Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Hướng dẫn viên du lịch: Cơ hội chuyên nghiệp hóa
Ngày cập nhật 14/05/2018

Cùng với việc ra đời các hội đầu bếp, hội homestay, hội lữ hành…, việc Chi hội Hướng dẫn viên (HDV) du lịch vừa được thành lập mới đây đã góp phần đưa du lịch Quảng Nam hướng đến sự chuyên nghiệp.

Việc thành lập chi hội HDV sẽ giúp các HDV có nhiều cơ hội hơn trong trao đổi chuyên môn và công việc. Ảnh: V.LỘC    

Chia sẻ cơ hội

Thống kê từ Sở VH-TT&DL, toàn tỉnh có 91 đơn vị kinh doanh lữ hành, gồm 45 công ty lữ hành quốc tế, 34 công ty lữ hành nội địa; 8 chi nhánh, văn phòng đại diện doanh nghiệp trong nước; 3 đại lý lữ hành, 1 văn phòng đại diện doanh nghiệp nước ngoài với 135 HDV đăng ký làm việc trong tổng số gần 250 HDV có đăng ký thẻ hành nghề. Theo ông Võ Văn Vân – Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam, sự thành công của các doanh nghiệp hay rộng hơn là ngành du lịch Quảng Nam có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ HDV với tư cách như đại sứ du lịch, góp phần quảng bá, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của con người xứ Quảng đến với du khách trong nước và quốc tế.

Tại đại hội thành lập Chi hội HDV du lịch Quảng Nam vừa diễn ra mới đây tại Hội An, dù số lượng hội viên đăng ký chưa nhiều (26 hội viên) nhưng sự ra đời và hoạt động của chi hội HDV mang nhiều ý nghĩa. Ông Võ Văn Vân khẳng định, việc thành lập chi hội HDV không chỉ phù hợp với Luật du lịch mới mà còn có ích lợi lâu dài về mặt chuyên môn đối với các HDV vì họ được bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng; giúp nâng cao kiến thức và trao đổi kinh nghiệm trong nghề. “Chi hội HDV ra đời bên cạnh mục tiêu quản lý ngành nghề còn hướng đến bồi dưỡng cập nhật kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hành nghề cho các hội viên để nâng cao trình độ nghiệp vụ hướng dẫn. Việc thành lập chi hội HDV, cùng với các hội đầu bếp, hội homestay, hội lữ hành… sẽ góp phần hướng đến sự hoàn thiện bộ máy hiệp hội du lịch cũng như hoạt động du lịch của Quảng Nam” - ông Vân cho biết.

Ông Lương Chỉnh – một HDV kỳ cựu tại Hội An cho rằng: “Tham gia chi hội HDV là cần thiết, vì đây sẽ là nơi để các HDV gặp gỡ, trao đổi chuyên môn, nhất là chia sẻ về cơ hội công việc, nghề nghiệp, tham gia các cuộc thi về nghề nghiệp sau này. Tôi là người đăng ký tham gia đầu tiên và tôi cũng vận động nhiều anh em tham gia” - ông Chỉnh nói.   

Tạo cơ hội nghề nghiệp

Việc thành lập chi hội HDV có những lợi ích thiết thực tuy nhiên với một số HDV vẫn còn không ít hoài nghi. Ông Nguyễn Văn Vinh, HDV tiếng Anh (Hội An) bộc bạch, hiện ông vẫn chưa thấy lợi ích gì của việc trở thành hội viên, nhưng do quy định nên phải tham gia. Tương tự, ông Lê Văn Khánh, một HDV tiếng Anh khác cũng bày tỏ sự dè dặt: “Nếu nói tham gia để chờ hỗ trợ về nghề nghiệp, pháp lý hay là cầu nối với các cơ quan, đơn vị liên quan thì cũng khó, chỉ hy vọng thời gian tới sẽ có những hỗ trợ về chuyên môn, chứ như bây giờ tôi vẫn chưa hình dung được chi hội sẽ hoạt động thế nào” - ông Khánh chia sẻ.  

Theo ông Nguyễn Phương Đông - Chủ tịch Chi hội HDV du lịch Quảng Nam, Luật Du lịch 2017 đã có những quy định chặt chẽ về nghề HDV. Cụ thể, HDV chỉ được hành nghề khi đáp ứng cả 3 điều kiện gồm: có thẻ HDV du lịch; có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch (câu lạc bộ HDV, chi hội HDV…); có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch; đối với HDV du lịch tại điểm, phải có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch…

Do vậy, việc thành lập chi hội HDV du lịch tạo cơ hội cho HDV hành nghề có tổ chức, đúng pháp luật là việc cấp thiết. Với Quảng Nam, một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước việc thành lập chi hội HDV còn góp phần đưa hoạt động hướng dẫn, thuyết minh tại các tuyến, điểm đi vào nền nếp, chuyên nghiệp, góp phần đảm bảo quyền lợi các bên liên quan là du khách, doanh nghiệp lữ hành, quản lý nhà nước và HDV. “Sẽ có nhiều việc được triển khai thời gian tới như tiếp tục vận động tuyên truyền kết nạp hội viên mới; thành lập facebook chi hội nhằm tập hợp anh em HDV lại; phối hợp với chi hội các tỉnh, địa phương tổ chức các buổi hội nghị, nói chuyện chuyên đề nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin về chuyên môn nghiệp vụ; phối hợp với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực chi hội, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho anh em, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách. Đặc biệt, tăng cường liên kết giữa chi hội với các doanh nghiệp lữ hành, các doanh nghiệp khách sạn, các khu làng nghề, khu nghỉ dưỡng du lịch trong tỉnh nhằm tạo môi trường lành mạnh cho HDV du lịch hành nghề” - ông Đông cam kết.

Theo: baoquangnam.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.538.457
Đang truy cập 14.264