Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

Cắm trại bên dòng sông A Sáp
Ngày cập nhật 22/07/2021
Cắm trại bên dòng sông A Sáp

Cắm trại bên dòng sông A Sáp cũng là một trải nghiệm ấn tượng với người thân

Thoạt nghe qua, cắm trại bên sông hình dung chẳng mấy hấp dẫn. Nhưng tại A Lưới, cắm trại bên dòng sông A Sáp ngày hè lại là một trải nghiệm lý thú. Không chỉ được tận tưởng gió mát thiên nhiên, nơi đây còn là điểm vui chơi, câu cá tuyệt vời.

Cắm trại bên dòng sông A Sáp cũng là một trải nghiệm ấn tượng với người thân

Khác với cảm giác thư giãn ở những suối thác vùng cao, cắm trại bên dòng sông A Sáp mang lại sự thư giãn theo một cách khác. Ngày hè nước cạn, bờ sông lộ ra những bãi đất trống khá lớn. Chúng tôi – một nhóm bạn nhỏ tha hồ lựa chọn vị trí để dựng lều trại, hóng gió và câu cá bên sông.

Sông A Sáp là dòng thượng nguồn của sông Sekong trong hệ thống sông Mekong, bắt nguồn từ huyện A Lưới và chảy qua huyện Kà Lừm tỉnh Sekong của nước bạn Lào. Bắt nguồn từ các suối ở xã Lâm Đớt, huyện A Lưới tại vùng chân đèo Bà Lạch, sông chảy về hướng tây bắc, đến xã Hồng Thái thì chuyển hướng tây nam và chảy qua Lào.

Dòng chảy con sông qua nhiều địa phương, nguồn nước phục vụ thủy điện và sinh hoạt người dân. Ngày hè nơi đây còn như một điểm dừng chân, thư giãn của những “tín đồ” mê phượt. Nhiệt độ vùng cao A Lưới vốn “dịu” hơn thành phố. Ngồi bên bờ, gió sông thổi lên xua tan cảm giác oi bức ngày hè.

Với những người biết bơi, sông A Sáp là điểm tắm lý tưởng. Nguồn nước trong mát với những đoạn sông sâu có thể thỏa sức bơi lặn. Sông A Sáp còn có nhiều cá như: trắm, chép, mè, rô phi, ngạnh, lóc … khiến nơi đây luôn là điểm câu cá thư giãn cho các “cần thủ”. Những người đi câu ở A Lưới kể lại, có những con cá lên đến 3 – 5kg. Bạn thử tượng tượng nếu mình vừa câu được cá bự như thế, rồi tự tay nướng trên bếp than hồng, vừa chín tới vừa ăn, nhấp thêm ngụm bia mát lạnh giữa bầu trời đầy sao nữa thì tuyệt vời làm sao. Chỉ nghĩ tới thôi là tôi lại muốn xách ba lô lên và đi lại rồi.

Hiện nay, khách phương xa không cần mang vác cồng kềnh cho chuyến dã ngoại bên sông A Sáp. Dẫu chưa phải là điểm du lịch, nhưng khi Đoàn Thanh niên xã Hồng Thượng mở dịch vụ cho thuê lều, thuyền để trải nghiệm với giá bình dân (lều qua đêm 100.000 đồng; thuyền 50.000 đồng/giờ), người ngoài địa phương đỡ bớt khâu chuẩn bị. Họ còn sẵn sàng phục vụ thực phẩm, củi nhóm lửa khi khách cần. Ngoài ra, nếu đến đây các tối cuối tuần (thứ 6 đến chủ nhật), Xã đoàn địa phương còn tổ chức chương trình hát cho nhau nghe, lửa hội bên dòng sông A Sáp.

Cuối tuần, nên chọn một điểm dựng lều trại ở đoạn sông qua xã Hồng Thượng, Hồng Thái. Ngày trải nghiệm câu cá, chèo thuyền, bơi lặn. Đêm bên sông A Sáp, nhìn lên phía bầu trời nhiều sao, xa xa là những ánh đèn điện từ thị trấn vùng cao lung linh, sẽ tìm thấy được sự bình yên khi rời xa chốn phố thị, sau một tuần làm việc căng thẳng. Dòng chảy dài, nhiều bãi đất trống, những nhóm người đi trải nghiệm có thể đảm bảo được tính giãn cách trong mùa dịch.

A Lưới đang nỗ lực phát triển du lịch. Phòng Văn hóa – Thông tin và các địa phương lại nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ cho du khách. Riêng điểm đến sông A Sáp, dù chưa đầu tư du lịch, nhưng ngành du lịch và địa phương vẫn sẵn sàng giới thiệu, tư vấn do khách từ phương xa nếu họ có nhu cầu. Có điều, việc quản lý tài nguyên, cảnh quan rất quan trọng, bên cạnh khuyến cáo đảm bảo an toàn, ngành du lịch A Lưới cần nhắc mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, nhất là những điểm chưa khai thác du lịch, chưa có đội ngũ dọn dẹp vệ sinh.

Là điểm đến không có giờ mở/đóng cửa như điểm du lịch, nhưng theo kinh nghiệm, muốn trải nghiệm trọn vẹn bên dòng sông A Sáp, có thể lựa chọn buổi sáng để dựng lều trại và nhổ trại vào sáng hôm sau, lúc trời còn mát mẻ. Khung giờ đó cũng sẽ hợp lý cho những người chọn cuối tuần để xuất phát từ trung tâm thành phố và trở lại miền xuôi vào ngày hôm sau. Đó cũng là cách làm mới bản thân trong lựa chọn mỗi tuần một điểm đến.

Ô tô có thể vào đến tận nơi

                                                                                                                                                                 Bài: MINH TÂM - Ảnh: DLAL

    

 

Theo: www.thuathienhue.gov.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.449.824
Đang truy cập 13.656