Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

Viện Pháp tại Huế: Cầu nối giúp nghệ sĩ trẻ đến gần hơn với công chúng
Ngày cập nhật 09/03/2020

Ngoài hoạt động giáo dục, Viện Pháp tại Huế còn là địa chỉ dành cho văn hóa nghệ thuật với các hoạt động triển lãm, biểu diễn âm nhạc của các nghệ sĩ ở địa phương và nghệ sĩ từ nước ngoài.

Nhiều năm nay, Viện Pháp tại Huế trở thành điểm hẹn văn hóa - nghệ thuật
 
Hỗ trợ nghệ sĩ
 
Sáng tác rất nhiều, nhưng nhà điêu khắc - họa sĩ Đỗ Văn Lân (công tác tại Sở Văn hóa và Thể thao) chưa từng nghĩ đến một triển lãm cá nhân cho mình. Sau lần tình cờ nói chuyện với ông Nguyễn Bảo Quốc, Giám đốc Viện Pháp tại Huế, Lân bất ngờ nhận được lời mời tổ chức triển lãm cá nhân. Đây được xem là “cú hích” đối với nghệ sĩ trẻ như Đỗ Văn Lân. Lân vẽ miệt mài để đủ số lượng tác phẩm cũng như tìm tòi những ý tưởng mới lạ, độc đáo.
 
Triển lãm “… Riêng ta bên đời” của Đỗ Văn Lân ra mắt công chúng năm 2019 tại Viện Pháp tại Huế giới thiệu đến người xem 32 tác phẩm thuộc nhiều loại hình nghệ thuật, từ điêu khắc, sắp đặt, phù điêu đến tranh giá vẽ, đồ họa. Triển lãm cá nhân đầu tiên này cũng đánh dấu sự trưởng thành của Đỗ Văn Lân trong nghệ thuật khi nhiều tác phẩm là những thể nghiệm về phương thức thể hiện và chất liệu. Những bức tranh với màu sắc thanh nhã, dịu dàng với hoa lá, dung dị với khung cảnh đồng quê, sự đồng cảm - sẻ chia giữa người với người, đôi lúc là sự vọng về của giai điệu tuổi thơ, gia đình qua tác phẩm tượng tròn, phù điêu khiến người xem thấy thú vị.
 
Họa sĩ Đỗ Văn Lân chia sẻ: “Trong quá trình chuẩn bị triển lãm, Viện Pháp tại Huế không chỉ động viên tôi không ngừng tìm tòi sáng tạo nghệ thuật mà còn luôn đồng hành hỗ trợ tôi về mọi mặt. Hy vọng rằng, trong tương lai Viện Pháp tiếp tục là điểm hẹn văn hóa lý tưởng, điểm đến của các nghệ sĩ”.
 
Viện Pháp tại Huế cũng là nơi kết nối để công chúng Huế có cơ hội được thưởng lãm tác phẩm của các nghệ sĩ nước ngoài, nhất là các nghệ sĩ đến từ Pháp. “Hội họa cùng âm nhạc” là triển lãm của họa sĩ Jacob Reymond (Pháp) giới thiệu đến người xem các tác phẩm bằng màu acrylic, mực tàu trên giấy và vải, được lấy cảm hứng từ âm nhạc cổ điển, đương đại, nhạc jazz. Người xem được thưởng thức những bức họa về một khúc nhạc, một giai điệu. Trong đó, âm nhạc của nhà soạn nhạc Bach là nguồn cảm hứng sáng tác của họa sĩ.
 
Đến Huế triển lãm, họa sĩ Jacob Reymond bộc bạch: “Âm nhạc cũng là niềm đam mê của tôi, do đó tôi luôn vẽ trong không gian âm hưởng của âm nhạc. Mỗi lần lựa chọn bản nhạc nào, tôi nghe rất lâu, nghe một cách chăm chú, nghe nhiều cách trình bày khác nhau, vừa giải mã nó. Rồi tôi thể hiện bản nhạc theo cách riêng trên vải hoặc trên giấy, ghi lại bằng họa hình dòng kẻ nốt nhạc, hình dạng và màu sắc. Tôi rất vui khi được đến một vùng đất văn hóa như Huế để triển lãm và Viện Pháp tại Huế là cầu nối giúp tôi giới thiệu tác phẩm với các bạn”.
 
Sân chơi cho nghệ sĩ trẻ
 
Viện Pháp tại Huế còn là địa chỉ dành cho văn hóa nghệ thuật với các hoạt động triển lãm nghệ thuật, biểu diễn âm nhạc của các nghệ sĩ ở địa phương và nghệ sĩ từ nước ngoài, đặc biệt là các nghệ sĩ từ Pháp và cộng đồng Pháp ngữ. Trong đó, ưu tiên hàng đầu vẫn dành cho các nghệ sĩ ở địa phương. Từ năm 2019 đến nay, chính sách của Đại sứ quán Pháp là tạo sân chơi cho các nghệ sĩ trẻ.
 
Ông Nguyễn Bảo Quốc cho hay: “Lấy các bạn trẻ làm trung tâm, chúng tôi tổ chức nhiều triển lãm để giới thiệu tác phẩm, lan tỏa thông điệp nghệ thuật của các nghệ sĩ trẻ. Tiêu chí chọn nghệ sĩ của chúng tôi không chỉ là các nghệ sĩ được đào tạo chuyên nghiệp, mà cả họa sĩ, nghệ sĩ “tay ngang” có tài năng, tác phẩm có tính đột phá, độc đáo”.
 
Khi được Viện Pháp tại Huế mời tổ chức triển lãm cá nhân, nhiều nghệ sĩ trẻ không tự tin giới thiệu tác phẩm ra công chúng. Nhưng, với sự động viên, định hướng và theo dõi sát sao của Viện Pháp tại Huế trong suốt quá trình nghệ sĩ sáng tác, các nghệ sĩ được tiếp thêm động lực.
 
Vẽ chỉ để thỏa đam mê, nữ bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Hương chưa bao giờ nghĩ sẽ tổ chức triển lãm cá nhân. Được sự động viên, hỗ trợ của Viện Pháp tại Huế, năm 2018, khi đang là sinh viên năm cuối Trường đại học Y dược – Đại học Huế, Hương ra mắt công chúng triển lãm “Hy vọng” gồm 20 tác phẩm được cô vẽ trong vòng một năm từ khi có ý tưởng tổ chức triển lãm để quyên tiền dành tặng cho các bệnh nhi ung thư nghèo. Một nửa tác phẩm trong số ấy đã được mua, giúp Hương có thể trao những phần quà ý nghĩa cho bệnh nhân nghèo.
 
Theo ông Nguyễn Bảo Quốc, Viện Pháp tại Huế cũng sẽ ưu tiên kết nối giới thiệu để các nghệ sĩ trẻ của Huế tham gia triển lãm tác phẩm trong hệ thống Viện Pháp tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Sau chuyến làm việc tại Huế mới đây của tùy viên văn hóa Đại sứ quán Pháp, Viện Pháp tại Huế sẽ giới thiệu các nghệ sĩ trẻ ở Huế có cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Pháp.
 
Đại sứ quán Pháp cũng đã đầu tư kinh phí để cải tạo trụ sở Viện Pháp tại Huế, trong đó có không gian triển lãm và giới thiệu các hoạt động văn hóa nghệ thuật, phòng chiếu phim. Trong chính sách mới của Đại sứ quán Pháp, sẽ tăng số lượng đoàn nghệ thuật của Pháp đến biểu diễn tại Huế để tăng cường giao lưu văn hóa. Ngoài biểu diễn, Viện Pháp tại Huế còn tổ chức các chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa nghệ sĩ nước ngoài và nghệ sĩ địa phương. Từ đó tạo cầu nối, hỗ trợ cho các nghệ sĩ trẻ trao đổi học thuật, kinh nghiệm, cập nhật thông tin về đời sống văn hóa nghệ thuật của thế giới.
 
Bài, ảnh: MINH HIỀN
 
Theo: baothuathienhue.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.568.072
Đang truy cập 7.722