Tìm kiếm tin tức
“Xanh - sạch - sáng” ở khu di sản Huế
Ngày cập nhật 14/05/2020

Với hơn 10 cụm điểm di tích mở cửa đón khách tham quan hằng ngày nên vấn đề bảo vệ môi trường ở Khu di sản Cố đô Huế rất được quan tâm. Thời gian qua, nhiều phong trào và hoạt động tích cực đã góp phần xây dựng nên một khu di sản xanh-sạch-sáng.

 
 Khách tham quan Hoàng cung Huế bỏ rác thải vào thùng rác thông minh được Sở Du lịch trao tặng
 
Cùng với phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, “Nhặt một cọng rác làm cho Huế đẹp hơn”... do UBND tỉnh phát động từ năm 2019, thời gian qua Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (TTBTDTCĐ Huế) đã tăng cường nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng hình ảnh Khu di sản Huế xanh-sạch-sáng. Đây cũng là một trong những điểm nhấn mà du khách tham quan khá ấn tượng về các khu di tích ở Huế.
 
Ông Lê Thanh Tuấn, một du khách đến tham quan ở Hoàng cung Huế bày tỏ rất hài lòng với cách bố trí các thùng rác thông minh, thu gom xử lý rác thải cũng như vấn đề vệ sinh môi trường ở di sản Huế. Không chỉ vậy, việc tôn tạo cảnh quan với hệ thống cây xanh, thảm thực vật và hoa cảnh cũng đã tạo ra không gian xanh mát ở di tích Huế, tạo cho du khách tham quan cảm giác thoải mái. Dọc các tuyến đường đi bộ, tại các đi điểm di tích ở khu di sản Hoàng cung Huế đều được trang bị hàng chục thùng đựng rác hợp vệ sinh để “nhận” rác. Ngoài ra, một số điểm chính như khu vực Ngọ Môn, nhà hát Duyệt Thị Đường, Thế Tổ Miếu, cửa Hiển Nhơn... cũng được trang bị các thùng rác thông minh.
 
 Các quầy bán hàng lưu niệm sử dụng túi giấy để đựng hàng cho du khách
 
Ông Lê Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh quan môi trường (TTBTDTCĐ Huế) cho biết, đơn vị có gần 100 người (gồm 12 tổ) phụ trách công tác môi trường, cảnh quan ở các điểm di tích thuộc hệ thống di sản Huế. Riêng khu vực Đại Nội có gần 30 người. Hằng ngày, nhân viên của đơn vị thường xuyên vệ sinh môi trường và kiểm tra rác thải ở các điểm di tích. Trên cơ sở đó, liên tục vận chuyển rác đến các điểm tập kết, phân loại các loại rác để đảm bảo vệ sinh cho khu di sản. Các điểm tập kết và quá trình vận chuyển rác thải cũng tránh ảnh hưởng đến việc tham quan của khách du lịch. Theo thống kê, chỉ tính riêng ở khu vực Hoàng cung Huế, trung bình mỗi ngày đã có khoảng 5.000 lượt khách tham quan. Ngoài việc thu gom, xử lý rác thải từ du khách thì TTBTDTCĐ Huế cũng thường xuyên có các hoạt động để tuyên truyền về việc bảo vệ môi trường.
 
Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc TTBTDTCĐ Huế thông tin, từ năm 2019, TTBTDTCĐ Huế đã phát động chương trình “Di sản Huế nói không với túi ni-lông”, và cho đến bây giờ, các điểm tham quan di sản gần như “sạch bóng” ni-lông và vật liệu nhựa sử dụng một lần. Nhiều cửa hàng trưng bày và bán quà lưu niệm cho du khách đến tham quan Hoàng cung Huế, như tại nhà hát Duyệt Thị Đường, nhà Tả Vu - Hữu Vu, di tích Đông Khuyết Đài… đồng loạt sử dụng túi giấy để đựng hàng cho du khách. Túi giấy được thiết kế với kích thước vừa phải, có in rõ dòng nội dung “Di sản Huế - Nói không với túi ni-lông”. Không chỉ ở các quầy bán hàng lưu niệm, quầy phục vụ thức uống ở di tích, mà ngay tại cổng vào các điểm tham quan như Đại Nội, lăng Tự Đức, lăng Minh Mạng, lăng Khải Định... đều được “trang bị” các loại túi giấy nói trên. Mỗi du khách đi vào cổng, nếu có cầm túi ni-lông thì sẽ được nhân viên bảo vệ vận động để đổi túi giấy, nhằm đảm bảo môi trường cho không gian di sản. 
 
 SƠN THÙY
Theo: baovanhoa.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh Bình
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.161.240
Truy cập hiện tại 2.199