Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

Truyền thuyết ly kỳ về cây ngô đồng ở Cố đô Huế
Ngày cập nhật 22/04/2021

Vào thời vua Minh Mạng, có hai cây ngô đồng được mang từ Trung Hoa về trồng ở góc điện Cần Chánh. Mỗi mùa xuân, hoa ngô đồng bung nở rất đẹp...

Tháng tư là mùa những cây ngô đồng ở Cố đô Huế trổ bông rực rỡ. Phía sau loài cây này là một truyền thuyết nhuốm màu huyền ảo mà không phải ai cũng đã từng nghe. 
 
Truyền thuyết này kể rằng, thuở xa xưa, vua Phục Hy - một vị thần trong các thần tích Trung Hoa - thấy năm vì sao rơi xuống cây ngô đồng, chim phượng hoàng liền đến đậu. 
 
Phục Hy biết cây này là cây gỗ quý, hấp thụ tinh hoa trời đất, có thể làm đồ nhạc khí ảo diệu, liền sai người đốn cây xuống, cắt làm ba đoạn. 
 
Ngài gõ thử thấy đoạn ngọn thì tiếng quá trong mà nhẹ, đoạn gốc thì tiếng quá đục mà nặng, chỉ có đoạn giữa tiếng hài hòa, có thể dùng được, liền đem ra giữa dòng sông ngâm 72 ngày đêm. 
 
Sau đó Phục Hy lấy lên phơi khô, chọn ngày tốt, thợ khéo Lưu Tử Kỳ chế làm nhạc khí, bắt chước nhạc Cung Dao Trì, đặt tên là Dao cầm... Từ truyền thuyết này, ngô đồng trở thành loài cây đế vương.
 
Theo Đại Nam Nhất Thống Chí, vào thời vua Minh Mạng, có hai cây ngô đồng được mang từ Trung Hoa về trồng ở góc điện Cần Chánh (điện này nay không còn). Mỗi mùa xuân, hoa ngô đồng bung nở rất đẹp. 
 
Vì yêu thích sắc hoa này mà nhà vua lệnh cho Bộ Công chọn người thông hiểu cây cỏ mang theo lá cây làm mẫu đi lùng sục khắp vùng rừng núi Trường Sơn tìm bằng được cây ngô đồng bản xứ. 
 
Sau đó, cây ngô đồng được trồng bên nhiều cung điện của Hoàng thành Huế, điểm tô thêm cho diện mạo vốn đã rất tráng lệ của chốn cung đình. 
 
Khi cho đúc Cửu Đỉnh, vua Minh Mạng đã cho khắc hình cây ngô đồng trên Nhân đỉnh - chiếc đỉnh mang thụy hiệu của mình. Điều này cho thấy vua đã yêu quý cây ngô đồng đến mức nào. 
 
Tiếc rằng theo thời gian, các cây ngô đồng có từ thời nhà Nguyễn không còn nữa. Cây ngô đồng ở Hoàng thành Huế hiện tại chỉ có tuổi đời vài chục năm. Nhưng dù ở thời nào, vẻ đẹp của loài hoa đế vương vẫn luôn khiến người đời mê mẩn... 
Theo: kienthuc.net.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.444.213
Đang truy cập 10.247