Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

Phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm trên núi Bạch Mã
Ngày cập nhật 21/03/2024

Sáng 20/3, ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc Vườn Quốc gia Bạch Mã (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa phát hiện một số loài động vật quý hiếm lần đầu tiên xuất hiện tại Bạch Mã.

Theo đó, qua công tác tuần tra bảo vệ, các nhân viên của Vườn Quốc gia Bạch Mã đã phát hiện và ghi hình được một cá thể lửng lợn Đông Dương tại khuôn viên bưu điện Bạch Mã cũ, đoạn Km 19 đường lên đỉnh Bạch Mã. Trước đó, một cá thể lửng lợn Đông Dương khác cũng được phát hiện ở khu rừng Bạch Mã, cách vị trí trên khoảng 2km.
 
Cá thể lửng lợn Đông Dương quý hiếm được phát hiện tại khuôn viên bưu điện Bạch Mã.
 
Lửng lợn Đông Dương (tên khoa học Arctonyx collaris dictator) là phân loài của loài lửng lợn (Arctonyx collaris) phân bố ở khu vục bán đảo Đông Dương. Ở Việt Nam loài này được tìm thấy và được gọi với những cái tên khác như chồn hoang, con cúi, gấu lợn. Tên lửng lợn được đặt do đặc điểm mũi của loài này giống như của lợn rừng.
 
Trong một thời gian dài, do nạn săn bắt trái phép dẫn đến suy giảm về số lượng nên Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã xếp loài lửng lợn Đông Dương vào thể loại loài bị đe dọa trong sách đỏ IUCN năm 2008.
 
2 cá thể mang Trường Sơn tại đỉnh núi Bạch Mã được du khách nước ngoài ghi lại hình ảnh.
 
Mới đây, tại khu vực trước mặt khách sạn Phong Lan (Km 18+500) trên đỉnh Bạc Mã, du khách người nước ngoài đã chụp được hình ảnh 2 cá thể mang Trường Sơn (tên khoa học Muntiacus truongsonenis, là loài thú móng guốc thuộc họ hươu nai Cervidae, phân họ Muntiacinae, giống Muntiacus).
 
Cá thể gà lôi quý hiếm tại Vườn Quốc gia Bạch Mã.
 
Cũng tại Vườn Quốc gia Bạch Mã, một đàn gà lôi trắng đã được nhân viên ghi hình lại sau khi đàn gà này xuất hiện tại Hải Vọng Đài. Đàn gà lôi trắng này có 6 con, gồm cả con đực và con cái.
 
Lãnh đạo Vườn Quốc gia Bạch Mã cho biết, thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều loại động vật quý hiếm thuộc diện nguy cấp như mang Trường Sơn, lửng lợn Đông Dương, gà lôi, voọc chà vá chân nâu... tại Vườn Quốc gia Bạch Mã.
 
Hiện Vườn Quốc gia Bạch Mã đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị chức năng thực hiện tốt công tác cứu hộ, bảo tồn các loài động vật này. Đồng thời tiếp tục tiếp nhận, chăm sóc, tái thả những động vật quý hiếm để tiếp tục bảo tồn, phục hồi, đa dạng hóa hệ sinh thái động vật tại Vườn Quốc gia Bạch Mã.
 
Anh Khoa
Theo: cand.com.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.252.797
Đang truy cập 18.086