Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Kiệt quệ sau 4 lần Covid-19, kiến nghị có cơ chế trả nợ đặc thù cho doanh nghiệp du lịch
Ngày cập nhật 17/06/2021

Hiệp hội Du lịch TP.HCM kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, sớm có chính sách đặc thù về thời hạn trả nợ, lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh ngành.

Ngày 15/6, Hiệp hội Du lịch TP.HCM đã có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các Bộ ngành có liên quan để hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành vượt qua khó khăn vì đại dịch Covid-19.
 
Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch TP.HCM nhận định Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay đã làm ngành du lịch và hàng không chịu thiệt hại rất nặng nề. Mọi hoạt động trong ngành gần như tê liệt.
 
Hiệp hội du lịch TP.HCM kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần có cơ chế trả nợ, lãi vay riêng cho doanh nghiệp ngành du lịch. Ảnh: Hồng Phúc.
 
Hầu hết doanh nghiệp đều ngưng hoạt động, không có doanh thu, trong khi đó vẫn phải chịu áp lực lớn với hàng loạt chi phí như trả lương cho lao động dù đã cắt giảm một lượng lớn lao động, trả lãi vay, nợ, hoàn tiền cho khách hàng với các chi phí đã đặt trước.
 
Theo Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành thông tư 01/2020 quy định về cơ cấu lại thời hạn trả, miễn, giảm lãi, phí, qua đó đã hỗ trợ doanh nghiệp có khả năng trả nợ tốt hơn, trả nợ đúng hạn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch, vận tải du lịch vẫn chưa thể thực hiện vì chưa hồi phục lại hoạt động.
 
Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực đầu tháng 4/2021 có sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư 01 trong hỗ trợ doanh nghiệp, có phương án về thời hạn trả, giảm lãi cởi mở hơn nhưng vẫn chưa thể giúp doanh nghiệp phục hồi hoạt động.
 
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM - bà Nguyễn Thị Khánh, nhận định đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, ngành du lịch vốn lao đao, chưa thể phục hồi đã bị tê liệt hoàn toàn. Một số doanh nghiệp phá sản, nhiều đơn vị có nguy cơ không thể trả nợ, lãi vay. Việc chưa xác định được thời gian đón khách quốc tế càng khiến khó khăn kéo dài.
 
"Dù cơ cấu thời hạn trả nợ thêm 12 tháng theo Thông tư 03 thì doanh nghiệp du lịch vẫn khó khăn trong thanh toán các khoản nợ", bà Khánh đánh giá.
 
Vì vậy, Hiệp hội Du lịch TPHCM kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước, Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, sớm có chính sách đặc thù về thời hạn trả nợ, lãi vay cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch.
 
Cụ thể, Hiệp hội đề xuất các doanh nghiệp du lịch được giảm mức lãi suất vay đang áp dụng, không áp dụng chuyển nhóm nợ; ân hạn gốc và lãi toàn bộ dư nợ hiện hữu; thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ (kể cả trường hợp gia hạn nợ) là 24 tháng, kể từ ngày thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ.
Theo: danviet.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.624.144
Đang truy cập 6.907