Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Đề cử món Âm thực tiêu biểu địa phương
Ngày cập nhật 12/11/2023

Ngày 26/10/2023, Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam đã gởi Công văn số 556/CV-HHVHATVN đề nghị địa phương đề cử món Âm thực tiêu biểu địa phương (trực tuyến).

Theo Công văn 556/CV-HHVHATVN, Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” bao gồm 03 dự án thành phần: Tổng tập 1000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam; Bản đồ Ẩm thực Việt Nam; Bảo tàng Văn hoá Ẩm thực Việt Nam (Ảo) với ba tiêu chí Bảo tồn giá trị Văn hóa Ẩm thực; Đề cao khoa học dinh dưỡng; Phát triển Kinh tế Ẩm thực. Trong đó, dữ liệu về món Ẩm thực được VCCA nhận định là nguồn tài nguyên có giá trị, là nền tảng để xây dựng và thăng hoa các dự án, hướng đến mục tiêu cuối cùng: tôn vinh và sử dụng bền vững Ẩm thực Việt Nam. 

Tiêu chí đề cử “Món ngon Quê tôi"
 
Về cơ bản, “Món ngon Quê tôi" là danh sách các món ẩm thực được đề cử bởi địa phương, sau các vòng phê duyệt, kiểm định và bầu chọn bởi chuyên gia, danh sách “Tinh hoa Ẩm thực Việt” sẽ được công bố với hai cấp độ, chuyên gia và cộng đồng địa phương. Các món đã được đề cử trong năm 2022 (421 món) và các món sẽ được đề cử trong năm 2023 sẽ được tập hợp trong "Tổng tập 1000 món Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam", đồng thời là cơ sở dữ liệu để triển khai các hoạt động thúc đẩy sự phát triển của văn hoá ẩm thực địa phương và cả nước, có thể kể đến như sau:
 
- Định hình chiến lược phát triển Văn hoá Ẩm thực địa phương;    
- Hỗ trợ địa phương hình thành bộ sự kiện cùng các hoạt động thúc đẩy phát triển hệ sinh thái Văn hoá Ẩm thực;
- Truyền thông quảng bá trên bình diện quốc gia và quốc tế nhằm tôn vinh các giá trị Văn hoá, Dinh dưỡng, Kinh tế Ẩm thực hướng đến mục tiêu phát triển Du lịch Ẩm thực địa phương;
- Hỗ trợ chuyển đổi số các hoạt động Văn hoá Ẩm thực địa phương trên cùng một nền tảng Bản đồ, Bảo tàng Ảo Văn hoá Ẩm thực Việt Nam;     
 
Tiêu chí đề cử: các món ẩm thực được đề cử nên là những đại diện có giá trị hoặc có tiềm năng ở cả ba khía cạnh: Văn hoá, Dinh dưỡng, và Kinh tế

Vì vậy, Sở Du lịch đề nghị các địa phương, các doanh nghiệp du lịch dịch vụ, các cá nhân liên quan đăng ký đề cử món Âm thực tiêu biểu địa phương tại đây.

Thời hạn đề cử món ẩm thực: đến hết ngày 30/11/2023, số lượng món được đề cử: không giới hạn.
 
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.339.955
Đang truy cập 1.205