Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế
Ngày cập nhật 04/12/2019

Đây là những món ăn dân dã mà người Huế thường ăn để đổi vị đồng thời chống rét trong mùa lạnh. Hương vị gần gũi mà đậm chất Huế trong từng món ăn bình dị ấy đã thu hút những thực khách của mọi miền mỗi dịp đến với xứ Thơ…

 
1-Xôi thịt hon: Xôi là một món dễ ăn đối với mọi lứa tuổi. Không khó để tìm một hàng xôi ở Huế, nhưng nói đến xôi thịt hon thì phải đến đường Phạm Hồng Thái hay Trương Định. Những quán hàng ở đây bay bình dân nhưng thâm niên trên 30 năm. Xôi thường được bán kèm với nhiều thứ như chả, trứng rán, thịt gà, xá xíu, lạp xưởng, nhưng muốn chính hiệu cung đình Huế thì chỉ ở đây mới chuẩn vị. Miếng thịt hon được chọn lọc kĩ càng, không lớn không bé, mềm mại, không dai mà cũng không rệu rã. Khởi đầu một buổi sáng se lạnh với bát xôi nóng, dẻo bùi, sẽ mang đến cho người ăn tràn đầy năng lượng cho một ngày mới. Những quán ngon nổi tiếng hầu như quanh quẩn ở các đường Phạm Hồng Thái, Trương Định, Trần Cao Vân.
 
 
2- Nem lụi: Là một món ăn nổi tiếng của người Huế. Nem “lụi” tiếng Huế là chỉ việc lấy đũa đâm vào miếng nem để cầm, nướng trên than hồng. Nguyên liệu được chế biến bằng thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng, mỡ heo thái hạt lựu, tiêu đường, thính. Sau đó, vắt từng “lụi” vào chiếc đũa nhỏ và nướng trên than đỏ. Ăn kèm với rau thơm, khế chua, chuối xanh, vả, đu đủ bào sợi. Khách trải miếng bánh đa nem ra, xếp lần lượt các thứ rau rồi cuốn miếng nem vào. Nước chấm gồm đậu phộng quết nhuyễn, nước mắm, gan heo, thịt heo cũng băm nhuyễn. Lúc đèn đường bật sáng, thành nội Huế có một dãy hàng bán nem lụi rất ngon và rẻ ở đường Xuân 68.
 
 
3- Cháo lòng: Cháo lòng bao giờ cũng ăn nóng, càng nóng càng ngon nên hợp với trời Thu, Đông se lạnh. Không phải là món ăn khó tìm, nhưng để đúng vị, đúng hương mỗi hạt gạo trong tô cháo lòng phải nấu mềm, khi ăn như tan dần trong miệng. Trước đó khách nhìn vào thấy rõ từng hạt, từng hạt. Nước dùng thì trong leo lẻo. Với cháo lòng Huế, các thứ mề, sườn, sụn, chả, chín sẵn, khi nào ăn mới bỏ vào tô. Chan nước nóng hôi hổi. Các thứ gia vị nêm nếm do khách tự làm lấy. Phố cháo lòng “Chợ Mai” nằm cuối đường Nguyễn Sinh Cung bán cả ngày.
 
 
4- Bánh khoái: Bánh khoái trải qua quá trình đi lên từ “bánh xèo” dân dã. Người làm, người ăn đều vất vả vì phải chịu nóng, chịu khói cho nên đi ăn bánh khoái ngày se lạnh, có mưa thì càng tuyệt. Lúc sinh thời, đến thăm Huế, GS Trần Quốc Vượng - nhận định: “Ăn bánh xèo, cần nước mắm. Còn xơi bánh khoái mà thiếu nước lèo thì… thôi rồi!”. Ngắn gọn, GS đã chỉ rõ bánh xèo, bánh khoái (Huế) không phải là một cặp sinh đôi! Ngày xưa, bánh khoái Huế đẹp mắt và ngon nhờ làm bằng bột gạo (màu vàng vàng) của 3 vùng lúa “nhất đẳng điền” vua ban là: An Cựu, An Truyền và Sịa. Bây giờ giống gạo ấy không còn. Ngày nay, bánh màu vàng là người ta dùng bột nghệ gia giảm với bột gạo. Các tiệm bán bánh khoái nhiều vô kể, nhưng chưa chỗ nào “qua mặt” được Lạc Thiện (đường Đinh Tiên Hoàng).
Theo: Baodulich.net.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 12.954.420
Đang truy cập 30.698