Tìm kiếm tin tức
Trang nghiêm Lễ tế Xã Tắc
Ngày cập nhật 12/03/2019

Đã được ấn định tổ chức hàng năm, rạng sáng 12/3 (nhằm ngày 7 tháng 2 năm Kỷ Hợi), tại đàn Xã Tắc (phường Thuận Hòa, TP. Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Lễ tế Xã Tắc nhằm cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung làm chủ Lễ tế Xã Tắc 2019
 
Lễ tế Xã Tắc là một trong những nghi lễ cung đình tiêu biểu. Từ thời Đinh, Lý, Trần, Lê đến thời Nguyễn đều lập đàn Xã Tắc và tổ chức lễ tế Xã Tắc 2 lần trong năm (vào mùa xuân và mùa thu), nhằm tôn vinh nền nông nghiệp nước nhà, cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với đất nước và toàn thể nhân dân.
 
Lễ tế Xã Tắc 2019 diễn ra trang trọng, thành kính với đầy đủ các nghi lễ: lễ Quán tẩy (rửa tay tẩy trần), lễ Thượng hương (dâng hương), lễ Nghinh trần (rước thần đến dự), lễ Điện Ngọc bạch (dâng ngọc trắng), lễ Truyền chúc (đọc chúc văn), lễ Hiến tước (dâng rượu), lễ Phú tộ (hưởng lộc), lễ Triệt soạn (hạ cỗ), lễ Tống thần (đưa tiễn thần) và lễ Tư chúc bạch soạn (đốt chúc văn, ngọc lụa, bài vị). Vật phẩm dâng tế có đủ tam sinh, ngọc lụa, gạo, hoa quả…
 
Lễ tế Xã Tắc 2019 diễn ra 2 phần, phần nghi lễ và phần dành cho mọi người, du khách vào dâng hương, cầu nguyện.
 
Hàng trăm người dân và du khách đến dâng hương, cầu nguyện
 
Vào thời nhà Nguyễn, Lễ tế Xã Tắc là một trong những nghi lễ cung đình quan trọng xếp vào hàng Đại tự, thể hiện khát vọng hòa hợp, chung sống với thiên nhiên. Lễ tế đề cao những giá trị nhân văn, phù hợp với đạo lý của dân tộc Việt Nam.
 
Đàn Xã Tắc là một trong những di tích cung đình đặc biệt quan trọng của Cố đô Huế. Dưới thời nhà Nguyễn, được xếp cùng hàng với đàn Nam Giao và Ngũ miếu trong Hoàng thành (Triệu Miếu, Thái Miếu, Hưng Miếu, Thế Miếu và Phụng Tiên Miếu), công trình này là một trong những “Miếu Đàn” trọng yếu của triều đình và hoàng gia. Đàn Xã Tắc được xây dựng từ cuối mùa xuân năm 1806, nằm ở phía Tây Hoàng Thành, đúng theo nguyên tắc “tả Tổ, hữu Xã” (bên trái thờ Tổ, bên phải thờ Xã Tắc) của thành trì phương Đông truyền thống.
 
Do ý nghĩa và tính chất đặc biệt quan trọng của công trình, khi khởi công, tất cả các thành, dinh, trấn trong toàn quốc theo lệnh vua phải đóng góp đất sạch để đắp đàn, bởi vậy, đàn Xã Tắc tượng trưng cho đất đai của tổ quốc.
 
Một số hình ảnh tại Lễ tế Xã Tắc diễn ra rạng sáng 12/3:
Đàn Xã Tắc nằm ở phường Thuận Hòa, TP. Huế
 
Đội khí nhạc biểu diễn suốt thời gian lễ tế diễn ra
 
Nhiều người dân đến dâng hương cầu nguyện
 
Lễ dâng rượu
 
Đọc chúc văn
 
Lễ tế Xã tắc 2019 là năm thứ hai mà đội Bát dật được phục dựng
 
Dâng trà
 
Lễ tế Xã Tắc thể hiện tính nhân văn, đáp ứng được sự mong muốn của người dân cầu chúc cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 
Tin, ảnh: Đức Quang
 
Theo: baothuathienhue.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia Lai
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.429.682
Truy cập hiện tại 3.384