Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

Trao giải Cuộc thi viết “Huế - Kinh đô ẩm thực” giai đoạn 1
Ngày cập nhật 16/09/2022

Chiều ngày 15/9, Sở Du lịch đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Huế - Kinh đô ẩm thực” giai đoạn 1: Hè – Thu.

Cuộc thi viết “Huế - Kinh đô ẩm thực” đã khép lại. Sau hơn 2 tháng phát động cuộc thi viết, Ban tổ chức đã nhận được tổng số 56 bài dự thi gửi về chương trình, trong đó có nhiều bài viết đạt chất lượng cao từ độc giả yêu Huế khi thưởng thức các món ăn của Huế. Đây là lần đầu tổ chức nhưng Cuộc thi viết "Huế - Kinh đô ẩm thực" đã nhận được sự hưởng ứng của khá đông tác giả trên mọi miền Tổ quốc và cả những tác giả đang làm việc tại nước ngoài.
 
 
Thiên đường ẩm thực Huế từ lâu đã đi vào thơ ca, ghi dấu trong biết bao nhiêu trang sử sách. Nói đến Huế, người ta không chỉ nghĩ đến một Cố đô hoa lệ với điện đài lầu các vàng son, một thành phố xanh trữ tình được tôn vinh là “kiệt tác thơ - kiến trúc đô thị”, mà còn nghĩ ngay đến một di sản độc đáo khác của Cố đô đó là nghệ thuật ẩm thực Huế. Huế là nơi duy nhất có “Thực phổ bách thiên” (thực đơn nấu 100 món) bằng thơ, lại do một Nhất phẩm phu nhân sáng tác (từ cuối thế kỷ 19) là nơi đầu tiên thành lập “Nữ công học hội” dạy nữ công gia chánh (từ năm 1927), có trường nữ Đồng Khánh lừng danh bởi các nữ sĩ tài danh, “Công dung ngôn hạnh” vẹn toàn…
 
 
Tại buổi Tổng kết Cuộc thi viết “Huế - Kinh đô ẩm thực” giai đoạn 1: Hè – Thu và Talk show “Ẩm thực Hè - Thu và những điều đặc biệt”, ông Nguyễn Văn Phúc đã chia sẽ: “Hệ ẩm thực dân gian Huế có khá nhiều nét tương đồng với ẩm thực cung đình, điểm nổi bật là tính đa dạng và tính mỹ thuật của các món ăn. Bởi vậy, không ít người đã rất ngạc nhiên khi thấy những mâm cơm gia đình Huế được bày biện hết sức đẹp mắt.”
 
 
 
Đây là lần đầu tiên cuộc thi viết Huế kinh đô ẩm thực được tổ chức. Và BTC đã rất vui vì đã nhận được gần 60 tác phẩm được gửi về sau 2 tháng. Các tác phẩm đến từ nhiều tác giả từ nhiều tỉnh thành trong nước và nước ngoài. Những tác phẩm gửi dự thi rất đa dạng về nội dung, đã phần nào thông tin đầy đủ về những món ăn mang dấu ấn đặc trưng của Huế. Cung cấp nhiều thông tin cho người đọc về những món ăn nơi dân giã đến chốn cung đình, từ món ăn thường ngày bình dị đến những món ăn chay thanh đạm mà tinh tế.
 
 
 
 
Nhiều bài viết đã cung cấp nguồn tư liệu chất lượng để công việc xây dựng thương hiệu Huế - Kinh đô ẩm thực được triển khai hiệu quả, đi từ cái gốc của món ăn, từ địa phương khai sinh ra món, và tìm được thông tin về những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân ẩm thực dân gian, cung đình xưa…
Ông Nguyễn Văn Phúc mong chờ những giá trị tốt đẹp của cuộc thi viết Huế - Kinh đô ẩm thực sẽ lan toả đến nhiều người hơn nữa. Để không chỉ người Huế được yêu hơn cái gốc ẩm thực quê hương mình, mà du khách còn có cơ hội để tìm hiểu nhiều hơn về những nét đặc sắc của món ăn Huế - vùng đất Kinh kỳ với nhiều tinh hoa văn hoá.  Để ẩm thực Huế có tên trên bản đồ ẩm thực Quốc tế với những giá trị nguyên bản và chất lượng.
Kết quả 18 tác giả sau đã đạt giải trong cuộc thi như sau:
GIẢI KHUYẾN KHÍCH
1. LÊ THỊ THU TRANG - Sức quyến rũ của một món ăn bình dân
2. DƯƠNG VIỆT TRINH - Where you miss hometown flavors - Món ăn nơi phương xa!
3. PHAN QUỐC VINH - Nhớ gánh chè Huế xưa
4. TRIỆU THỊ THANH VÂN - Bún thịt nướng
5. LÊ NGỌC XUÂN NHI - Chè bột lọc bọc heo quay - Món ăn "có một không hai" xứ Cố đô. Miền kí ức tự hào
6. TRẦN THỊ LOAN PHƯỢNG - Bún bò Huế
7. NGUYỄN ĐỨC ANH - Bún bò Huế - Đậm đà và đặc sắc Hạ - Thu
8. TRẦN VŨ THẢO NGUYÊN - Cơm hến – Hương vị nồng nàn của Huế
9. ĐẶNG NGỌC HIẾN CHƯƠNG - Từ vòng tròn nhỏ bún chay đến thiên lý muôn trùng
10. LÊ THỊ THU THANH - Cơm hến – độc đáo ẩm thực xứ Huế
 
GIẢI BA
1. NGÔ ĐỨC VINH - Cơm sen cung đình Huế
2. NGUYỄN CHÍ BẢO DOANH - Bánh khoái cá kình làng Chuồn – Vị quê thương nhớ!
 
GIẢI NHÌ
1. NGUYỄN THỊ BÍCH VÂN - Gỏi ngó sen chay cho ngày rằm thanh tịnh
2. NGUYỄN LÊ THỤC ĐAN - Mỡ màng bún giò heo
 
GIẢI NHẤT
1. NGUYỄN HỮU PHÚC - Đậm tình món canh cá nục nấu dưa hồng
2. NGUYỄN ĐỖ VĨNH PHONG - Mộng mơ gân kiệu xứ Huế
 
GIẢI ĐẶC BIỆT
1. TÔN THẤT THỌ (Nhiều tác phẩm dự thi với nội dung chất lượng)
 
GIẢI TÁC PHẨM ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT
1. NGÔ ĐỨC QUANG - Người con gái sông Hương và tô bún bò Huế
 
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.711.769
Đang truy cập 2.411