Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Ngủ cũng phải... đẹp
Ngày cập nhật 20/02/2019

Nhu cầu của khách du lịch ngày càng cao, đòi hỏi những dịch vụ lưu trú có chất lượng tương ứng, cũng như ăn ngon phải đi kèm với ngủ đẹp.

Tham khảo các dịch vụ tại Khách sạn Villa Huế
 
Chật vật tìm khách
 
Ông Nguyễn Hữu Bình, Chủ tịch Hội Lưu trú thông tin, năm 2018 là năm có sự chuyển dịch lớn nhất trong nhu cầu của du khách. Trước đây, nhu cầu đi du lịch tập trung sử dụng các khách sạn từ 2- 3 sao, nay đã thay đổi vào các khách sạn 4- 5 sao. Đó là lý do mà trong năm 2018, có thời điểm, các khách sạn 4- 5 sao ở Huế “cháy” phòng, điều chưa có trong tiền lệ. Xét về yếu tố kinh doanh, công suất sử dụng phòng của các khách sạn 4- 5 sao đạt khoảng 50 - 60% là đã thành công.
 
Trái lại với “ăn nên làm ra” của khách sạn 4- 5 là sự chật vật giữ và tìm nguồn khách của khách sạn từ 3 sao trở xuống. Chủ một khách sạn 2 sao trên đường Nguyễn Thái Học bộc bạch, so với những năm trước, lượng khách đặt phòng giảm hẳn, công suất chỉ còn khoảng 30- 40%, có thời điểm chỉ vào khoảng 20%. Chủ khách sạn này cũng cho biết, khi trao đổi với các đối tác thì được biết yêu cầu của khách khi đặt tour là các khách sạn cao sao, chứ không phải do đối tác lữ hành chuyển đổi cơ sở lưu trú cho du khách.
 
Chị Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, Giám đốc Công ty du lịch Nụ cười Huế cho biết, chất lượng sẽ là yếu tố then chốt để làm hài lòng khách, trong các tour hiện nay, tiêu chuẩn cho dịch vụ lưu trú ít nhất phải khách sạn 3 sao, rất ít lữ hành bán tour với khách sạn 2 sao.
 
Ông Lê Ngọc Sanh, Chánh Văn phòng Sở Du lịch phân tích, sự phát triển của kinh tế chi phối mọi hoạt động của du lịch. Cụ thể, trước đây khi du khách đi du lịch với mục đích là để biết, nay phải ăn ngon, ngủ chỗ đẹp, sử dụng những dịch vụ tốt nhất, dù kinh phí có cao hơn nhiều lần khách hàng vẫn lựa chọn. Nhìn lại năm 2018, công suất sử dụng phòng của các khách sạn 4- 5 sao rất cao, còn các khách sạn ít sao, nhà nghỉ du lịch lại thấp hẳn, bù trừ nên công suất sử dụng phòng của dịch vụ lưu trú năm qua vẫn ở mức trung bình.
 
Vấn đề đáng bàn khác là chất lượng dịch vụ lưu trú. Theo Chánh Văn phòng Sở Du lịch, lâu nay, quá trình xây dựng các khách sạn và nhà nghỉ hầu như không có sự định hướng nào. Đa số khách sạn nhỏ chỉ tập trung xây dựng thật nhiều phòng mà không chú ý đến chất lượng. Việc định hướng trong xây dựng là rất khó, trên thực tế, từ quá trình xin phép đến xây dựng hoàn thiện khách sạn thì các cá nhân, tổ chức tự làm. Chỉ khi kinh doanh lưu trú mới đến sở xin phép, lúc này đã quá muộn. Cũng có những khách sạn có tham khảo ý kiến của ngành khi đầu tư, xây dựng khách sạn, nhưng con số này rất ít.
 
Khi nguồn khách giảm, lại xảy ra một hiện tượng là “vét khách” của các khách sạn nhỏ, tức là giảm giá phòng xuống để hút khách lẻ. Đây là vết trượt dài của Huế nhiều năm qua, khiến dịch vụ lưu trú ở Huế có giá thấp và chất lượng thấp. Kế hoạch nâng giá dịch vụ lưu trú ở Huế đã triển khai gần 3 năm qua, nhưng đến những ngày đầu năm 2019 vẫn chưa có sự chuyển biến tích cực.
 
Định hướng của ngành du lịch là tập trung xây dựng dịch vụ lưu trú có chất lượng, tuy nhiên, quá trình phát triển không dễ như ý muốn. Trong khi các cơ sở lưu trú cao cấp, chất lượng cao vẫn đang tiếp tục triển khai và kêu gọi đầu tư thì dịch vụ homestay, nhà nghỉ, khách sạn du lịch giá rẻ liên tiếp mọc lên, điều này càng khiến lượng phòng sẽ tăng thêm, nhưng chất lượng không đảm bảo.
 
Đáp ứng nhu cầu
 
Trao đổi với các doanh nghiệp du lịch cuối năm 2018, ông Lê Hữu Minh cho hay, hơn 10 năm qua sự phát triển dịch vụ lưu trú của Huế rất chậm. Mười năm trước, chỉ có 28 khách sạn từ 3- 5 sao và đến nay mới chỉ có thêm 1 khách sạn, đó là Khách sạn Vincom. Riêng với khách sạn 5 sao Huế chỉ đang sở hữu gần 1.300 phòng, so với mặt bằng chung của các địa phương có du lịch phát triển thì số lượng này còn ít.
 
Theo Sở Du lịch, trên địa bàn tỉnh hiện có 578 cơ sở lưu trú, tổng số phòng đạt 10.663 phòng; trong đó có 201 khách sạn với 7.518 phòng; số khách sạn từ 1-5 sao: 111 cơ sở với 5.178 phòng. Định hướng của Huế đến năm 2020 phấn đấu tăng thêm 5.000 phòng, lên khoảng 15.000 phòng.
 
Ông Lê Hữu Minh cho biết, tín hiệu mừng là một số dự án chậm tiến độ trong các năm qua hiện đã khởi động trở lại như xây dựng và cải tạo Khách sạn Thuận Hóa tại số 7 Nguyễn Tri Phương, với tổng mức đầu tư dự kiến thực hiện trong năm 2019 và các năm tiếp theo là 400 tỷ đồng; dự án Khu du lịch nước nóng Mỹ An sau một thời gian vướng mắc hiện đã được “khơi thông”, nguồn vốn đầu tư khoảng hơn 500 tỷ đồng cũng đã sẵn sàng để triển khai trong năm 2019… hứa hẹn tăng số lượng phòng lưu trú và tạo ra mặt bằng chất lượng dịch vụ lưu trú cho Huế.
 
Ông Lê Ngọc Sanh đánh giá, tốc độ tăng trưởng về dịch vụ lưu trú ở Huế chậm do việc thu hút các nhà đầu tư chưa nhiều, thời gian thu hồi vốn chậm hơn so với các nơi khác. Tuy nhiên, nếu Huế nôn nóng sẽ như một số điểm đến khác, phải phấn đấu tăng lượng khách để đảm bảo lượng phòng, bởi số lượng phòng khách sạn quá nhiều. Còn ở Huế đang phấn đấu tăng số phòng để đảm bảo lượng khách.
 
Vấn đề phát triển dịch vụ lưu trú là điều vô cùng quan trọng khi dự báo du lịch sẽ còn tiếp tục lên cao trào trong những năm tiếp theo. Ông Lê Ngọc Sanh cho rằng, cơ sở lưu trú không nâng cao chất lượng dịch vụ sẽ rất khó thu hút khách trong tương lai. Thực tế chứng minh, những khách sạn dù thấp sao, nhưng có chất lượng tốt, đầu tư cơ sở vật chất vẫn “sống” tốt vì lữ hành vẫn lựa chọn vì có chất lượng. Những khách sạn chất lượng không đảm bảo sẽ tự loại khỏi cuộc cạnh tranh về thu hút khách.
 
Với quỹ đất để xây dựng các khách sạn lớn ở trung tâm TP. Huế không còn, hai giải pháp mà Huế cần làm song song là tiếp tục kêu gọi đầu tư các cơ sở lưu trú cao cấp và định hướng, phát triển những khách sạn nhỏ về quy mô, nhưng chất lượng phải đạt tiêu chuẩn 4- 5 sao.
 
Bài, ảnh: ĐỨC QUANG
 
Theo: baothuathienhue.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.790.824
Đang truy cập 23.339