Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Homestay ăn Tết Huế
Ngày cập nhật 09/02/2018

Nhiều du khách nước ngoài chọn loại hình du lịch homestay để được hòa mình vào không khí đón Tết cổ truyền của người dân Huế.

Với “homestay”, những vị khách đến từ đất nước xa xôi trở thành bạn của gia đình ông Thái Công Nguyên (người đội mũ)

Đón Tết dân dã

Mê phong tục đón Tết cổ truyền của người Việt, Verdelli Fabio và Trisoni Matilde (quốc tịch Ý và Thụy Sĩ) dắt theo hai cậu con trai đến lưu trú tại Tịnh Tâm Viên (Hương Hồ, Hương Trà), địa chỉ họ tự tìm kiếm trên mạng. Trisoni Matilde hài lòng với khu vườn rộng rãi, xanh mướt được bao bọc bởi sông hồ của Tịnh Tâm Viên. Cô chia sẻ: “Tôi tìm một nơi yên tĩnh để được hòa mình vào không gian đồng quê. Buổi sáng, chỉ cần mở nhẹ cánh cửa gỗ là đã thỏa thuê với không khí trong trẻo, yên bình. Và hơn hết là được trải nghiệm Tết cổ truyền của các bạn”.

Trong khuôn viên Tịnh Tâm Viên, chủ nhân - chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy còn thành lập cơ sở bảo trợ xã hội Hoa Sen, nuôi 35 trẻ mồ côi nên Tết năm nào chị cũng gói bánh chưng cho các cháu và phát cho người nghèo.

“Dù ít, dù nhiều, nhà giàu hay nhà nghèo, Tết sẽ chẳng còn hương vị nếu thiếu bánh chưng”, chị Thúy chia sẻ. Đây cũng là giây phút được gia đình Verdelli Fabio và Trisoni Matilde chờ đợi nhất.

Học làm bánh đa nem

Những hạt nếp tròn mọng trắng phau đặt trong một chiếc rổ lớn. Đậu xanh được vo viên thành từng nắm tròn nhỏ. Thịt ba chỉ thái từng miếng to ướp gia vị cay mùi hạt tiêu... Bốn vị khách ngồi khoanh chân trên chiếu, lóng ngóng gập chiếc khuôn vuông bằng lá dong. Một bát gạo nếp, một nắm đậu xanh, nhân thịt ba chỉ ở giữa, rồi lại phủ một bát gạo nếp. Tê chân, mỏi lưng nhưng họ vẫn cố gói, cột cho bằng được.

Buổi tối, khách quây quần cùng gia chủ thức nấu bánh bên bếp lửa đỏ rực. Thích chí, hai cậu bé Tây chạy nhảy tung tăng. Trisoni Matilde vui vẻ: “Năm ngóai, khi đón Tết ở nhà một anh bạn người Việt, tôi đã được nếm những món ăn truyền thống của các bạn. Tôi đặc biệt mê món bánh chưng chiên, dưa món, mứt gừng. Ngoài Việt Nam, tôi chưa từng được thưởng thức những món này bao giờ, hương vị rất lạ, thơm ngon. Vì thế, tôi quyết định đưa gia đình đi du lịch trong dịp này để hiểu hơn Tết cổ truyền của người Việt”.

Những ngày lưu lại ở Huế, gia đình chị Trisoni Matilde đã lên kế hoạch đi chơi Tết. Họ sẽ đi chợ hoa, hội chợ, mua phong bao đỏ để lì xì cho các cháu mồ côi, thức cúng giao thừa, thưởng thức bữa cơm ngày Tết.

Khách tham quan vườn thanh trà của Tịnh Tâm Viên

Say Tết ta

Nhà đẹp, vườn rộng, đầy đủ tiện nghi, tư gia của ông Thái Công Nguyên (18/33 Nguyễn Hoàng, TP Huế) là địa chỉ được nhiều du khách lựa chọn khi đến Huế “homestay”. Ông Nguyên cho biết, khách nhà ông chủ yếu là khách Pháp, Mỹ, Ý… Ông Nguyên trở thành tâm điểm khi vừa là chủ nhà, là người hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm sống, người tiếp nối và thể hiện một cách sinh động các giá trị di sản văn hóa và con người của Huế. Thế nên, họ “mê” ông và ngôi nhà của ông. Đến Huế, cựu chiến binh người Mỹ Rachael cùng hai cô con gái, một là nhà báo, một là họa sĩ, lưu trú ở nhà ông Nguyên để tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền của người Việt. Dự kiến dành hai giờ tìm hiểu Tết Việt qua tư liệu “sống” là ông Nguyên, thế nhưng, họ trò chuyện say sưa từ lúc ăn trưa xong đến giờ ăn tối mà vẫn chưa kết thúc. Ông Rachael chia sẻ: “Tôi thật sự thú vị được nghe ông Nguyên giải thích cặn kẽ về những hoạt động đón Tết cổ truyền của người Việt, như: lễ cúng tiễn ông Táo về trời, đón giao thừa, đi lễ chùa xin lộc đầu năm, làm các món mứt bánh truyền thống… Phong tục tôi thích nhất trong ngày Tết của các bạn là lì xì và xông nhà. Đây là tập tục giàu ý nghĩa văn hóa truyền thống, mang những điều may mắn, hạnh phúc đến với mọi người trong năm mới”.

Cô con gái Lachary Jasim sau một buổi chiều dạo phố, tự hào rằng đã nếm trải được phần nào cái Tết đúng chất Việt: “Nhộn nhịp, ấm áp và độc đáo, Tết của các bạn rất khác so với Tết của chúng tôi. Không khí đón Tết náo nức khắp nơi, đường phố rực rỡ sắc màu, người dân hồ hởi đi sắm Tết. Những người tôi chưa bao giờ gặp nhưng khi thấy tôi, họ vui vẻ chào hỏi, chúc những điều tốt đẹp trong năm mới”.

Bữa tối, hai cô con gái của Rachael vào bếp phụ bà Nhàn - vợ ông Nguyên - nấu cơm và được bà hướng dẫn cách chế biến những món ăn Huế dân dã dễ làm. Lachary Jasim hào hứng: “Ở đất nước tôi toàn thức ăn nhanh. Đến đây được tự tay chế biến món ăn với rau quả xanh tươi, nướng thịt cá trên bếp than hồng, vừa nướng vừa ăn luôn trong bếp thật là thích”.

Con cái đều ở xa, có khách đến ở “homestay”, vợ chồng ông Nguyên vui lắm. Căn nhà rộng vốn im ắng trở nên rộn ràng, vui vẻ. Từ đây, ông bà có thêm những người bạn mới lịch sự, dễ thương, vui vẻ và được quảng bá văn hóa truyền thống của quê hương... Ngày chia tay, không khí trầm xuống bùi ngùi nhưng sẽ còn mãi trong lòng cha con ông Rachael cái Tết Việt ấm cúng tình thân như họ đã ở trong ngôi nhà người thân của mình.

Bài, ảnh: Tú Nguyệt

Theo: baodulich.net.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.046.888
Đang truy cập 15.777