêu chuẩn môi trường. Thực hiện tiết kiệm để hạn chế chất thải. Hạn chế việc sử dụng nhiên liệu, nguyên liệu, thiết bị, phương tiện thải khí độc hại ra môi trường.

- Việc sử dụng hóa chất trong cơ sở lưu trú du lịch phải đúng quy trình, chủng loại và liều lượng quy định; an toàn cho người sử dụng và khách lưu trú; không gây ô nhiễm môi trường.

- Tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường khi xây dựng chương trình du lịch, không tổ chức các loại hình du lịch gây tổn hại đến môi trường.

- Cập nhật thông tin về tình hình môi trường, không đưa khách đến các vùng bị ô nhiễm nặng, vùng đang xảy ra sự cố môi trường, đảm bảo an toàn cao nhất về sức khỏe, tính mạng cho du khách.

- Hưởng ứng, tham gia, tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật trên địa bàn. Đóng góp nguồn lực cho hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương.

Chi tiết vui lòng xem file đính kèm./.

Tập tin đính kèm:
Lê Thị Hà Giang
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.712.506
Đang truy cập 2.891